Đời sống

Giữ thói quen ăn đêm, cẩn thận bị nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu khoa học cho thấy việc thường xuyên ăn vào lúc tối muộn sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tiểu đường.

Kiên trì dùng những thực phẩm này, chị em sẽ bất ngờ khi thấy ngày càng khỏe đẹp và “lão hóa ngược” / Tình cờ gặp một phụ nữ mang thai đang bán quần áo ở ven đường, chồng ngẩn ngơ hỏi chị ta một câu khiến tôi bàng hoàng

Các nhà nghiên cứu của Trường Y Perelman - Đại học Pennsylvania đã tìm ra bằng chứng cho thấy việc duy trì thói quen ăn đêm có thể làm tăng hàm lượng glucose và insulin (nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2) hoặc tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Để nghiên cứu về ảnh hưởng của việc ăn đêm đối với sức khỏe, nhóm các nhà khoa học đã đề nghị 9 người trưởng thành có cân nặng lành mạnh, ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, trong khoảng thời gian 8 giờ sáng đến 7 giờ tối, kéo dài 8 tuần liền.

Một yêu cầu tương tự được lặp lại nhưng thời gian giảm xuống còn từ giữa trưa tới 11 giờ đêm. Để kiểm soát giấc ngủ, người tham gia nghiên cứu được đề nghị ngủ từ 11 giờ đêm tới 9 giờ sáng, trong cả 2 giai đoạn.

Kết quả, đối với người tham gia ăn vào lúc tối muộn, họ không chỉ tăng cân mà tăng cả hàm lượng insulin, glucose và cholesterol. Ngoài ra, trong vòng 8 tuần đầu tiên khi bữa ăn rơi vào thời điểm ban ngày, người tham gia sản sinh ra một hormone kích thích cảm giác ngon miệng, giúp họ thấy no lâu hơn.

"Ăn muộn hơn có thể tạo nên điểm tiêu cực về cân nặng, năng lượng và chỉ số hormone – như hàm lượng glucose và insulin cao hơn - vốn là nguyên nhân gây tiểu đường và cholesterol và triglyceride – có liên quan tới các vấn đề tim mạch và nhiều bệnh tật khác", Namni Goel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.


Ăn muộn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng khả năng bị nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim.

Liên quan tới vấn đề này, nhóm các nhà khoa học của Đại học Dokuz Eylul cũng đã tiến hành khảo sát hơn 700 người trưởng thành bị huyết áp cao nhằm trả lời cho câu hỏi liệu thời điểm ăn uống khác nhau có tạo nên khác biệt nào đối với sức khỏe của họ hay không.

Sau một thời gian khảo sát, các nhà khoa học thấy rằng việc ăn bữa tối muộn có tác động rõ rệt nhất tới huyết áp sau một đêm. Còn ăn trong vòng 2 tiếng trước khi đi ngủ gây hại nhiều hơn so với chế độ ăn có hàm lượng muối cao.

Cụ thể, 24,2% số người ăn tối muộn trong vòng 2 tiếng khi đi ngủ bị huyết áp cao và không hề giảm xuống sau một đêm, so với 14,2% số người ăn tối sớm hơn.

Theo tiến sĩ Ebru Ozpelit, trợ giảng khoa tim mạch tại Đại học Dokul Eylul, việc con người ăn như thế nào, ăn vào thời điểm nào cũng có tầm quan trọng giống như việc ăn thức ăn gì bổ dưỡng cho sức khỏe.

"Ăn sáng là quan trọng, chúng ta nên có một bữa sáng giàu năng lượng và cũng không nên bỏ qua bữa trưa. Chúng ta nên ăn một bữa tối nho nhỏ và không được muộn hơn 7 giờ tối", tiến sĩ Ebru Ozpelit nói thêm.

 

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra những vấn đề sức khỏe khác mà mỗi người có thể gặp phải nếu duy trì thói quen ăn lúc đêm khuya, tối muộn. Dưới đây là một số ảnh hưởng xấu từ thói quen ăn muộn:

Trí nhớ bị ảnh hưởng: Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, ăn đêm tác động tiêu cực tới trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học California cho thấy, ăn vào những giờ bất thường hoặc ăn lúc tối muộn sẽ gây hại cho chức năng nhận thức.

Để có cơ sở cho nhận định này, trong khoảng thời gian 2 tuần, các nhà nghiên cứu cho 1 nhóm chuột (những động vật sống về đêm) ăn vào thời điểm ban ngày trong khi nhóm còn lại ăn vào buổi tối như thường lệ.


Việc duy trì thói quen ăn muộn có tác động tiêu cực đến trí nhớ.

Sau đó, họ tiến hành kiểm tra khả năng phân biệt các vật thể mới trong chuồng chuột. Những con có thói quen ăn uống bị phá vỡ nhận biết ít vật thể mới hơn so với những con tiếp tục ăn uống như bình thường.Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy, khả năng tạo ra những ký ức dài hạn đã bị tổn thương ở những con chuột được cho ăn vào ban ngày.

Ăn muộn làm tăng tần suât trào ngược axit dạ dày: Thói quen ăn khuya, đặc biệt là các món giàu năng lượng và đi ngủ gần như ngay sau đó là yếu tố dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản vì dạ dày của con người phải mất vài tiếng để bình ổn trở lại sau một bữa ăn.Khi bạn đi ngủ, nó cho phép dịch vị trào ra khỏi dạ dày vẫn còn đầy rồi rò rỉ vào thực quản, dẫn tới hiện tượng trên.

 

"Những loại thuốc chúng tôi đang sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản không hiệu quả. Kể cả khi chúng có hiệu quả, tác dụng phụ cũng vẫn rất nguy hiểm. Tôi đã nói với một bệnh nhân phải ăn tối trước 7 giờ tối và không ăn gì cả sau khi tan sở. Trong vòng 6 tuần, anh ấy đã khỏi bệnh trào ngược”, bác sĩ Jamie Koufman chia sẻ trên tờ New York Times vào năm 2014.

Giấc ngủ bất thường, có thể mơ thấy ác mộng: Vào năm 2015, một nhóm chuyên gia tâm lý Canada đã điều tra về tác động tiêu cực của thói quen ăn uống đến giấc ngủ và cả những giấc mơ.

Khi đó, hai chuyên gia Tore Nielsen và Russell Powell đề nghị gần 400 sinh viên đại học điền vào một bảng câu hỏi về chế độ ăn, ngủ và những trải nghiệm giấc mơ của họ.Kết quả, có đến 18% tin rằng thực phẩm có khả năng "biến những giấc mơ của họ trở nên quái dị hoặc kinh khủng hơn".

Ngoài việc ăn quá nhiều một loại thức ăn nhất định (sản phẩm từ sữa và những bữa ăn giàu gia vị), Nielson và Powell cũng phát hiện ra rằng, ăn đêm cũng là nguyên nhân khiến các giấc mơ trở nên bất thường. Cụ thể, ăn khuya thường dẫn tới cảm giác khó chịu do đầy bụng, từ đó, gây khó ngủ và dẫn tới những giấc mơ lạ.


Giấc ngủ bị xáo trộn do thói quen ăn muộn.

Người hay ăn khuya thường cảm thấy đói hơn vào ngày hôm sau: Tình trạng này xảy ra do hàm lượng insulin mà tuyến tuỵ tiết ra sau một bữa ăn. Ăn muộn khiến glucose được sản sinh thêm dẫn tới việc kích hoạt hormone có tên "ghrelin" – một loại hormone tạo ra cảm giác đói.

 

Ghrelin thường sử dụng những cơn nhịn ăn diễn ra một cách tự nhiên từ khoảng 8 giờ tối tới 8 giờ sáng để tự điều chỉnh, nhằm đảm bảo bạn chỉ cảm nhận được mức độ đói thông thường vào buổi sáng.

Tuy nhiên, nếu duy trì việc ăn khuya, chu trình trên sẽ tiếp diễn và cơ thể người hay ăn đêm sẽ thấy đói hơn thường lệ. Từ đó, nguy cơ tăng cân là khó có thể tránh khỏi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm