Hiệp định CPTPP

Hàn Quốc sẽ tích cực xem xét việc tham gia CPTPP trong năm nay

CPTPP sẽ góp phần giúp Hàn Quốc giảm các rào cản thương mại khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể gia tăng do bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã ngay lập tức được hưởng lợi từ EVFTA / Cộng gộp xuất xứ nguyên liệu vải, dệt may Việt Nam rộng cửa vào EU

Han Quoc se tich cuc xem xet viec tham gia CPTPP trong nam nay hinh anh 1
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hàn Quốc ngày 11/1 thông báo kế hoạch tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trong lúc chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.

Trong thông báo chung với chính phủ về các chính sách kinh tế đối ngoại cho năm 2021, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này cũng sẽ chọn ra những nước có tầm quan trọng chiến lược trong hợp tác kinh tế và đề ra những biện pháp phù hợp để hỗ trợ nỗ lực vươn ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước.

Theo bộ này, để hỗ trợ đà phục hồi nhanh của nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước thâm nhập các thị trường nước ngoài cần giúp các doanh nghiệp mở các kênh bán hàng và thích ứng với môi trường thương mại mới.

Hàn Quốc dự định tích cực xem xét việc gia nhập CPTPP trong nỗ lực mở rộng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ở châu Á-Thái Bình Dương.

Hiệp định này là phiên bản mới của Hiệp định Đối tácxuyên Thái Bình Dương mà chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama tích cực thúc đẩy song Mỹ đã rút khỏi dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Chính phủ của Tổng thống đắc cử JoeBiden có thể đưa Mỹ tham gia trở lại CPTPP và nước này có thể sẽ mong muốn Hàn Quốc gia nhập nhằm thiết lập mạng lưới chuỗi cung ứng và thương mại riêng.

CPTPP sẽ góp phần giúp Hàn Quốc giảm các rào cản thương mại khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể gia tăng do bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực hoàn tất thủ tục trong nước trong năm nay cho việc thực thi một FTA lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Đây là hiệp định mà Hàn Quốc đã ký vào tháng 11/2020, với triển vọng tạo ra một khối kinh tế chiếm 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới./.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC