Du lịch

Du lịch mạo hiểm: Những điểm không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn cho du khách

DNVN - Mô hình du lịch mạo hiểm ngày càng thu hút được nhiều du khách cho dù có mức chi phí cao hơn các tour khác. Với một địa hình đồi núi, sông suối phức tạp như ở Việt Nam thì du lịch mạo hiểm cần được tổ chức một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, đồng thời có hướng đầu tư bài bản để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Những điểm du lịch Quảng Bình mê hoặc lòng người / Du lịch Quảng Bình hối hả chuẩn bị đón khách trở lại sau lũ

Khám phá những cung đường mạo hiểm ngày càng hút du khách

Du lịch mạo hiểm là một trong những loại hình du lịch thu hút sự quan tâm của nhiều du khách, đặc biệt là những khách du lịch ưa khám phá, mạo hiểm, trở về với tự nhiên. Theo lời chia sẻ một du khách: “bản chất con người là muốn khám phá những điều mới lạ từ tự nhiên và từ nền văn hoá bản địa, đặc biệt là ở những vùng xa xôi. Do đó, khi đời sống vật chất và tinh thần tương đối đầy đủ, bản chất ấy lại trỗi dậy trong mỗi con người”. Trở về sau chuyến chinh phục đỉnh Fansipan đầu tháng 1/2021, chị Phạm Thị Bích Hạnh ở Lào Cai Làm việc tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí chia sẻ, với những người chuyên du lịch mạo hiểm, thì phải tìm hiểu kỹ cung đường dự kiến chinh phục, có thể liên hệ các công ty tổ chức chuyên nghiệp, hoặc chủ động liên hệ dân bản địa hướng dẫn (poster người địa phương). Chị Hạnh chia sẻ thêm, cảm giác tuyệt vời nhất chính là vượt qua giới hạn của bản thân như chinh phục thiên nhiên, vượt qua trở ngại của thời tiết - mùa đông mưa lạnh băng giá, mùa hè nắng nóng. Chị chia sẻ thêm, mỗi năm chị chinh phục 4 đến 5 ngọn núi.

Chị Thanh Hà, ở Hà Nội vừa tham gia tour du lịch mạo hiểm khám phá hang động Chà Lòi ở Quảng Bình cũng chia sẻ, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, bản thân khi tham gia tour mạo hiểm trải nghiệm này là muốn vượt qua tâm lý bản thân. Tôi bị bệnh sợ độ cao, tốc độ, nên đăng ký tour này để vượt qua tâm lý. Trước khi tham gia, tôi phải kiểm tra sức khỏe và luyện tập chạy bộ. Tôi đã vượt qua tâm lý của bản thân và trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc.

Chị Hạnh một người đam mê du lịch mạo hiểm

Chị Hạnh một người đam mê du lịch mạo hiểm.

Anh Đặng Thành ở Sài Gòn vừa trở về trong chuyến chinh phục hệ thống hang Hổ với hố sụt Kong - một trong những hố sụt sâu nhất thế giới, kết hợp khám phá hang Pygmy là hang lớn thứ 4 thế giới ở Quảng Bình. Anh Thành chia sẻ: Hành trình khám phá các tour mạo hiểm luôn là một trải nghiệm khác biệt. Người tham gia phải vượt qua nhiều thử thách, như băng rừng, vượt suối, bơi trong hang, có lúc là cả đu dây xuống những vực sâu thẳm. Những cuộc chinh phục hang động không giành cho những người sức khoẻ yếu, sợ độ cao hoặc sợ bóng tối. Tôi đã khám phá hệ thống hang Hổ với hố sụt Kong một trong những hố sụt sâu nhất thế giới và khám phá hang Pygmy là hang lớn thứ 4 thế giới. Chúng tôi phải đi bộ 25km đường rừng, vượt qua các con suối, bơi trong bóng tối và trải nghiệm hoạt động đu dây hố sụt Kong và trong hang Pygmy.

Anh Thành chia sẻ thêm: “Để tham gia các tour mạo hiểm, khách phải tập luyện thể lực và đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe của nhà tổ chức đưa ra. Khách có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao, hen suyễn, bệnh xương khớp được khuyến cáo không nên tham gia các tour mạo hiểm được”.

Hang PYGMY- một trong những hang động đưa vào tour du lịch mạo hiểm

Hang PYGMY- một trong những hang động được đưa vào tour du lịch mạo hiểm.

Theo các chuyên gia về du lịch, Việt Nam, với 3/4 địa hình là đồi núi, với các hệ thống sông ngòi chằng chịt, các dãy núi đá vôi của địa hình karst, nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh nhiệt đới cũng như các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn. Với hơn 3.000 km bờ biển tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, những bức tranh sinh động trải dài từ Bắc đến Nam là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm.

Địa hình nước ta rất thích hợp cho việc phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm như đi bộ (trekking), leo núi (hiking), đua ô tô, mô tô, xe đạp, lặn biển, bè mảng, đua thuyền, lướt ván, nhảy dù, dù lượn, khinh khí cầu… Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và bản sắc văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, khu vực miền núi Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên, Miền Trung là những địa điểm tuyệt vời cho việc tổ chức các tour du lịch mạo hiểm ở Việt Nam.

Những quy định bắt buộc khi tham gia tour du lịch mạo hiểm

Một trong những địa điểm du lịch mạo hiểm “hót” nhất hiện nay là Quảng Bình. Quảng Bình được biết đến là vương quốc của hang động, với quần thể hang động kỳ vỹ, trong đó hang Sơn Đoòng được biết đến là hang lớn nhất thế giới. Với sự “đãi ngộ” của thiên nhiên, Quảng Bình luôn thu hút lượng khách đến tham quan và chinh phục độ khó. Hang Sơn Đoòng được biết đến là tour mạo hiểm có giá cao nhất hiện nay 3.000USD cho một người tham gia.

Theo Giám đốc kinh doanh Lê Thị Hải Yến của Công ty Oxalis, khi tham gia bất cứ một tour mạo hiểm nào thì yếu tố an toàn là hàng đầu. Nên ưu tiên hàng đầu của Oxalis Adventure là phải đảm bảo an toàn cho cả du khách và đội ngũ nhân viên trong bất kỳ chuyến đi nào. Toàn bộ đội ngũ hướng dẫn viên đều phải trải qua huấn luyện đào tạo chuyên nghiệp và được kiểm tra trình độ kỹ năng thường xuyên. Bất kỳ ai thiếu kinh nghiệm hoặc không đạt yêu cầu đều không được phép dẫn tour.

Tham gia tour là những hướng dẫn viên đạt chuẩn và dày dạn kinh nghiệm mới được chỉ định dẫn tour của Oxalis Adventure. Oxalis Adventure hoạt động nhằm mang lại cho khách hàng những cuộc phiêu lưu mạo hiểm kỳ thú. Mặc dù là tour mạo hiểm nhưng đối với Oxalis, việc vừa tổ chức các chương trình du lịch mạo hiểm vừa đảm bảo yếu tố an toàn một cách chuyên nghiệp là điều hoàn toàn có thể.

Hang Sơn Đòng- một trong những hang động nỗi tiếng nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng- một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới.

Cũng theo chị Yến, tất cả các tour khám phá hang động phụ thuộc nhiều vào thời tiết, ví dụ các tuor khám phá của Oxalis chỉ hoạt động vào mùa khô (từ giữa tháng 11 năm nay đến giữa tháng 9 năm sau) và tạm ngừng hoạt động vào mùa mưa (từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11 năm sau). Trong trường hợp thời tiết bất thường như mưa bão đột ngột, luôn có kế hoạch dự phòng và có thể lập tức thay đổi lộ trình một cách linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn. Đội ngũ hướng dẫn viên của Oxalis đều đã được đào tạo và huấn luyện kỹ thuật băng sông suối an toàn và cứu hộ chống đuối nước. Với Oxalis, an toàn là ưu tiên hàng đầu, và để hạn chế rủi ro thì lộ trình tất cả các tour đều được thiết kế riêng để vừa đáp ứng thể lực và khả năng của du khách, vừa phù hợp với điều kiện thời tiết tại khu vực đó. Oxalis xếp hạng các tour theo một hệ thống, mức độ mạo hiểm để giúp các du khách có thể đánh giá, lựa chọn tour phù hợp thể lực và khả năng của mình khi tham gia tour.

Việc du khách khi tham gia một tour mạo hiểm thì yếu tố an toàn là câu chuyện đầu tiên, và người “dẫn đường” phải thông thuộc địa lý, am hiểu thời tiết. Nếu bất cẩn thì rủi ro xảy ra là rất lớn. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp đau lòng xảy ra khi tham gia các tour mạo hiểm như leo núi, lặn biển. Vụ việc xảy ra chết người cách đây 2 năm ở Lâm Đồng khi một nhóm du khách tham gia leo núi, và sau đó chuyện đau lòng đã xảy ra. Và cũng có nhiều chuyện buồn xảy ra tương tự khi du khách tham gia du lịch mạo hiểm không thông qua tour và người dẫn đường, như vụ du khách người Anh tử vong khi một mình chinh phục đỉnh Fansipan. Vì vậy, theo chuyên gia trong ngành du lịch, khi tham gia bất cứ một tour mạo hiểm nào người tham gia phải rèn luyện sức khỏe, tìm hiểm kỹ công ty mình tham gia, tuân thủ các yêu cầu và phải luôn đi theo nhóm…

Sơn Đòng - luôn là mơ ước của những người yêu du lịch mạo hiểm

Sơn Đoòng - luôn là mơ ước chinh phục của những người yêu du lịch mạo hiểm.

Theo ông Trần Cương, Công ty Netin Travel, để đưa du khách tham gia các tour mạo hiểm, đơn vị phải khảo sát kỹ các điểm trong hang động trước khi đưa vào hoạt động du lịch. Công ty chuẩn bị các trang thiết bị cho du khách như đèn, mũ, giày để đảm bảo an toàn cho du khách khi khám phá hang cũng như du khách có thể ngắm được vẻ đẹp của hệ thống hang động. Đội ngũ hướng dẫn viên, porter được đào tạo nội bộ để đảm bảo an toàn cho du khách. Trước khi tham gia tour, công ty đứng ra tổ chức hướng dẫn và lưu ý cho du khách các kỹ năng khi đi vào trong hang. Có những khuyến cáo về sức khỏe, độ tuổi cho du khách được tham gia tour mạo hiểm. Và đơn vị làm tour phải đưa ra những yêu cầu trang thiết bị mà du khách có thể mang theo để đảm bảo an toàn và đơn vị bán tour phải mua bao bảo hiểm cho khách khi tham gia tour…

Hang Chà Lòi- một trong những điểm đến ưa thích của du lịch mạo hiểm

Hang Chà Lòi- một trong những điểm đến ưa thích của du lịch mạo hiểm.

Hiện nay du lịch mạo hiểm ngày càng thu hút nhiều người tham gia, phi chí để tham gia các tour này không hề rẻ, thậm chí là khá cao, để phục vụ một người phải có những đội nhóm phụ trợ và sự nguy hiểm luôn cận kề. Những người tham gia tour mạo hiểm đều muốn vượt qua giới hạn của bản thân, tìm về thiên nhiên.Tuy nhiên, để tham gia bất cứ một tour mạo hiểm nào, thì những người tham gia bắt buộc phải vượt qua các cuộc khảo sát về sức khỏe, và qua những lớp huấn luyện, tùy thuộc vào từng đặc thù của tuyết tour đó.

Thanh Loan
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm