Đời sống

Cây dại từng bị lãng quên, nay thành đặc sản có giá lên tới 100.000 đồng/kg

DNVN - Từng mọc đầy bờ rào, ven rừng và hầu như không ai để ý, rau mảnh cộng hay còn gọi là rau bìm bịp, rau xương khỉ nay bỗng trở thành “đặc sản phố” được nhiều người săn lùng, có giá tới 100.000 đồng/kg khi phơi khô.

Ngừng ngay việc duy trì 5 thói quen xấu này nếu không muốn con thấp lùn / Bỏ túi 6 mẹo đi chợ thông minh giúp tiết kiệm chi phí mỗi tháng

Rau mảnh cộng (tên khoa học Clinacanthus nutans) vốn quen thuộc với người dân vùng núi. Loài cây này cao từ 1-3m, lá xanh thẫm, thường mọc ở bờ bụi, rừng rụng lá, thậm chí trong vườn nhà. Mùa chính rơi vào tháng 6-9, tập trung nhiều tại Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa hay Tây Ninh.

Rau mảnh cộng.

Rau mảnh cộng.

Không chỉ là rau ăn, mảnh cộng gắn liền với nhiều câu chuyện dân gian. Tên gọi bắt nguồn từ món bánh truyền thống, bánh mảnh cộng với lớp vỏ xanh mướt nhờ nước giã lá trộn cùng bột nếp. Nhân bánh là đậu xanh, dừa nạo, vừa bùi vừa béo. Hương vị ngọt dịu của món bánh này từng gắn bó với tuổi thơ nhiều thế hệ miền Bắc.

Bánh rau mảnh cộng.

Bánh mảnh cộng.

Trong bữa cơm dân dã, rau mảnh cộng thường được nấu canh với thịt bằm, tôm, cua hoặc ăn kèm lẩu. Vị rau thoạt đầu hơi lạ miệng, nhưng lại khiến thực khách nhớ lâu nhờ vị ngọt thanh tự nhiên, “ngọt như nước cua đồng” mà không cần bột ngọt. Ngoài ra, rau còn được phơi khô để pha trà, sắc thuốc.

 

Canh rau mảnh cộng.

Canh rau mảnh cộng.

Không chỉ ngon, mảnh cộng còn quý ở giá trị dược liệu. Y học cổ truyền sử dụng cả thân, lá, rễ của cây để chữa bong gân, trặc khớp, tổn thương ngoài da hay cầm máu. Y học hiện đại cũng ghi nhận, nhờ hàm lượng flavonoid cao, mảnh cộng có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn đầu.

Ngày nay, dù không còn phổ biến như trước, nhưng với hương vị độc đáo và giá trị y học, rau mảnh cộng đang dần trở lại bàn ăn của nhiều gia đình thành thị. Trên thị trường, rau tươi được bán vài chục nghìn đồng/kg, trong khi rau phơi khô có thể chạm mốc 100.000 đồng/kg, một con số không hề nhỏ với loài cây từng bị coi là “rau dại ven đường”.

 

Như ý
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm