Góc nhìn

Liên tục thất hứa giao sổ hồng, Hoàng Quân Cần Thơ khiến hàng trăm hộ dân mua nhà lao đao

DNVN - Cam kết sau 1 năm người dân sẽ được bàn giao sổ hồng nhưng khi đến hẹn thì Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ lại “hứa”... Đến nay đã hơn 3 năm, công ty này vẫn chưa thực hiện cam kết khiến hàng trăm hộ dân lâm cảnh nợ nần.

Quảng Bình: Xin dự án trang trại nông nghiệp để khai thác năng lượng mặt trời mái nhà / Những ai nên tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

Văn phòng Hoàng Quân Cần Thơ tại Khu dân cư Thường Thạnh.

Văn phòng Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại Khu dân cư Thường Thạnh.

Tin lời “hứa” nên thành con nợ

Anh Lê Hữu Huân, đại diện cho hơn 100 hộ dân sinh sống tại khu dân cư (KDC) Thường Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ trình bày trong đơn cầu cứu tập thể: Từ năm 2017 - 2019, người dân từ nhiều tỉnh, thành đã ký hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai khu vực Thạnh Huề, Thạnh Mỹ (thuộc dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha) với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Hoàng Quân Cần Thơ).

Theo khoản 3.2, điều 3 của hợp đồng, dự kiến 12 tháng kể từ ngày giao nhận căn nhà, Hoàng Quân Cần Thơ có nghĩa vụ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho khách hàng.

Tuy nhiên, mặc dù người mua đã nhận nhà, hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền đầy đủ cho phía công ty đã hơn 3 năm nay nhưng Hoàng Quân Cần Thơ vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bàn giao sổ hồng cho hơn 100 hộ dân tại đây.

Theo anh Huân, trước đây 2 vợ chồng ở trọ, sau đó có thuê nhà nguyên căn thuộc KDC Thường Thạnh của những người mua nhà đợt 1. Sau khi tìm hiểu, biết nhiều hộ mua nhà đợt này đã được chủ đầu tư đã bàn giao giấy nên tin tưởng. Sau đó, 2 vợ chồng đã gom góp tiền dành dụm và mượn sổ đỏ của gia đình để vay ngân hàng 500 triệu đồng mua căn nhà gần 1,2 tỷ đồng, bởi nghĩ sẽ sớm có giấy để vay ngân hàng lấy tiền chuộc sổ trả lại cho gia đình, một phần để đầu tư cho các dự án làm ăn của 2 vợ chồng.

“Sau hơn 1 năm thì tôi có đến gặp đại diện công ty và họ có hứa sớm có giấy. Sau đó mỗi lần lên hỏi là họ diện nhiều lý do khác nhau. Không chỉ vậy chất lượng công trình trong cả khu này không như mong muốn, riêng nhà tôi sửa chữa 3 lần nhưng vẫn cứ sụp lún”, anh Huân bức xúc.

Cùng chung bức xúc, ông Ngô Công Bình, người dân khu vực Thạnh Huề (KDC Thạnh Thắng) nói: Mua nhà số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, gần 3 năm nay chưa có sổ hồng. Trước đây bán nhà để trả nợ, sau đó đi vay tiền hứa hẹn 1 năm sẽ trả nợ, nhưng đến nay chưa trả được nợ. Giờ chỉ muốn có sổ hồng để vay tiền trả lại những người mình đã mượn trước đó.

“Mượn tiền con cái để mua nhà, giờ thì con không có tiền để xoay sở công việc. Việc của vợ chồng tôi giờ lại ảnh hưởng đến công việc của con cái. Riêng tôi lớn tuổi không làm gì có thêm khoản thu nhập. Khu này phần lớn thu nhập thấp, lớn tuổi để hy vọng có cuộc sống an nhàn nào ngờ…”, ông Bình nói.

Bà Dương Thị Ngọc Hương, người dân khu vực Thạnh Mỹ cho biết: Mua nhà hồi tháng 2/2018. Chồng bị tai biến cách nay hơn 3 năm. Vợ chồng có nhà bán được 900 triệu đồng, mua nhà ở đây 1 tỷ 300 triệu. Lúc đầu họ nói là cho vay tiền để mua nhà nhưng sau đó nói lớn tuổi không cho vay, buộc lòng phải lên TP Hồ Chí Minh mượn tiền đứa em chồng hơn 300 triệu đồng để bù vào. Hẹn trả nhưng giờ chưa có sổ hồng lấy gì thế chấp, không vay được tiền nên giờ không còn mặt mũi lên thành phố thăm người thân”.

Đa số người dân nơi đây rất bức xúc, cho rằng đã nhiều lần đến gặp trực tiếp đến gặp đại diện Hoàng Quân Cần Thơ nhưng họ rất thờ ơ, tránh né, không có trách nhiệm cũng như không có câu trả lời thỏa đáng, mặc cho người dân mòn mỏi đợi chờ.

Đến hẹn lại “hứa”, rồi “đổ” cho chính quyền

Sau khi nhiều lần bị khách hàng phản ứng việc chậm trễ việc bàn giao sổ hồng, ngày 24/8/2020, bà Trần Ngọc Yến Vy - Giám đốc Ban Quản lý dự án của Hoàng Quân Cần Thơ đã có văn bản thông tin về tiến độ xin cấp sổ hồng dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha với nội dung: “Hiện công ty đã gửi hồ sơ và đã làm việc với các cơ quan chức năng của quận Cái Răng và các Sở, Ngành của UBND TP Cần Thơ nhằm sớm hoàn thành các thủ tục xin cấp sổ hồng cho toàn bộ các khách hàng thuộc dự án và thời hạn dự kiến đến tháng 10/2021 công ty sẽ hoàn thành việc xin cấp sổ hồng cho các khách hàng”.

Đến tháng 9/2021, bà Vy tiếp tục có văn bản gửi cho các hộ dân với nội dung: “Hiện tại, Hoàng Quân Cần Thơ đã hoàn tất các hồ sơ có liên quan việc đăng ký cấp giấy chứng nhận thuộc dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ) TP Cần Thơ chưa đồng ý tiếp nhận hồ sơ của công ty với lý do: Dự án chưa được xác định giá đất có thu tiền sử dụng đất làm cơ sở để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và việc xin cấp giấy chứng nhận cho khách hàng”.

Khu dân cư Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha hiện có hàng trăm hộ dân chưa được nhận sổ hồng.

Khu dân cư Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha hiện có hàng trăm hộ dân chưa được nhận sổ hồng.

Theo văn bản này, Hoàng Quân Cần Thơ cho rằng: Để dự án được xác định giá đất, công ty đã làm việc trực tiếp và đã gửi 3 lần các văn bản xác định giá đất thu tiền sử dụng đất đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ. Cụ thể, các văn bản được ký, gửi lần lượt vào các ngày 13/4/2020; 18/2/2021; 18/4/2021) và để có cơ sở xác định giá đất cho dự án, Sở TN&MT sẽ đề xuất họp Hội đồng giá đất thành phố và trình UBND TP Cần Thơ ban hành giá đất thu tiền sử dụng đất của dự án.

"Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được xác định giá đất thu tiền sử dụng đất để công ty có cơ sở pháp lý nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Cần Thơ", văn bản nêu.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vinh - Chánh văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết: Ngay sau đơn phản ánh tập thể của hơn 100 hộ dân, ngày 7/7 thành phố đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ gửi Giám đốc Sở TN&MT, giao Giám đốc sở này chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu nội dung phản ánh nêu trên, giải quyết theo thẩm quyền hoặc có hướng dẫn, trả lời cụ thể cho công dân theo quy định.

Liên quan đến nội dung này, ngày 26/7, ông Trần Văn Khởi - Trưởng phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận (thuộc Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT TP Cần Thơ) cho biết: Đối với dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha, Hoàng Quân Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ giao đất theo quyết định số 790/QĐ-UBND ngày 10/4/2020.

Ngay sau khi nhận được quyết định giao đất, ngày 17/4/2020, Văn phòng ĐKĐĐ đã có thông báo đến phía Hoàng Quân Cần Thơ để liên hệ cung cấp hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính và cấp giấy chứng nhận theo quy định. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Hoàng Quân Cần Thơ vẫn chưa liên hệ thực hiện thủ tục do chưa có giá thu tiền sử dụng đất.

Ông Khởi cũng giải thích thêm: Hoàng Quân Cần Thơ có gửi hồ sơ lên đơn vị xác định giá nhưng không đủ cơ sở để xác định. Theo quy định hiện nay của Tổng cục Quản lý đất đai, đối với những dự án có chia phân kỳ thì mới nộp tiền sử dụng đất theo phân kỳ. Đối với dự án mở rộng 7ha của thì không có phân kỳ.

“Đến thời điểm hiện tại, công ty mới có giải phóng mặt bằng khoảng 6ha, còn 1ha chưa giải phóng xong. Theo quy định, đối với các dự án không có phân kỳ thì buộc phải giải phóng mặt bằng toàn bộ rồi mới xác định giá để nộp tiền sử dụng đất. Sau khi có giá nộp tiền sử dụng đất thì công ty phải nộp tiền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, rồi tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy”, ông Khởi nói.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm