Nước lọc rất quan trọng với cơ thể nhưng 2 kiểu uống này khiến nước lọc trở thành có hại
Ăn cà tím quá nhiều có thể trúng độc, nguy hại sức khỏe / Tác dụng tuyệt vời của hồng trà với sức khỏe
Nước vẫn được ví như “liều thuốc trường sinh miễn phí”. Nước đóng vai trò cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Cơ thể thiếu nước sẽ lầm vào trạng thái kiệt sức, mệt mỏi rồi dẫn đến tử vong.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo về mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu như bạn uống nước theo 2 cách này.
Nước lọc đun sôi nhiều lần
Nước sau khi đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại. Nhưng nó cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy mà đun đi đun lại nước hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, việc tích trữ nước lọc lâu ngày sau đó làm nóng lại để uống cũng rất nguy hiểm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết nước càng để lâu càng bẩn vì đó là môi trường để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi nước chứa nhiều vi sinh vật, trứng kí sinh trùng,… mà được đun sôi lại thì số vi khuẩn đó sẽ bị tiêu diệt, tạo thành chất hữu cơ trong nước và trở thành nguồn thức ăn dồi dào của những vi sinh vật bên ngoài.
Như vậy, bạn chỉ nên đun sôi nước một lần và uống trong vòng 24 giờ. Nếu quá thời gian trên, các gia đình nên bỏ đi để đun lượng nước khác. Bên cạnh đó, nước đun sôi nên được đựng trong bình thủy tinh sạch, tuyệt đối không dùng bình nhựa tái chế, nhựa kém chất lượng.
Nước nóng trên 65 độ C
Uống nước ấm thì tốt cho cơ thể nhưng uống nước nóng quá thì sẽ gây nguy hiểm. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã liệt kê việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C vào danh sách những tác nhân gây bệnh ung thư khoang miệng, hầu họng, thực quản. Cho dù bạn uống bất cứ loại nước gì, chỉ cần vượt quá 65 độ C thì đều có nguy cơ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.
WHO cũng cho biết đồ nóng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản – cơ quan vốn dĩ rất mỏng manh. Bị tổn thương nhiều lần sẽ khiến các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ biến đổi thành ung thư.
Vậy nên bạn chỉ nên uống nước ấm khoảng 40 độ C. Mỗi ngày tiêu thụ ít nhất 1200ml nước, như vậy mới có lợi cho sức khỏe.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần