Lò vi sóng hâm nóng thức ăn không đồng đều nên bất kỳ vi khuẩn nào có trong thực phẩm sau khi được hâm nóng vẫn tồn tại. Sau đó, các vấn đề nổ lò vi sóng có thể góp phần tạo ra độc tố gây ung thư.
Để giảm thiểu rủi ro, không sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng 10 loại thực phẩm sau:
Trứng
Trứng có vỏ hoặc không, khi trứng luộc chín trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong sẽ tăng thể tích giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến đủ lớn, trứng có thể phát nổ.
Sữa mẹ
Lò vi sóng làm nóng không đồng đều dẫn đến bình sữa mẹ cũng vậy, có những điểm nóng làm bỏng miệng và cổ họng của bé. Ngoài ra, hâm nóng nhựa sẽ đi kèm với nguy cơ gây ung thư.
Thịt đã qua xử lý
Thịt chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Khi quay thịt đã chế biến trong lò vi sóng sẽ làm cho những chất đó gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
Cơm
Quay cơm trong lò vi sóng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, vì có một loại vi khuẩn kháng thuốc cao xuất hiện ở gạo là Bacillus cereus. Nhiệt giết chết vi khuẩn này nhưng vi khuẩn có sản xuất bào tử có hại và chịu nhiệt cao.
Thịt gà
Trước khi ăn thịt gà, cần nấu chín kỹ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn hiện tại. Vì lò vi sóng không nấu chín hoàn toàn hoặc làm chín đều tất cả các phần của thịt nên có nhiều khả năng vi khuẩn vẫn sống sót, chẳng hạn như Salmonella.
Rau xanh
Nếu bạn muốn tiết kiệm ăn lại thức ăn rau thừa (như cần tây, cải xoăn hoặc rau chân vịt), hãy hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi được nấu trong lò vi sóng, hàm lượng nitrat tự nhiên trong rau (rất tốt cho cơ thể) sẽ chuyển thành nitrosamine gây ung thư.
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ cũng sẽ diễn ra quá trình chuyển đổi tương tự như rau xanh, khiến nitrat biến thành nitrosamine và có nguy cơ gây ung thư.
Khoai tây
Nhiệt độ lò vi sóng không thể giết được vi khuẩn, vì vậy hãy nấu chúng trên một tấm vỉ nướng thay vì bọc chúng trong giấy bạc và làm lạnh khoai tây còn sót lại càng sớm càng tốt.
Theo Bùi Thương/Kinh tế & Tiêu dùng