Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nữ hoàng truyền thông Chu Thị Hồng Anh: Người kinh doanh, làm chủ đều phải tìm cách thích nghi, ứng biến

DNVN - “Khi có lệnh “phong tỏa” tạm dừng đối với một số ngành nghề ở Việt Nam nói riêng và các thành phố lớn trên thế giới nói chung, thì không riêng gì tôi, mà hàng ngàn người kinh doanh, làm chủ đều phải tìm cách thích nghi, ứng biến”, chị Chu Thị Hồng Anh, người đàn bà đẹp nổi danh trong giới truyền thông tâm sự ngay giữa đại dịch Covid-19.

Nữ hoàng truyền thông Chu Thị Hông Anh.

Nữ hoàng truyền thông Chu Thị Hồng Anh.

Nổi tiếng là một “nữ tướng” trong ngành truyền thông, nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh từng nắm giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Quảng cáo JWT, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Mindshare, là người sáng lập và điều hành Tập đoàn truyền thông Chu Thị, đơn vị tiên phong trong sản xuất các chương trình truyền hình với lượng rating cao hiện đang phát sóng đều đặn trên các kênh truyền hình quốc gia: Vui sống mỗi ngày VTV3, Âm nhạc Việt Nam Những chặng đường VTV3, Nụ cười Ngày mới HTV7, Yêu thương cuộc sống HTV9 …

“Khi lệnh “phong tỏa” tại nhiều thành phố, đối với nhiều ngành nghề: giải trí, dịch vụ, ăn uống ở Việt Nam nói riêng và các thành phố lớn trên thế giới nói chung, thì không riêng gì tôi, mà hàng ngàn người kinh doanh, làm chủ đều phải tìm cách thích nghi, ứng biến”. Chị Chu Thị Hồng Anh, người đàn bà đẹp nổi danh trong giới truyền thông đã có tâm sự như vậy ngay giữa tâm dịch Covid-19.

Tìm cách cân bằng ngay trong lúc gian khó

Trước khi có quy định đóng cửa các dịch vụ ăn uống, giải trí như hiện nay được ban hành, chị Hồng Anh đã thực hiện việc tạm thời đóng cửa phòng trà Nguyễn Ánh 9 nổi tiếng và nhà hàng Chu của mình.

Riêng các chương trình tivi do Chu Thị TV team thực hiện vẫn đều đặn phát sóng, đây chính là nỗ lực làm việc của tất cả các thành viên của Chu Thị. Chưa kể, trong thời gian này, các bạn trong ekip chương trình còn tự thực hiện các clip rửa tay theo phong trào, biến thành hoạt động ngoài giờ rất thú vị. Theo chị, đó là một cách lan tỏa giá trị tích cực và tinh thần lạc quan của mọi người khi dịch bệnh đang trở nên khó kiểm soát như hiện nay.

Với một người, xem phòng trà và nhà hàng riêng của mình như hơi thở, và việc đi du lịch, thăm hỏi người thân ở khắp nơi trên thế giới đều đặn và tần số dày đặc như chị thì việc tạm thời “Ở YÊN MỘT CHỖ” chắc hẳn cũng có một chút khó khăn.

Tuy nhiên, chị lại có một tâm thế hoàn toàn khác. Theo chị không có cuộc khủng hoảng nào kéo dài mãi, điều quan trọng là mỗi người phải tập luyện cho mình có một sức đề kháng tối ưu nhất, để sau cơn ốm dậy, cơ thể lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không đợi khủng hoảng xảy ra, muốn tồn tại trên thương trường phải có tầm nhìn xa và chiến lược phát triển trong 5-10 năm. Khi đảm nhận vị trí Chủ tịch doanh nghiệp, bên cạnh việc đưa ra nhiều chiến lược phát triển, chị đều hoạch định những tình huống khủng hoảng và xây dựng sẵn kịch bản đối phó chi tiết.

Nếu sự cố xảy ra sẽ không bị động và nhanh chóng đưa ra được cách thức xử lý phù hợp nhất. "Việc chuẩn bị kỹ càng cho tình huống xấu nhất chỉ có thể làm cho doanh nghiệp suy giảm đôi chút chứ không dẫn tới phá sản. Có những năm Chu Thị không sinh lời, tôi vẫn giải quyết chế độ lương thưởng đầy đủ cho nhân viên. Để làm được như vậy, những năm kinh doanh có lời chị luôn giữ lại một phần tích lũy”, Hồng Anh nói. Với chị, dù là doanh nhân thì bản năng làm vợ, làm mẹ vẫn luôn còn đó, không có chuyện tập trung cho sự nghiệp mà quên mất thiên chức của mình.

người kinh doanh, làm chủ đều phải tìm cách thích nghi, ứng biến

Nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh cho rằng: Người kinh doanh, làm chủ đều phải tìm cách thích nghi, ứng biến.

Nuôi dưỡng sự kiên cường như một chiến binh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng hết sức phức tạp như hiện nay, việc tập trung nguồn lực để giải quyết khủng hoảng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, việc phân bổ lại quỹ thời gian cũng cần xem xét. Những dự định công việc dang dở, thay vì buồn phiền, các nữ doanh nhân có thể dành thời gian đó cho gia đình, cũng là một bước đệm nghỉ ngơi cho cuộc chiến lâu dài trước mắt.

Dịch bệnh này không kết thúc trong ngày một ngày hai, người chủ doanh nghiệp phải sẵn sàng sức khỏe, thể chất và tinh thần ở mức cao nhất để có sức chiến đấu mạnh mẽ như một chiến binh. Không chỉ hoàn thành tốt vai trò làm mẹ, làm vợ, nữ doanh nhân còn phải là người truyền cảm hứng tích cực cho toàn xã hội.

"Tôi chủ trương sống chậm lại để bình an hơn. Quan trọng nhất là phải giữ tinh thần lạc quan, dành thời gian cho những kế hoạch khác, những thứ muốn làm, ấp ủ từ lâu mà chưa có thời gian thực hiện. Sống chậm lại một chút, đặt an toàn và bình an của gia đình cũng như doanh nghiệp lên hàng đầu. Bởi còn người là còn của, giàu nghèo có thể tính sau", chị nói.

Trước đây cuộc sống khó khăn, mọi người vẫn vui vẻ chan hòa với nhau, khi nền kinh tế thị trường phát triển, mối quan hệ giữa người với người bị ảnh hưởng nhiều. Con cái xa cách cha mẹ, bữa cơm gia đình bị trì hoãn, những dịp thăm nom người thân ít đi. Đây chính là thời điểm để củng cố lại các mối quan hệ này, tìm lại nguồn cảm hứng cũng như sức mạnh vượt qua chặng đường tiếp theo.

Chỉ có gắn kết cả xã hội, suy thoái mới có thể đẩy lùi nhanh nhất

Chị chia sẻ, trong thời khắc này, mọi người nên chia sẻ, nắm tay nhau cùng vượt qua khó khăn. Chỉ có gắn kết cả xã hội, suy thoái mới có thể đẩy lùi nhanh nhất. Đề cập đến kinh nghiệm xử lý khủng hoảng cá nhân, Hồng Anh cho rằng, cuộc đời ai cũng có lúc khủng hoảng về công việc, gia đình, tình cảm, mức độ đau khổ mỗi khủng hoảng khác nhau, phải có phương thức đối phó phù hợp nhất.

“Tôi không bao giờ để đau khổ đẩy mình đi quá xa, mà luôn dùng lý trí phân tích và giải quyết vấn đề. Mỗi lần gặp sự cố, tôi cho mình một khoảng thời gian sống chậm lại, bình tĩnh hơn, có thể buông bản thân trượt một chút, nhưng không được phép trượt dài đến mức không đi lên được", chị chia sẻ.

Chỉ có gắn kết cả xã hội, suy thoái mới có thể đẩy lùi nhanh nhất

"Chỉ có gắn kết cả xã hội, suy thoái mới có thể đẩy lùi nhanh nhất", chị Hồng Anh nói.

Khi sức mạnh tinh thần chữa lành, ta sẽ được tiếp thêm nghị lực để vượt qua trắc trở đó. Quan trọng hơn cả, mỗi người phải tự tập cho mình cơ chế phản vệ trước những khó khăn, bởi người có sức đề kháng mạnh luôn phục hồi nhanh hơn người yếu. Bên cạnh đó, không để những bàn tán xung quanh tác động, mình hiểu bản thân mình nhất. Khi mạnh mẽ quay lại và đạt được những thành tựu nhất định, không còn ai quan tâm đến thất bại trước đây cả. Tôi mong rằng mỗi chị em sẽ phát huy hết tất cả khả năng của mình, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, và hạnh phúc hơn.

"Trong trường hợp bất khả kháng không thể thay đổi hoàn cảnh, vậy hãy làm tốt nhất trong hoàn cảnh đó. Giữ vững tinh thần nữ doanh nhân trong thời khủng hoảng, lạc quan là điều tối quan trọng. Giữ cho mình một cái đầu lạnh, một trái tim bao dung để thích nghi với thời cuộc. Không có cuộc khủng hoàng nào kéo dài mãi, điều chỉnh nhu cầu bản thân về mức độ cơ bản, bước từng bước chậm mà chắc, rồi khó khăn nào cũng sẽ qua đi”, Hồng Anh thổ lộ.

Hồ Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo