Xã hội

Fidel Castro qua đời: Cựu du học sinh Cuba nghẹn ngào tiễn đưa

Ông Nguyễn Duy Trì, cựu du học sinh Cuaba nghẹn ngào: "Fidel như là cha của chúng tôi. Ông ấy là người thực sự vì dân tộc Việt Nam".

Trưa nay (28/11), dòng người có mặt tại Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam để bày tỏ lòng thương tiếc lãnh tụ Fidel Castro vẫn chưa dứt, theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

Hầu hết những người có mặt hôm nay là những cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba những năm đất nước ta còn chiến tranh. Họ có những người lâu lắm rồi mới gặp lại, nắm lấy tay nhau để sẻ chia sự mất mát.

Đa số những người đến viếng có thời gian công tác và học tập tại Cuba. Ảnh PLO.

Đi cùng đoàn sinh viên Việt-Anh, ông Nguyễn Duy Trì bật khóc khi được hỏi về kỷ niệm của ông với lãnh tụ Fidel Castro. “Tôi nhớ mãi có lần chúng tôi đang chơi bóng rổ thì xe lãnh tụ Fidel tới, ông bước xuống và hỏi chúng tôi có phải Việt Nam không, chúng tôi xác nhận. 

Ông liền cởi áo ngoài ra, chỉ mặc một chiếc áo may ô rồi cùng vào chơi với chúng tôi. Được tầm 15-20 phút ông dừng chơi và khuyên chúng tôi cố gắng học tập để còn về giúp đất nước”.

Không ngăn được dòng cảm xúc của mình, ông Trì vừa lau nước mắt vừa nghẹn ngào nói: “Fidel như là cha của chúng tôi. Ông ấy là người thực sự vì dân tộc Việt Nam”.

Cũng chung niềm yêu kính đó, ông Ninh Quang Hiến cũng là cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã có nhiều năm sống ở Cuba bày tỏ ấn tượng của mình về lãnh tụ Fidel Castro và đất nước Cuba. Đó là một dân tộc cởi mở và tuyệt vời. 

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, 90 tuổi, nghỉ hưu năm 2008 sau khi ông bị ốm nặng. Ông nhường quyền lực lại cho em trai Raul. Fidel Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này để lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959, theo tin tức trên báo Zing news. 

Thành lập nhà nước Cộng hoà Cuba kể từ năm 1959, ông trở thành thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là chủ tịch Cuba. Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba, báo Zing news đưa tin. 

Năm 2008, khi sức khoẻ yếu, ông đã trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho người em trai Raul Castro của mình. Những người ủng hộ Fidel đều ca ngợi ông là người đã mang lại độc lập, chủ quyền cho nhân dân. Cùng với Che Guevara, Fidel là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Latin. 

Năm 1953, ông Fidel khởi xướng chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista. Nung nấu ý định tạo ra một cuộc cách mạng, ngày 26/7, ông dẫn đầu một nhóm khoảng 100 người tấn công doanh trại ở Santiago nhưng thất bại.

Sau sự việc này, ông Fidel và người em trai Raul bị bỏ tù. Ra tù sau 2 năm, FIdel vẫn điều hành phong trào chống đối chính quyền Batista. Ông xây dựng một lực lượng du kích tên là Phong trào 26/7, phát huy những lý tưởng cách mạng ở Cuba bấy giờ.

Năm 1959, cách mạng Cuba thắng lợi, chính phủ của Tổng thống Batista sụp đổ. Ông Fidel Castro lên nắm quyền và đưa Cuba vào một kỷ nguyên độc lập, tự do mới, tiến lên xã hội chủ nghĩa. Thắng lợi của cách mạng Cuba đã cổ vũ các cuộc cách mạng đấu tranh giành độc lập khác trên thế giới.

Đa số những người đến viếng có thời gian công tác và học tập tại Cuba.

Cựu du học sinh Cuba bật khóc khi nhắc đến Fidel Castro - ảnh 6
Nhiều người đã đến từ sáng để được vào bày tỏ niềm tiếc thương.

Cựu du học sinh Cuba bật khóc khi nhắc đến Fidel Castro - ảnh 7
Những bông hoa, vòng hoa nhiều lên bên ngoài tường bao Đại sứ quán. 

VIẾT THỊNH - PHI HÙNG. ẢNH PHI HÙNG 

 

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Pháp luật TP. HCM, Zing news)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo