Nữ doanh nhân

Hành trình "kéo" doanh nghiệp và nhà khoa học xích lại gần nhau

DNVN - Vừa là nhà khoa học vừa là người điều hành doanh nghiệp (DN), bà Nguyễn Thị Hương Liên- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Việt Nam luôn đau đáu và ấp ủ việc tạo ra sân chơi cởi mở để thúc đẩy các DN và nhà khoa học đến gần với nhau hơn.

Chủ tịch FPT Retail vào top 20 nữ quản lý chuyên nghiệp / Phụ nữ Việt Nam tham gia khởi nghiệp ở mức độ cao, "ngang ngửa" nam giới

"Trái ngọt" của hành trình nghiên cứu bền bỉ
Với mong muốn là người tiên phong trong việc xuất khẩu các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc từ thảo dược Việt Nam ra thế giới, năm 2000, bà Nguyễn Thị Hương Liên cùng chồng đã thành lập Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Sao Thái Dương đã trở thành một trong những DN khoa học công nghệ về thảo dược hàng đầu của Việt Nam, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.
Tại chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương điển hình Tiên tiến - người tốt việc tốt "Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - hội nhập - kết nối thành công năm 2022", bà Hương Liên cho biết: Việc may mắn trong hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng của bà từ hơn 20 năm trước đến giờ lại trở thành xu hướng được Chính phủ khuyến khích và mọi người ủng hộ.
"Suốt 30 năm trong nghề và trong ngành y tế, tôi đã tập trung nghiên cứu các giá trị của thảo dược. Tôi quan sát thấy người tiêu dùng gia đình, bạn bè gặp vấn đề về da, về tóc như rụng tóc hay da bị dị ứng do sử dụng các loại sản phẩm hóa chất. Từ đây, tôi đã suy nghĩ và đặt câu hỏi: "Tại sao không tư duy về nguồn nguyên liệu thảo dược của Việt Nam để từ đó ứng dụng các kỹ thuật chiết xuất, chưng cất và tạo ra các sản phẩm tiện dụng cho người tiêu dùng?", bà Hương Liên chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên chia sẻ tại chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương điển hình Tiên tiến - người tốt việc tốt "Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - hội nhập - kết nối thành công năm 2022".

Từ trăn trở này, bà Hương Liên đã bền bỉ trên con đường nghiên cứu khoa học, bởi nghiên cứu khoa học tốn rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết và cả tiền bạc.
Và cũng trong quá trình xây dựng và phát triển DN, những sáng tạo trong nghiên cứu khoa học đã mang lại cho cá nhân bà và Sao Thái Dương rất nhiều giá trị, nhất là tạo ra những sản phẩm thực sự có giá trị tốt. Sản phẩm của Sao Thái Dương được đánh giá mang tính tiên phong và mang lại những giá trị thực sự có ích cho người tiêu dùng. Đây cũng chính là lý do khiến bà tự tin tiếp tục đầu tư thương mại hóa.
Hơn 20 năm qua kể từ khi công ty được thành lập, bà Hương Liên cùng bộ máy lãnh đạo công ty luôn xác định đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học là một trong những chiến lược quan trọng của doanh nghiệp. Là một nhà nghiên cứu và điều hành doanh nghiệp chuyên đầu tư vào sản xuất kinh doanh các sản phẩm khoa học công nghệ, bà nhận thức rõ trách nhiệm của doanh nghiệp Việt trong trong sự nghiệp phát triển khoa học ứng dụng.
Từ những sản phẩm ban đầu, công ty tiếp tục đầu tư, nghiên cứu tạo ra thêm nhiều sản phẩm có ích phục vụ thị trường. Đến thời điểm này, Sao Thái Dương đã có hơn 100 sản phẩm và trong đó có mảng về mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc từ thảo dược.
Chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam, bà Hương Liên nói: "Tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học từ thời sinh viên hiện vẫn được duy trì, bồi đắp và phát triển cho đến nay. Chính sự động viên của các nhà tài trợ đã bồi đắp cho tôi ước mơ sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học khi đang là sinh viên đại học".
Đến nay, công ty đã đạt được nhiều giải thưởng khoa học và sáng chế nhờ các phương pháp kết hợp thảo dược thiên nhiên với các công nghệ và kỹ thuật hiện đại của thế giới.
Trong đó, Sao Thái Dương đã giành nhiều giải thưởng sáng tạo như giải Đồng “Triển lãm sáng tạo quốc tế” - Đài Loan 2019, Giải thưởng Sáng chế 2018 do WIPO & Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Sao Thái Dương bảo đảm chất lượng và an toàn sản phẩm với hệ thống quản lý bài bản, khoa học, đầy đủ chứng chỉ như GMP-WHO, ISO 14000-2015...
Trên cương vị cá nhân, trải qua hành trình nghiên cứu bền bỉ và duy trì tinh thần không ngừng đổi mới sáng tạo, bà Hương Liên đã sở hữu nhiều phần thưởng danh giá, được vinh danh tại nhiều sự kiện từ Trung ương đến địa phương.
Thúc đẩy doanh nghiệp và nhà khoa học "bắt sóng" được nhau
Có lẽ hiếm có phụ nữ nào như bà Hương Liên gánh trên mình hai "vai" doanh nhân và nhà khoa học nhưng đều đảm đương xuất sắc các nhiệm vụ lớn, khó khăn bên cạnh việc làm tốt thiên chức duy trì hạnh phúc gia đình.
Bà luôn hiểu rõ vai trò của từng vị trí, trải qua không ít khó khăn, vất vả và gặt hái những thành quả đáng kể trên cương vị người điều hành DN cũng như nhà khoa học. Từ đó, bà luôn đau đáu và ấp ủ việc tạo ra sân chơi để thúc đẩy các DN và nhà khoa học đến gần với nhau hơn.
Trong hành trình gần 30 năm nghiên cứu khoa học, sinh hoạt trong Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Người tiêu dùng Việt Nam, bà đã nhận thấy rằng để thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, hợp tác giữa các nhà khoa học và DN, chúng ta cần hiểu nhau hơn. DN mong muốn các nhà khoa học hiểu những khó khăn của DN và các nhà khoa học cũng mong DN hiểu những khó khăn của người làm nghiên cứu hơn.
Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương đạt nhiều thành tích trên cương vị người điều hành DN cũng như nhà khoa học.
"Cũng là thành viên Hội Nữ trí thức Việt Nam, tôi nhận thấy chúng ta cần xây dựng môi trường thân thiện, cởi mở và dễ dàng hơn cho các DN và nhà khoa học trao đổi hàng ngày với nhau", bà Hương Liên chia sẻ.
Từ những thấu hiểu này, với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Hương Liên cùng với một số đơn vị trong Hiệp hội đã xây dựng cộng đồng khoa học công nghệ, trong đó có chương trình "Tọa đàm cà phê công nghệ" sáng thứ 7 hàng tuần tại 24 Lý Thường Kiệt. Tọa đàm được tổ chức miễn phí cho cả DN và các nhà khoa học.
Mục tiêu của chương trình là tạo môi trường thuận lợi, thân thiện để cho các nhà khoa học giới thiệu các sáng chế, các nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực trọng tâm mà họ đang theo đuổi để giới thiệu đến các DN. Từ đó, DN có thêm những thông tin mới về nghiên cứu của các nhà khoa học. Các nhà khoa học và DN có thể cùng nhau thực hiện chuyển giao công nghệ, hoặc hợp tác đầu tư, đặt những đơn hàng về nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ.
"Qua những buổi toạ đàm, các nhà khoa học đã bắt được hơi thở của cuộc sống, đã thấy được khó khăn của DN và sẵn sàng cùng DN tháo gỡ những vướng mắc để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Với cách làm giản dị và thân thiện, các nhà khoa học và DN hợp tác được thoải mái hơn. Giải quyết được những vấn đề không phải là lớn, có thể là rất nhỏ với các nhà khoa học nhưng lại tạo ra giá trị lớn cho DN cũng như cho xã hội.
Đến nay, dù chưa được 10 số nhưng Chương trình toạ đàm đã ghi nhận những thành công nhất định khi đã có 4 kết nối và 2 đơn đặt hàng từ phía DN đến các nhà khoa học. Với kết quả này, chúng tôi hi vọng thời gian tới, các nhà khoa học và doanh nghiệp tiếp tục tạo được mối liên kết bền vững, tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội", bà Hương Liên bày tỏ.
Từ những thành quả đạt được thời gian qua, trong tương lai, Sao Thái Dương sẽ vẫn tự nghiên cứu làm chủ công nghệ và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu để cùng phát triển công nghệ. Sao Thái Dương kiên định với đường lối giữ vững chất lượng, liên tục đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất; đồng thời kiến tạo những giá trị, sức mạnh mới cho đất nước vì một Việt Nam hùng cường - thịnh vượng và hạnh phúc.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm