Doanh nghiệp - Doanh nhân

Top 5 lĩnh vực mà phụ nữ thống trị, sự chuyển dịch đáng kể trong nghề nghiệp của chị em

DNVN - Theo Enterpreneur.com tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì hiện Top 5 lĩnh vực mà nữ giới thống trị nhiều nhất, đó là Sức khỏe, Đào tạo, Nhân sự, Chăm sóc khách hàng, Ngoại giao và Quan hệ công chúng.

Doanh nhân Trâm Anh: “Bỏ nghề báo, chọn hương sạch vì tin vào chữ duyên” / Giàu gấp ông Trump 17 lần, tỷ phú Bloomberg chi tiêu xa xỉ như thế nào?

Không ngạc nhiên khi phụ nữ ngày nay nắm giữ và điều hành nhiều công việc mà trước giờ nam giới giữ thế mạnh. Phụ nữ được dịch chuyển từ những công việc có thu nhập thấp lên những công việc có thu nhập cao hơn, nắm giữ những vị trí quản lý quan trọng tại một số ngành nghề như tài chính, luật, quản trị, đào tạo…Tuy số lượng nữ giới giữ vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp còn thực sự chưa nhiều nhưng phần nào đó đã cho thấy sự chuyển dịch đáng kể trong những năm qua về vai trò và chức năng của người phụ nữ trong hoạt động nghề nghiệp.

Theo Enterpreneur.com tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì hiện có Top 5 lĩnh vực mà nữ giới thống trị nhiều nhất.

Đầu tiên phải kể đến đó là lĩnh vực Sức Khỏe. Một khảo sát tại 123 quốc gia trên toàn cầu chỉ ra rằng có tới 67% lực lượng lao động trong lĩnh vực này tại nước họ là nữ giới. Tại Mỹ có 80% nhân sự tại các công ty chuyên về y tế, sức khỏe là phụ nữ. Không thể phủ nhận thực tế phụ nữ là đối tượng chịu một gánh nặng lớn từ gia đình, chăm lo con cái. Bản năng chăm sóc, quan tâm và chia sẻ của phu nữ là những tố chất quan trọng hàng đầu mà lĩnh vực y tế, sức khỏe cần đến đại đa số chị em.

Thứ hai, đó là lĩnh vực đào tạo. Lĩnh vực đào tạo nói chung và đặc biệt là lĩnh vực đào tạo trong mảng công nghệ, Edtech đang dần là một lĩnh vực mới được nữ giới chiếm lĩnh. Năm 2017, 17% các CEO hay nhà sáng lập của các dự án khởi nghiệp về công nghệ là nữ giới ( theo Crunchbase). Trong mảng Edtech thì có đến 30% là phụ nữ. Còn theo báo cáo vào năm 2019 của Ngân hàng Thung lũng Silicon có trụ sở tại Mỹ thì 28% những nhà điều hành các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Tech là nữ giới

Thực tế thì điều này không phải quá mới lạ. Khi từ nhiều năm nay mảng đào tạo luôn được xem là mảnh đất màu mỡ của nữ quyền. Thậm chí vào thế kỉ thứ 19 phụ nữ nắm quyền lực rất cao trong tất cả các hệ thống trường học và đào tạo nghề tại thời đó. Tuy nhiên điều đặc biệt là nữ giới đã dần xâm nhập vào những ngành nghề mà trước đây chỉ dành cho nam giới ví dụ như mảng đào tạo về công nghệ và kỹ thuật.

Bà Lê Mai Anh, Giám Đốc Quốc Gia PR Newswire Việt Nam.

Bà Lê Mai Anh, Giám Đốc Quốc Gia PR Newswire Việt Nam.

Thứ ba là lĩnh vực Nhân sự. Có một thực tế là 72 % các giám đốc nhân sự là nữ giới (theo Cục Thống Kê Lao Động Mỹ (U.S. Bureau of Labor Statistics (BLS). Một báo cáo độc lập khác của Payscale.com còn ghi nhận chi tiết hơn rằng có đến 86 % các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn nhân sự là nữ giới. Lý do nào khiến cho có sự chênh lệnh đáng kể về mặt lao động trong ngành này nhiều đến thế. Và có lẽ nguyên do đầu tiên và cơ bản nhất nó có liên quan đến bản năng tự nhiên mà tạo hóa ban tặng xét về mặt di truyền học. Nhiều chuyên gia cho rằng có một mối tương quan trực tiếp giữa các đặc điểm thường thấy ở phụ nữ và các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành nhân sự. Bản chất của nghề nhân sự là khả năng đưa ra những đánh giá rõ ràng về những thứ thực sự vô hình như tính cách, tiềm năng và sự phù hợp. Đây là những điều mà phụ nữ đã làm rất tốt. Bên cạnh đó có một số lượng khoa học ủng hộ quan niệm rằng phụ nữ phù hợp hơn để xử lý các xung đột, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm mà nghề nhân sự phải đối mặt. Bên cạnh đó với chỉ số EQ thông thường cao hơn nam giới, phụ nữ có khả năng nhận biết cảm xúc và sử dụng trực giác này để đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến suy nghĩ và hành vi của đối phương. Điều này rất quan trọng để giải quyết được tranh chấp trong văn phòng, quản lý và đàm phán hợp đồng với nhân viên.

Thứ tư, Dịch vụ khách hàng. Thật không ngoa khi nói đây là một ngành khá thử thách bởi vì những người thực hiện công việc này không khác nào “làm dâu trăm họ”. Làm thế nào để cung cấp một dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình, tận tâm và đầy trách nhiệm. Chắc hẳn những yếu tố cần thiết cho lĩnh vực này là kỹ năng lắng nghe, kiên nhẫn, đồng cảm, kỹ năng giải quyết vấn đề hay thậm chí kỹ năng trả lời điện thoại… Có thể là do bản chất hoặc, nhiều khả năng là những thói quen được nuôi dưỡng bằng sự quan tâm và lắng nghe chính vì vậy , phụ nữ luôn có thành tích phục vụ khách hàng tốt hơn nam giới.

Cuối cùng đó là lĩnh vực ngoại giao và quan hệ công chúng. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, phụ nữ chiếm 61,3% trong ngành PR (và 69% thành viên của Hiệp hội Quan hệ Công chúng Mỹ). Con số đó bỏ xa với lĩnh vực kinh doanh và tài chính, nơi nữ giới chiếm 43,6% lực lượng lao động. Mặc dù chưa có nghiên cứu thực sự cụ thể nào về lý do tại sao có nhiều phụ nữ hơn nam giới trong ngành PR, nhưng quan niệm thông thường cho rằng ngành PR hấp dẫn phụ nữ như một sự lựa chọn nghề nghiệp lâu dài bởi vì nó đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể vào việc xây dựng mối quan hệ và mở rộng các phương thức cũng như cách thức giao tiếp , hai lĩnh vực mà phụ nữ trong lịch sử đã xuất sắc hơn so với các đồng nghiệp nam giới của họ rất nhiều.

Có thể thấy trong những năm qua nữ giới đã miệt mài chứng minh với cả thế giới rằng những gì một người đàn ông có thể làm một người phụ nữ cũng có thể làm. Nữ giới đã tiến một bước xa hơn để khẳng định mình và để thống trị top những ngành đắt giá nhất hành tinh. Tuy số lượng phụ nữ ở các vị trí điều hành vẫn có tỷ trọng tương đối thấp, nhưng với năng lực lãnh đạo, sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật, sự kiên nhẫn và ham học hỏi chắc chắn phụ nữ sẽ tiếp tục cho thấy những lợi thế vượt trội để tiếp quản và thống trị top các ngành đặc biệt này.

(Nguồn https://www.entrepreneur.com/)

Lê Mai Anh (Giám Đốc Quốc Gia PR Newswire Việt Nam)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm