Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản lạ được nhiều người săn lùng, có tiền cũng khó mua được
Lén lút giấu bạn trai để gặp người cũ, nửa đêm tôi nhận được cái tát như trời giáng / Thấy bạn trai đăng status hỏi mua túi xách nữ, tôi khấp khởi mừng thầm rồi nghẹn ứ khi chị đồng nghiệp đi ngang
Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, hay Quảng Ngãi, Kiên Giang... có một loại dứa mọc hoang dại ven bờ suối hay trong rừng thứ sinh, đó là quả dứa rừng.
Cây dứa rừngcósức sống vô cùng mạnh mẽ ở mọi điều kiện thời tiết. Chính vì thế, loài cây này có thể thấy ở hầu hết các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanka…
Ảnh minh họa.
Quả dứa rừng còn có tên gọi khác là dứa dại, dứa gỗ, dứa gai, dứa núi, dứa sai, quả chứa, dứa biển... Dù có hình dáng y hệt như quả dứa thông thường nhưng phần ruột bên trong lại khác hẳn. Theo đó, phần ruột của dứa rừng được tách thành các múi, có thể có màu đỏ hoặc màu trắng.
Theo tìm hiểu, cây dứa rừng cao từ 1-2m. Lá dài, có gai cực kỳ sắc như gai trên mắt dứa. Quả có màu xanh, khi chín đổi màu vàng bắt mắt. Người dân ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết quả dứa rừng có quanh năm, nhưng nhiều nhất là khoảng tháng 10 đến Tết âm lịch.
"Các múi dứa rừng liền khít với nhau không có khe nứt. Khi còn non, nhỏ có màu xanh đậm, lúc chín chuyển sang màu vàng hơi nhạt và có mùi thơm như loại dứa mà người dân thường trồng để ăn. Thay vì liền khối như dứa ăn thông thường, thịt dứa rừng gồm những múi to cỡ ngón tay út. Trọng lượng của dứa rừng thường từ 0,8-2kg/trái, to hơn trái dứa thông thường",chị Ngọc (ở Trà Bồng) chia sẻ.
Theo chị Ngọc, loại quả dại nàymọng nước, có vị thơm và ngọt chứ không chua gắt như các loại dứa khác. Người dân vùng núi cao từ xưa đã xemdứa rừng là thứ quả giải khát và có công dụng đối với sức khỏe. Trước đây người đi rừng hái dứađể ăn lúc khát nước. Đám trẻ con vùng núi cũng yêu thích thứ quả dại này, coi như là một mónquà vặt. Còn với những người chưa quen, lầnđầu ăn sẽ thấy ngứa đầu lưỡi.
Mấy năm gần đây, quả dứa rừng bỗng được nhiều người tìm mua. Vì thế, vào mùa người dân vùng cao lại vào rừng hái dứabán cho thương lái. Sau khi hái về, dứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Ngoài dứa tươi, người ta còn thường dùng quả dứa dại để phơi khô, ngâm rượu làm thuốc vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Dứa rừng tươi, đặc biệt dứa chín thường được nấu nước uống thay cho nước trà, có vị ngọt và thơm.
Trên chợ mạng có nhiều địa chỉ rao bán dứa rừng tươi và cả dứa rừng phơi khô mỗi khi đến mùa. Theo đông y, quả dứa có vị ngọt, tính mát,có tác dụng ích huyết, tiêu đàm, mát gan, giải độc,... Nước dứa hỗ trợ điều trị cảm nắng, say nắng, giúp thần kinh êm dịu.
Bà Toàn (ở xã Đắk Som, Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cho biết quả dứa rừng hay được dùng dạng khô hơn để ngâm rượu. Dứa được hái về được vệ sinh thật sạch phần bụi phấn màu trắng bên ngoài vỏ, tách từng mắt nhỏ ra rồi đem phơi khô, sao vàng. Lúc này, sản phẩm có thể được ngâm rượu hoặc nấu nước uống.
Người có kinh nghiệm hái dứa rừng cho biết loại quả này được hái tốt nhất khi quả già, mắt nứt, vỏ sậm màu và cứng. Quả dứa rừng non, xanh thì dược tính thấp, còn nếuđể quả chín quá thì khó phơi khô do lượng axit chua dễ lên men và lượng nước cao trong múi dứa gây ẩm, nhanh mốc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Top 6 con giáp may mắn rực rỡ, được quý nhân phù trợ trong tháng 11
Loại cá nhìn giống cá trê, sống chui rúc ở các khe đá, là đặc sản cực hiếm ở Việt Nam, muốn ăn phải đặt trước nửa năm mới có
Chiếc vòng nhôm nhỏ ở thanh xúc xích ẩn chứa một công dụng bất ngờ, trước giờ rất ít người biết
Bí quyết giúp bạn đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả, chị em bỏ túi ngay
Muốn giàu có, phú quý nhớ đừng chặt 3 loại cây này, kẻo hối hận
4 tướng bàn chân của người có tiền, sau 30 tuổi phát tài phát lộc, tiền về tới tấp