Doanh nhân

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam

Theo tử vi phương Đông, trong 12 con giáp, chuột được chọn là con vật tiên phong, dẫn đầu, bởi vậy những người thuộc tuổi này thường có tài năng lãnh đạo, quản lý rất tốt. Có lẽ vì thế trên thương trường Việt có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành đạt, gây dựng được sự nghiệp lừng lẫy.

Xây dựng công ty 3,2 tỷ USD từ ý tưởng về những cuốn kỷ yếu / Những tỷ phú kiếm nhiều và mất nhiều tiền nhất năm 2019

Trong quan niệm dân gian, chuột là loài vật rất nhanh nhẹn và mưu trí, chính vì vậy, nó có thể tích luỹ cho mình một lượng lương thực lớn, có khả năng sinh tồn rất cao. Trong 12 con giáp, chuột tượng trưng cho ý chí và lòng dũng cảm.

Do vậy, những người tuổi Tý thường có tài lãnh đạo và luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo khi làm việc tập thể. Họ sẵn sàng đối mặt với những khó khăn để đem lại thành công, sự giàu sang trong cuộc sống.

Bởi những phẩm chất đó, người tuổi Tý thường đóng vai trò là người tiên phong, dẫn đầu trong công việc. Họ được mọi người ngưỡng mộ bởi sự thông minh, sáng tạo, nhanh nhẹn tháo vát của mình.

Trên thương trường không hiếm những doanh nhân tuổi Tý thành đạt. Các doanh nhân tuổi Tý ở Việt Nam sinh vào các năm 1948, 1960, 1972, 1984…

Nhân dịp đầu năm mới Canh Tý, Dân Trí xin điểm qua một vài gương mặt doanh nhân tuổi Tý nổi bật:

Ông Trần Bá Dương (1960 - Canh Tý)

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam - 1 Ông Trần Bá Dương

Có thể bạn quan tâm
 

Trong kỳ xếp hạng của Tạp chí Forbes vào tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) lần đầu lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Khối tài sản của ông chủ THACO vào thời điểm đó lên tới 1,76 tỷ USD,

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TPHCM, ông Trần Bá Dương bắt đầu sự nghiệp với vị trí công nhân sửa chữa ô tô. Đến năm 1997, ông mở công ty riêng, lấy tên của con trai là Trần Bá Trường Hải và dần xây dựng Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân 100% vốn trong nước đầu tiên làm về lắp đặt và sản xuất xe du lịch, bên cạnh lắp ráp xe tải hạng nhẹ.

Ngoài lĩnh vực ô tô, ông Trần Bá Dương còn là tên tuổi đáng chú ý ở mảng kinh doanh bất động sản. Ông là Tổng giám đốc của Công ty địa ốc Đại Quang Minh.

Mối hợp tác giữa THACO Trường Hải với Hoàng Anh Gia Lai là một trong những thương vụ nổi bật nhất trong những năm gần đây với việc rót gần 1 tỷ USD để cùng bầu Đức vực dậy Hoàng Anh Gia Lai và nhằm hiện thực hoá mục tiêu của HAGL Agrico trở thành doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu châu Á.

Ông Đặng Văn Thành (1960 - Canh Tý)

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam - 2 Ông Đặng Văn Thành

Doanh nhân Đặng Văn Thành vốn là cái tên không hề lạ lẫm với bất cứ ai quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam. Ông Thành là người sáng lập nên thương hiệu ngân hàng Sacombank trước khi ngân hàng này bị thâu tóm năm 2012.

Hiện tại, ông Thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị của “đế chế” Thành Thành Công, một doanh nghiệp đa ngành với lịch sử 40 năm hình thành và phát triển, hoạt động trong các lĩnh vực chính là bất động sản, năng lượng, nông nghiệp và du lịch.

Hệ thống của Thành Thành Công có 1 công ty hạt nhân, 4 tổng công ty ngành, 1 ủy ban ngành với hơn 150 đơn vị trực thuộc trong và ngoài nước, trên 10.000 nhân sự. Đến năm 2019, tập đoàn này có vốn điều lệ 18.104 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 21.023 tỷ đồng, tổng tài sản 56.537 tỷ đồng, lãi trước thuế 1.440 tỷ đồng.

Thành Thành Công được biết tới là một thế lực lớn trong lĩnh vực mía đường. Vợ và con gái ông Thành là “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc và “công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My.

Ông Dương Công Minh (1960 - Canh Tý)

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam - 3 Ông Dương Công Minh

Trước khi tiếp quản Ngân hàng Sacombank thì tên tuổi của Dương Công Minh gắn với Him Lam - một công ty bất động sản lớn tại Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank).

Trong đó, Him Lam là cổ đông lớn của Ngân hàng Liên Việt và ông Minh giữ vai trò Chủ tịch HĐQT ngân hàng này từ khi thành lập năm 2008 đến năm 2017 khi ông chuyển sang vai trò Chủ tịch HĐQT tại Sacombank.

Điều thú vị là ông Minh khởi nghiệp từ nghề kinh doanh xoài xuất khẩu sang Trung Quốc vào những năm đầu thập niên 1990. Trong một vụ thua lỗ, ông phải bán nhà trả nợ, và trong quá trình lo thủ tục bán nhà cũng là cơ duyên để ông bước vào lĩnh vực bất động sản, tiền đề tạo nên “đế chế” Him Lam ngày nay.

Ông Trần Kim Thành (1960 - Canh Tý)

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam - 4 Ông Trần Kim Thành

Cùng với em trai Trần Lệ Nguyên, ông Trần Kim Thành là nhà sáng lập nên Tập đoàn Kinh Đô (nay là KIDO).

Được thành lập năm 1993, Kinh Đô từng là một doanh nghiệp tiếng tăm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nổi tiếng với “bánh trung thu Kinh Đô”. Tuy nhiên, năm 2014, tập đoàn này bất ngờ tuyên bố bán mảng bánh kẹo cho tập đoàn Mondelēz International rồi đổi tên là KIDO.

Hiện tập đoàn này đang phát triển vị trí dẫn đầu trong ngành hàng lạnh với các sản phẩm kem, sữa, các sản phẩm từ sữa và mở rộng danh mục sản phẩm sang các sản phẩm đầu ăn, mì ăn liền, hạt nêm, nước chấm, cà phê, thực phẩm đóng gói…

Ông Nguyễn Văn Tuấn (1984 - Giáp Tý)

Năm Tý, điểm danh những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam - 5 Ông Nguyễn Văn Tuấn

Ông Tuấn là người trẻ nhất trong danh sách này. Mặc dù chỉ mới 36 tuổi song ông Tuấn đã là đại gia rất có tiếng trong hoạt động M&A.

Đầu năm 2018, ông Tuấn gây chú ý khi trở thành Chủ tịch Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam - Gelex (GEX), doanh nghiệp nắm 100% vốn Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex. Trong khi đó, Năng lượng Gelex lại đang chi phối Viwasupco - đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà cho thủ đô Hà Nội với công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm.

Vị đại gia này đồng thời còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dây cáp Điện Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kho vận Miền Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hạ tầng Fecon; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh S.A.S - CTAMAD.

Năm Canh Tý - 2020 là “năm tuổi” của các doanh nhân tuổi Tý, bên cạnh những thuận lợi, đây cũng là năm dự báo sẽ có nhiều thách thức chờ đợi.

Tuy nhiên, người tuổi Tý được đánh giá là không bao giờ hứng thú với những công việc nhàm chán, đơn giản mà muốn thử sức mình trong những lĩnh vực khó khăn, khắc nghiệt. Chỉ cần là lĩnh vực tuổi Tý yêu thích, họ sẽ cố gắng phát triển, thể hiện tài năng của bản thân và quyết tâm đem về sự thành công. Càng khó khăn, gian nan, người tuổi Tý càng kiên trì, tỏa sáng, họ không những được mọi người yêu quý mà còn khiến ai ai cũng kính trọng, nể phục tài năng của họ.

Chính bởi vậy, 2020 cũng sẽ là một năm rất đáng chờ đợi để chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục hơn trong sự nghiệp của các doanh nhân tuổi Tý.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nam-ty-diem-danh-nhung...
Theo Mai Chi/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC