Doanh nghiệp - Doanh nhân

Loạt thương vụ bắt tay làm ăn đình đám của đại gia Việt

Bầu Đức hợp tác cùng bầu Thắng và tỷ phú Trần Bá Dương hay tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là những hợp tác kinh doanh gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Nhiều đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai / Cú chốt “nghìn tỷ” cuối năm của đại gia 8X Nguyễn Văn Tuấn

Bầu Thắng, bầu Đức 'rủ nhau' kinh doanh cà phê?

Mới đây, Giải bóng đá Sinh viên ĐHQG TP.HCM mở rộng (SV League) xuất hiện của một nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu. Theo giới thiệu của Ban tổ chức, doanh nghiệp này do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch.

Bầu Đức và bầu Thắng.
Bầu Đức và bầu Thắng.

Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu được thành lập vào cuối tháng 11/2019, đặt trụ sở tại quận 4, TP.HCM. Vốn điều lệ của Công ty Cà phê Ông Bầu là 100 tỷ đồng.

Cơ cấu của công ty bao gồm 3 cổ đông. Trong đó, bà Trần Thị Kim Oanh nắm 51% vốn. Các ông bà Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi giữ tỷ lệ sở hữu 24,5%.

Bà Kim Oanh hiện tại là thành viên ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Cà phê Phước An, công ty con của Tập đoàn NutiFood. Trong khi đó, bà Đoàn Hoàng Anh là con gái của bầu Đức, còn ông Võ Quốc Lợi là con trai của doanh nhân Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group. Điều này phần nào khẳng định đối tác chính cùng bắt tay kinh doanh cà phê với bầu Đức là bầu Thắng.

Trước đây, bầu Đức và bầu Thắng cũng từng được biết đến là đối tác thân thiết trong thời kỳ bóng đá Việt Nam mới bắt đầu đi lên chuyên nghiệp. Giai đoạn 2003-2006, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức và Gạch Đồng Tâm Long An của bầu Thắng đã thay nhau thống trị tuyệt đối giải vô địch bóng đá quốc gia với 2 chức vô địch chia đều cho mỗi đội.

Bầu Đức hợp tác cùng tỷ phú Trần Bá Dương

Loat thuong vu bat tay lam an dinh dam cua dai gia Viet-Hinh-2
Bầu Đức hợp tác cùng tỷ phú Trần Bá Dương.

Ngày 8/8/2018, Thaco và HAGL ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó Thaco cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vay 2.464 tỷ đồng, mua 35% cổ phần HAGL Agrico với giá 3.949 tỷ đồng. Công ty con trong lĩnh vực nông nghiệp của Thaco là Thadi đồng thời chi 7.626 tỷ đồng mua 3 công ty cao su của HAGL Agrico.

Gần đây nhất vào tháng 12/2019 Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 99,4% vốn điều lệ. Quyết định này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của Bầu Đức chính thức chấm dứt mảng thủy điện sau khi đã nói lời chia tay mảng bất động sản (bán trong nước và cả ở Myanmar) cũng như mảng chăn nuôi bò đầy kỳ vọng trước đó.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hợp tác cùng tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Cuối năm 2019, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết định chuyển hướng chiến lược kinh doanh, rút khỏi mảng bán lẻ và đặt trọng tâm phát triển các lĩnh vực công nghệ - công nghiệp.

Loat thuong vu bat tay lam an dinh dam cua dai gia Viet-Hinh-3
Vingroup rút khỏi mảng bán lẻ.

Trong quá trình rút khỏi mảng bán lẻ, Masan và Vingroup thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Tại thỏa thuận này, hai tập đoàn đã thống nhất việc hoán đổi cổ phần sở hữu tại các công ty để sáp nhập thành một tập đoàn mới. Trong đó, Masan sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động tại công ty mới, còn Vingroup đóng vai trò là cổ đông.

Ở diễn biến mới nhất Masan thông báo nhận 540 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển thương mại và dịch vụ VCM.
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm