Hiệp định CPTPP

Hiệp định CPTPP: Tổ chức công đoàn phải biến thách thức thành cơ hội

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (viết tắt CPTPP) chính thức có hiệu lực đã mở ra cơ hội và cũng là thách thức cho nước ta. Do vậy, các tổ chức Công đoàn cần phải nhanh chóng nắm bắt, thay đổi để Công đoàn VN thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động, vì người lao động.

BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Việt Nam hưởng lợi nhiều thứ nhì từ CPTPP, xuất khẩu thủy sản đạt 7,2 tỷ USD / CPTPP có hiệu lực tại Việt Nam: Từ ngày 14/1/2019, đơn giản hóa thủ tục khai nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Ngày 5/5, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn Hiệp định CPTPP - cơ hội, thách thức với người lao động và Công đoàn Việt Nam”.

Tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, Công đoàn Việt Nam, một bên của cơ chế hai bên và ba bên trong quan hệ lao động (QHLĐ) đang ở thời điểm có tính bước ngoặt. Đây là giai đoạn đất nước ta đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tuy vậy, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ và kể từ ngày 14/1/2019, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam đã tạo ra cơ hội cũng như thách thức đối với NLĐ và tổ chức CĐVN. Trong đó, chú ý nhất là sự phong phú, tính biến động của thị trường lao động làm cho việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trở nên khó khăn và bộ máy tổ chức công đoàn sẽ bị giảm sút do chủ trương tinh giản biên chế.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.V
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.V
Có thể bạn quan tâm

Khi Việt Nam tham gia CPTPP, sẽ có những nội dung mới liên quan đến vấn đề lao động được bổ sung hoặc thay đổi. Do vậy, theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, để biến thách thức thành cơ hội, các tổ chức công đoàn cần phải tập trung tuyên truyền về nội dung, thời cơ và thách thức của CPTPP đối với CĐVN đến cán bộ CĐ, đoàn viên và NLĐ.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, để CĐVN thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ, vì NLĐ. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; tập trung xây dựng đội ngũ công đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiến nghị với Đảng ban hành nghị quyết về Đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động CĐVN; phê duyệt Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động CĐVN trong tình hình mới; chỉ đạo lãnh đạo các địa phương về việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Kiến nghị với Nhà nước về việc sửa đổi pháp luật có liên quan.

1
Theo laodong.vn

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm