Nữ doanh nhân

Nữ Viện trưởng trẻ nhất Việt Nam Lê Thị Lan Anh: Ứng biến với Covid-19 để cống hiến cho giáo dục

DNVN - "Xoay trục” là từ mà bà Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV), nhắc tới nhiều lần trong cuộc trao đổi với phóng viên khi chia sẻ việc xoay xở, tìm ra giải pháp ứng biến, trụ vững trước đại dịch Covid-19.

Samsung xây dựng Trường học Hy vọng thứ 5 tại Đồng Nai / Tập đoàn Hương Sen khai trương cửa hàng HS Shop đầu tiên trong chuỗi 4.500 cửa hàng trên toàn quốc tại Đông Anh, Hà Nội

Hai lần bị cách ly vì Covid-19 khiến nữ viện trưởng thấm thía về những tác động của dịch bệnh nhưng cũng giúp bà có thời gian lắng lại, tìm ra hướng đi mới và tự tin vào những điều phía trước.

Hậu quả Covid-19

Thế giới đã trải qua hơn một năm đặc biệt sau khi Covid-19 xuất hiện. Theo đó, nhiều người phải cách ly khiến cuộc sống đảo lộn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc làm và thu nhập. Nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí phá sản. Thế nhưng, có lẽ ít ai phải cách ly vì Covid-19 tới 2 lần như bà Lê Thị Lan Anh - một trong những nhà nghiên cứu giáo dục & phát triển trí tuệ trẻ em hàng đầu ở Việt Nam, người được biết đến là nữ Viện trưởng trẻ nhất Việt Nam khi mới 34 tuổi vào năm 2015.

Bà kể, là thành viên của Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ, bà sang Mỹ tham dự Hội thảo quốc tế về Montessori vào tháng 3/2020 - 2 tháng sau khi Mỹ chính thức xác nhận có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Do đó, sau khi về nước, bà nhận quyết định của địa phương cách ly tại nhà 14 ngày, kéo theo những hệ lụy không nhỏ tới hoạt động quản lý, điều hành của mình.


IEDV đã chuyển đổi 80% từ hoạt động offline sang online để thích ứng Covid.

Theo chia sẻ của bà, cũng như hầu hết các đơn vị tư thục hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Viện IEDV chịu hệ quả nặng nề từ Covid. Đơn vị bị đóng băng hoàn toàn doanh thu trong hai tháng tâm dịch - tháng 3 và tháng 4 năm 2020 - do không khai giảng được các khóa đào tạo mới. Suốt 2 tháng không có doanh thu cộng với chính sách giãn cách xã hội, thu nhập của người lao động bị sụt giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên. Chính sách giãn cách xã hội khiến các lớp học không khai giảng được, lịch trình học bị đẩy lùi lại, thời gian khai giảng các lớp học và khóa học không diễn ra như dự kiến...đối tác, học viên đều khá hoang mang.

"Đây là 3 ảnh hưởng lớn nhất mà đại dịch Covid đã tác động đến một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hình thức tự thu tự chi của chúng tôi. Tuy vậy, ảnh hưởng không nhìn thấy được mà trong suốt hơn một năm qua đã ngấm ngầm tác động đến khối tư thục, đó là sự dao động về quan điểm, tư tưởng, sự gắn bó với nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong Viện. Là đơn vị hoạt động hoàn toàn tự thu tự chi nên khi Covid-19 xảy ra trong năm 2020 và bùng phát trở lại vào tháng 1/2021 đã khiến một số nhân sự có ý định nghỉ việc, chuyển hướng sang việc khác. Ảnh hưởng này chúng ta không nhìn thấy được ngay lập tức nhưng bản chất là hệ quả ghê gớm của đại dịch. Con người là yếu tố quan trọng nhất của đơn vị đào tạo. Thực tế, chúng tôi đã dành nhiều thời gian, tâm sức huấn luyện, rèn rũa đội ngũ cán bộ, công nhân viên rất nhiều năm mới có được như bây giờ. Nhưng đại dịch xảy ra đã dẫn đến nguy cơ chảy máu chất xám rất rõ rệt, đe dọa đến sự phát triển bền vững của các tổ chức tư thục nói chung và của Viện IEDV nói riêng", bà Lan Anh giãi bày.

Xoay trục tư duy

Covid đã khiến IEDV đối mặt với khó khăn chồng chất. Tuy vậy, với niềm đam mê nghiên cứu giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ em, thường xuyên tìm tòi, học hỏi các phương pháp giáo dục mới, tiên tiến nhất từ các quốc gia, các chuyên gia giỏi trên thế giới, cộng với tư duy nhạy bén, tư chất thông minh, Covid đã không làm khó được nữ "thuyền trưởng" của IEDV.

Sau nhiều trăn trở, bà Lê Thị Lan Anh cùng các cộng sự đã tìm ra giải pháp khác biệt để ứng dụng vào thực tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn phức tạp và dự báo có thể kéo dài. Theo đó, 80% hoạt động đào tạo được chuyển sang hình thức online trong thời gian dịch và sau dịch, bà cùng Ban lãnh đạo Viện nhanh chóng quyết định rút ngắn thời gian các khóa đào tạo cho học viên.

Bà chia sẻ, trước đây, các khóa học thường kéo dài từ 4 - 5 tháng rồi mới kết thúc và khách hàng phải trả với số tiền lớn trong một lần. Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, việc thu được khoản tiền lớn cùng một lúc là rất khó.


Bà Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV).

"Vì thế, chúng tôi đã chia nhỏ các khóa học, thay vì học viên đóng một lần cho 1 khóa học 4 - 5 tháng; thì nay học viên đóng tiền theo từng chuyên đề. Ví dụ, mỗi một chuyên đề học viên chỉ phải đóng 20% so với số tiền trước đây. Học viên vẫn học được cả 5 chuyên đề của khóa học khi đóng tiền theo từng đợt; hoặc học được 4, 3, 2, 1 chuyên đề - nếu chưa đủ tiền. Dù học 1 hay cả 5 chuyên đề của khóa học thì chúng tôi vẫn hướng đến việc mang lại giá trị tối ưu nhất theo từng chuyên đề của khóa học, đóng gói nội dung trọn vẹn như học tín chỉ trong các trường Đại học. Khi nào có thời gian và điều kiện kinh tế, học viên hoàn toàn tự tin theo học tiếp trình độ nâng cao hơn. Giải pháp này vừa giúp học viên được tích lũy kiến thức mới, có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn; vừa đảm bảo doanh thu ở mức ổn định cho Viện. Còn nếu áp dụng theo cách cũ là một lần đóng mấy chục triệu đồng thì chắc chắn sẽ không có học viên tham gia vì đại dịch Covid đã khiến đóng băng nhiều ngành kinh tế, trong đó có khối giáo dục tư. Việc chia nhỏ các khóa là giải pháp tối ưu, uyển chuyển, nhanh nhậy bắt kịp nhu cầu của thị trường, và thực sự đã mang lại hiệu quả hơn mong đợi.", bà Lê Thị Lan Anh cho hay.

Bên cạnh đó, thay vì các khóa học trực tiếp, bà chỉ đạo xúc tiến quay các khóa học online để bán trên mạng. Sự chuyển dịch này có được những hiệu quả rõ rệt như tăng doanh thu ngay cả khi giãn cách xã hội, doanh nghiệp có được nguồn tiền thụ động nhất định từ việc bán khóa học online.

Giải pháp thứ ba liên quan đến hoạt động liên kết hợp tác. Đó là việc tiến hành tư vấn online cho các trường học, giáo viên, các đơn vị muốn có các hoạt động đào tạo nội bộ, chuyển giao công nghệ hệ thống trường mầm non Montessori; nhượng quyền thương hiệu Trung tâm Toán tư duy Bàn tính Số học Trí tuệ Vinabacus; nhượng quyền thương hiệu Trường Mầm non Paris Montessori trong cả nước. Với hoạt động tư vấn online, Viện đã rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm thời gian làm việc trực tiếp với các đối tác ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam; từ đó mở rộng phạm vi hoạt động, gia tăng độ phủ, tần suất và hiệu quả tại nhiều tỉnh thành.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Viện Giáo dục IEDV đã thúc đẩy việc liên kết hợp tác đào tạo với các tổ chức nước ngoài như Phần Lan, Mỹ, Singapore để gia tăng vị thế, vai trò của Viện trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, trong công tác điều hành, trước những biến chuyển phức tạp liên tục của đại dịch, bà thường xuyên có các cuộc họp khẩn, họp online bất thường với cán bộ, công nhân viên để chia sẻ những khó khăn mà Viện đang gặp phải. Từ đó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân sự; từng bước tháo gỡ các nút thắt gian nan mà nhân sự gặp phải. Chính sự công tâm, minh bạch, tận tụy, cộng với lối hành xử khéo léo, nhẹ nhàng của người phụ nữ gốc Hà Nội, Viện trưởng Lê Thị Lan Anh đã củng cố được tinh thần cho cán bộ giáo viên, giúp cán bộ giáo viên vượt qua được khủng hoảng tâm lý, tránh hoang mang không đáng có.

“Có thể nói, Covid-19 đã khiến chúng tôi phải xoay trục kinh tế, xoay trục tư duy, xoay trục đầu tư và xoay trục hợp tác. Các hoạt động online của Viện bước đầu đã có tín hiệu tích cực. Năm 2021, thị trường đã quen và chủ động tiếp nhận các khóa học online, vì thế, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là năm các chương trình đào tạo online khởi sắc, ghi dấu ấn rõ nét”, bà Lê Thị Lan Anh cho biết.

Áp dụng triệt để KHCN và CNTT

Chia sẻ về những giải pháp mà bà gọi là “xoay trục” trong năm 2020 để đối phó với Covid-19, bà rất hào hứng, và chúng tôi cảm nhận được sự tự tin, lạc quan của bà. Thế nhưng một lần nữa giọng bà lại chùng xuống đôi chút khi kể lần cách ly thứ 2 do Covid.

Chung cư bà đang sống có 1 phụ nữ dương tính với SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 2/2021, cũng như toàn bộ cư dân tại đây bị phong tỏa, bà Lê Thị Lan Anh lại bị cách ly 11 ngày (từ ngày 7/2 đến hết 16/2 tức mồng 5 Tết). Cuộc sống của bà tạm trở lại ổn định sau khi cư dân tòa nhà xét nghiệm 2 lần âm tính.

Đợt cách ly này diễn ra vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 trong thời kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Hoạt động của Viện bắt đầu vào với guồng quay mới thì lại rơi vào đình trệ: 11 ngày cách ly, tiếp sau đó là có văn bản học sinh được nghỉ học đến hết 28/2. Một lần nữa, tình hình của Viện lại bị đình trệ. Mặc dù vậy, bà đã có sự chủ động hơn 2 lần giãn cách xã hội trước, công tác điều hành vì thế cũng bớt gian nan, tâm lý cán bộ giáo viên cũng không quá hoang mang.

Giải pháp lâu dài để duy trì và phát triển Viện không chỉ trong giai đoạn Covid mà trong chiến lược 10 năm lần thứ 2, đó là kêu gọi các nhà đầu tư trường sức, trường vốn, có thế mạnh trong các lĩnh vực: quản trị tài chính; truyền thông, marketing, sale ứng dụng tối đa công nghệ trên nền tảng internet; các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục & quản trị nhân sự để cùng phát triển. Bước đầu, IEDV đã kêu gọi được 2 nhà đầu tư mới với số vốn bổ sung gần 20%.

“Với việc ứng dụng nền tảng công nghệ trong tuyển sinh, đào tạo online đã thay đổi cục diện tốc độ phát triển bền vững của Viện, giúp gia tăng doanh số tới 60% - 70%. Vì thế, từ năm 2021, Viện IEDV xác định là năm ứng dụng triệt để KHCN và CNTT vào các quy trình của Viện, từng bước xoay trục kinh tế, chuyển đổi 80% từ offline sang hoạt động online.”, bà Lê Thị Lan Anh tiết lộ.

Song song với chiến lược online hóa, Viện cũng chú trọng đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao đội ngũ nhân sự, chuyên gia. Mục tiêu hướng đến việc làm chủ các kỹ thuật đào tạo online, thành thục công nghệ để dẫn dắt khóa học online, chăm sóc khách hàng online, tư vấn online... diễn ra suôn sẻ nhất.

“Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới sẽ tìm được nhiều nhà đầu tư, nhiều chuyên gia tâm, tầm, tài để cùng hợp tác, phát triển các chương trình giáo dục tiệm cận chất lượng quốc tế; tạo dựng Hệ sinh thái giáo dục online uy tín, có tầm vóc và sức ảnh hưởng cả trong và ngoài nước”, nữ Viện trưởng bày tỏ.

Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm