Doanh nhân

Những nữ đại gia Trung Đông khiến cả thế giới nể phục

Nhiều người chỉ biết đến Trung Đông với các cuộc xung đột kéo dài nhưng ít ai biết được rằng ở đó cũng có những nữ doanh nhân thành đạt với các khối tài sản khổng lồ.

Nữ đại gia Nguyệt Hường sở hữu khối tài sản khủng ra sao? / Gia tộc giàu có nhất thế giới kiếm được 4 triệu đô la Mỹ mỗi giờ

Trên chuyến hành trình tìm hiểu về Con đường Tơ Lụa, nhóm phóng viên CNN đã gặp gỡ 6 nữ doanh nhân nổi bật ở khu vực Trung Đông và nghe họ chia sẻ bí quyết thành công. Với 474 nhãn hiệu, 34.000 nhân viên và hơn 87 tỷ USD trị giá tài sản, kinh nghiệm của những người phụ nữ này thực sự rất đáng để lắng nghe.

1. Tiến sĩ Raja Easa al Gurg

Là doanh nhân đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập, giám đốc điều hành tập đoàn Easa Saleh Al Gurg. Dù được cha dẫn dắt vào sự nghiệp kinh doanh của gia đình nhưng bà Raja Easa al Gurg vẫn chứng tỏ được tài năng của mình khi trở thành người hỗ trợ đắc lực cho các nữ doanh nhân của Ả Rập. Bà là Chủ tịch Hội đồng nữ doanh nhân Dubai và Chủ tịch của Hiệp hội Al Jalila, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào nghiên cứu truyền thông.

Giám đốc điều hành tập đoàn Easa Saleh Al Gurg, tiến sĩRaja Easa al Gurg.

Giám đốc điều hành tập đoàn Easa Saleh Al Gurg, tiến sĩ Raja Easa al Gurg.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Raja Easa al Gurg cũng là giám đốc điều hành của Tập đoàn Easa Saleh al Gurg, một khối doanh nghiệp thành lập được 55 năm, bao gồm 26 công ty cung cấp dịch vụ quản lý khu vực cho 370 nhãn hiệu quốc tế khác nhau.

Bà Raja Easa al Gurg cho biết: “Những chướng ngại vật luôn luôn là hòn đá ngáng đường tới thành công. Đối với tôi, vượt qua một chướng ngại vật chính là bài kiểm tra nhân cách. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng mình có thể đi xa tới đâu từ điểm mà bạn cho rằng đó đã là kết thúc. Những ai muốn trở thành lãnh đạo trong tương lai cần phải kiên trì. Mục tiêu càng lớn thì nguy cơ càng cao nhưng chiến thuật ở đây là không bao giờ thỏa mãn với mục tiêu của mình, thay vào đó hãy nâng cấp tham vọng hàng ngày”.

2. Shaikha Al-Bahar

Đến từ Kuwait, Tổng giám đốc Ngân hàng quốc gia Kuwait, bà Shaikha Al-Bahar tốt nghiệp đại học Kuwait và Đại học kinh tế Harvard, bà đã mất 30 năm để lên được vị trí lãnh đạo lĩnh vực ngân hàng tại Kuwait. Bà khởi điểm ở vị trí thực tập sinh tại Ngân hàng quốc gia và đến năm 2010 bà được bổ nhiệm làm giám đốc quốc gia. Năm ngoái bà trở thành Tổng giám đốc phụ trách cả tổ chức với khối tài sản lên đến hơn 74 tỷ USD và là ngân hàng lâu đời nhất trong khu vực vùng Vịnh.

Những nữ
Tổng giám đốc Ngân hàng quốc gia Kuwait, bà Shaikha Al-Bahar.

Theo bà Shaikha Al-Bahar, sự cống hiến và chuyên nghiệp, đam mê, chăm chỉ và sáng tạo là những bậc thang giúp đạt tới thành công. “Hãy định nghĩa mục tiêu và tìm kiếm một người thầy, hãy học nhiều nhất có thể. Phụ nữ cũng là những người quản lý tuyệt vời. Họ là lãnh đạo bẩm sinh, rất giỏi trong quản lý nhân sự, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cao, tạo dựng một tư duy chuyên nghiệp và đừng sợ những gì mang tính chất quyết định”, bà chia sẻ.

3. Maha al Ghunaim

Cũng đến từ Kuwait, bà Maha al Ghunaim là Phó Chủ tịch kiêm CEO nhóm, tập đoàn đầu tư nhà đất toàn cầu. Bà Maha tốt nghiệp chuyên ngành toán tại Đại học San Francisco trước khi gia nhập công ty đầu tư của nhà nước Kuwait. Năm 1998, bà là người đồng sáng lập công ty đầu tư nhà đất toàn cầu, trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Kuwait niêm yết trên sàn chứng khoán London. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bà Maha al Ghunaim đã thành công trong việc tái cơ cấu lại công ty và giờ quản lý khối tài sản trị giá hơn 4 tỷ USD.

Những nữ
Maha al Ghunaim là Phó Chủ tịch kiêm CEO nhóm, tập đoàn đầu tư nhà đất toàn cầu.

Bà cho biết: “Rất nhiều phụ nữ cảm thấy chủ đề tiền bạc rất nặng nề và họ không đam mê với sự nghiệp này cũng như toán học hay khoa học. Chúng ta cần phải dỡ bỏ định kiến rằng phụ nữ không thể làm việc với những con số. Những người cho rằng mình không thể làm kinh doanh cũng không nhìn thấy được khả năng thực sự của họ hoặc họ sẽ tiếp cận chủ đề này theo một hướng sai lầm. Cần phải đảm bảo rằng mình luôn dẫn đầu cuộc chơi. Bạn làm việc chăm chỉ, bạn đưa ra ý kiến, bạn chứng minh luận điểm của mình và bạn tiếp tục phát triển”.

4. Mona Almoayyed

Là người Bahrain, giám đốc điều hành doanh nghiệp Y K Almoayyed & Sons, bà Mona Almoayyed sinh ra trong một gia đình kinh doanh thành công nhất ở Bahrain. Năm 1940, cha bà thành lập tập đoàn Y K Almoayyed & Sons, với lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh ô tô và xây dựng. Làm việc chăm chỉ để chứng minh bản thân, bà Mona trở thành người phụ nữ Bahrain đầu tiên được bầu vào ban lãnh đạo của một công ty nhà nước là Maritime and Mercantile International, và năm 2001 bà được chọn làm giám đốc điều hành công ty của gia đình thay vì các anh trai của mình. Dưới bà có hơn 1.000 nhân viên và hơn 100 chi nhánh quốc tế.

Những nữ
Giám đốc điều hành doanh nghiệp Y K Almoayyed & Sons, bà Mona Almoayyed.

Mona chia sẻ: “Khi tôi gia nhập sự nghiệp kinh doanh của gia đình, tôi chỉ được giao những việc văn phòng, không giống với anh của mình. Tôi phải làm việc chăm chỉ hơn họ để cha tôi công nhận. Khi bạn là một người phụ nữ, mọi thứ không hề đến dễ dàng trong kinh doanh. Phụ nữ có trách nhiệm lớn hơn ở gia đình đồng thời phải cạnh tranh với những người đàn ông nơi làm việc. Cùng lúc phụ nữ phải làm việc gấp đôi để đạt được vị trí mà nam giới dễ dàng đạt được hơn. Lời khuyên của tôi dành cho phụ nữ là không được từ bỏ và hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ cho đến khi người chủ công nhận họ. Chúng ta phải đấu tranh vì quyền công bằng đối với đàn ông”.

5. Henadi al Saleh

Đến từ Kuwait, Chủ tịch công ty logistics Agility, bà Henadi al Saleh tốt nghiệp Đại học kinh tế Tufts, từng là trưởng phòng nợ và vốn chủ sở hữu tập đoàn NBK Capital trước khi gia nhập “ông lớn” trong ngành logistics Agility với vị trí Trưởng nhóm quan hệ đầu tư năm 2007. Năm ngoái, bà trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn, giám sát doanh thu hàng năm trị giá 4,8 tỷ USD từ việc phân phối, đóng kho, vận chuyển sản phẩm tới các công ty năng lượng, bán lẻ và dược.

Những nữ
Chủ tịch công ty logistics Agility, bà Henadi al Saleh.

Chia sẻ kinh nghiệm, bà nói: “Hành trình đưa tôi đến thành công trải qua rất nhiều khó khăn, cản trở. Bạn cần phải tập trung và khiêm tốn khi thành công, hãy học tập từ những thất bại. Điều quan trọng nhất mà tôi học được là đảm bảo rằng ở xung quanh bạn là những người tốt. Bạn khó có thể đạt được điều gì một mình, thành công luôn cả kết quả của một nhóm, một tập thể xung quanh cuộc sống cá nhân cũng như sự nghiệp của bạn. Không có một giới hạn nào chỉ có giới hạn do chính bạn đặt ra”.

6. Ghada Gebara

Là người Lebanon, giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông Optimum Telecom Algeria, bà là ví dụ điển hình của thành công từ hai bàn tay trắng. Lớn lên tại một ngôi làng ở phía Bắc Beirut trong cuộc nội chiến Lebanon, năm 18 tuổi, bà vay 1.000 USD từ mẹ và một mình tới Pháp, tham gia khó học công nghệ tại Đại học University du Havre. Từ một vị trí tại ngôi trường đào tạo viễn thông ở Pháp, bà Ghada bắt đầu sự nghiệp tinh tú trong ngành viễn thông của mình tại các thị trường đang nổi, đầu tiên là ở Lebanon, sau đó đến Iraq, Haiti, Ấn Độ và Honduras. Tháng 6/2015, bà trở thành CEO của Djezzy, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Algeria.

Những nữ
Giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông Optimum Telecom Algeria, Ghada Gebara.

Bà cho biết: “Tôi có thể sử dụng kỹ năng của mình mà không một người đàn ông nào có thể. Nếu không có giáo dục, phụ nữ hay đàn ông đều không thể đạt được gì. Mọi thứ khác có thể ra đi, từ tiền bạc tới sự giàu sang, kể cả quê hương. Nhưng khi có tri thức, bạn có thể mang đến bất kỳ đâu và sử dụng nó để xây dựng tương lai cho mình. Hãy ngừng nghĩ rằng mình là đàn ông hay phụ nữ, hãy là chính mình, biết được mình muốn gì và cố gắng đạt được điều đó”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Theo Tuệ Minh/Infonet
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm