Đời sống

2 loại vi khuẩn trú ngụ trên đũa ăn sinh ra chất kịch độc: Thấy đũa có dấu hiệu này cần phải bỏ ngay

Bạn nên lưu ý những điểm sau khi sử dụng đũa, tránh gây hại đến sức khỏe.

Đặt trứng ở cánh cửa tủ lạnh là sai lầm kinh điển khiến cho trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng / Những bài thuốc chữa bệnh cực hiệu nghiệm từ đậu xanh

2 loại vi khuẩn trú ngụ trên đũa ăn

Nấm mốc Aspergillus flavus

Loại nấm mốc này thường xuất hiện trên những chiếc đũa gỗ lâu ngày hoặc được bảo quản trong môi trường ẩm ướt. Nấm mốc Aspergillus flavus sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đây là chất cực độc, được WHO xếp vào danh sách các chất gây ung thư mạnh. Với liều lượng khoảng 10mg, aflatoxin có thể gây chết người.

Đáng nói, aflatoxin được sinh ra dưới dạng chất hóa học và không bị mất đi khi rửa sạch hoặc đun sôi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ sôi cực cao (1500 độ C - hơn 2000 độ C) mới có thể loại bỏ được aflatoxin.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Nhiễm khuẩn HP là một tình trạng phổ biến trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có khoảng một nữa dân số bị nhiễm khuẩn HP. Theo bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), khoảng 60-70% dân số Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này.

HP dễ lây lan, chủ yếu truyền qua nước bọt và các giọt bắn. Do đó, vi khuẩn có thể lây khi dùng chung bát đũa, hôn...

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiễm vi khuẩn HP cũng gây ung thư.

2-loai-vi-khuan-tru-ngu-tren-dua-an-01
Ảnh minh họa.

Dấu hiệu đũa ăn bị hỏng, cần phải vứt đi

Đa số các gia đình có thói quen sử dụng đũa trong vòng nhiều năm và rất ít khi thay mới. Đũa dùng càng lâu lượng vi khuẩn càng cao.

Hãy quan sát đôi đũa của nhà bạn, nếu thấy chúng xuất hiện vết mốc, biến màu, biến dạng thì nên ngừng sử dụng và thay đũa mới ngay.

Thông thường chúng ta nên thay đũa từ 3-6 tháng/lần kể cả khi chúng không có dấu hiệu cũ hỏng.

Sai lầm cần tránh khi rửa đũa

Chà xát mạnh khi rửa đũa

Khi rửa đũa, nhiều người có thói quen chà xát cả bó đũa vào nhau. Tuy nhiên việc này sẽ làm bong lớp bảo vệ bên ngoài và khiến đũa xuất hiện những vết xước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Không làm khô đũa sau khi rửa

Sau khi rửa, bạn nên làm khô đũa trước khi cho vào ống đũa. Môi trường ẩm ướt là điều kiện để nấm mốc phát triển. Do đó, trước khi cho đũa vào ống, bạn hãy lau hoặc phơi chúng thật khô.

Ngâm đũa trong chất tẩy rửa

Rất nhiều người có thói quen ngâm bát đũa trong bồn rửa bát với nước tẩy rửa. Tuy nhiên, các hoát chất tẩy rửa có khả năng xâm nhập vào đãu, đặc biệt là đũa gỗ. Việc rửa lại bằng nước sạch không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất độc này. Sử dụng đũa bị ngấm hóa chất có thể làm giảm các ion canxi trong máu, axit hóa máu khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC