Hàng nghìn công nhân đình công khi phát hiện thịt trong cơm trưa có dòi
Theo tin tức trên báo Đời sống và Pháp luật, vụ việc xảy ra vào trưa ngày 29/4. Khi đang ăn bữa cơm trưa tại công ty TNHH Now Vina đóng trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) thì công nhân phát hiện có dòi bâu trắng miếng thịt. Quá bức xúc, hàng ngàn người đã kéo lên văn phòng yêu cầu Ban lãnh đạo công ty phải giải trình về vấn đề này.
Trước sự phản ứng này, đại diện công ty Now Vina đã trả lời với nội dung như sau: Thứ nhất, phía công ty sẽ hoàn trả lại tiền bữa ăn trưa cho công nhân. Thứ 2, sau sự việc lần này, công ty sẽ chú trọng vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
2 tiếng sau khi xảy ra sự việc, nhận được lời giải thích và cam kết từ chính Ban lãnh đạo công ty, hàng ngàn công nhân này đã quay lại làm việc như bình thường.
Trao đổi trên báo Petrotimes, ông Cao Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: “Chính quyền xã cũng mới nắm bắt được thông tin ban đầu, còn việc trong thức ăn có dòi cũng khó bởi Now Vina là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, mọi quy trình chế biết thức ăn đều do công ty tự thực hiện, xã không đủ thẩm quyền để kiểm tra”.
Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo xã đã thông báo lên Công an huyện để giải quyết.
Công ty TNHH Now Vina là công ty có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất may mặc, mới được thành lập được 1 năm với quy mô hơn 2000 công nhân.
Sự việc xảy ra tại công ty này một lần nữa cho thấy, cuộc sống sinh hoạt của công nhân làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
Trước đó, tin tức trên báo VOV cho biết thêm, trong hơn 2 tuần qua, trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Tuy số ca bệnh không tăng đột biến nhưng cũng cao gấp 4-5 lần so với thời điểm thời tiết lạnh. Nguyên nhân là thời tiết miền Bắc chuyển sang nắng nóng, vi sinh vật phát triển mạnh trong thức ăn; nhiều người sử dụng thức ăn để lâu, không được bảo quản tốt đã bị ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh phần lớn bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật có cả những trường hợp ngộ độc do hóa chất tồn dư trong thực phẩm nhưng triệu chứng không điển hình và kết quả xét nghiệm không rõ ràng nên khó quy kết nguyên nhân.
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, trong bối cảnh nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm đang hiện hữu, người dân cần mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chú ý bảo quản thức ăn đúng cách: “Người dân nên sử dụng thực phẩm được mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng về nhà cung cấp cấp, nhà phân phối, có nhãn mác và địa chỉ sản xuất, kinh doanh cụ thể. Khi chế biến ở nhà, cần thực hiện nguyên tắc nấu chín thực phẩm, sử dụng sớm sau khi nấu, hạn chế thức ăn thừa.
Thực phẩm cần được bảo quan cẩn thận trong tủ lạnh trog thời gian ngắn nhất có thể, không lạm dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm quá lâu. Bên cạnh đó phải tách biệt giữa thức ăn chín và sống, đồng thời đảm bảo nhiệt độ nấu thức ăn phải đầy đủ”.
End of content
Không có tin nào tiếp theo