Hiệp định CPTPP

Hiệp định EVFTA sẽ tạo cú hích cho xuất khẩu hạt điều Việt Nam

Hiệp định EVFTA được thông qua sẽ giúp ngành điều tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng quy mô xuất khẩu vào thị trường EU.

Chủ động nâng cao năng lực phòng vệ thương mại khi thực hiện EVFTA / EVFTA và câu chuyện 'Người thắng, kẻ thua'

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), mặc dù dịch Covid-19 đã và đang lan rộng trên thế giới, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều tiếp tục là điểm sáng khi xuất khẩu tăng cả về lượng và giá trị.

Cụ thể, 5 tháng qua, cả nước xuất khẩu được trên 190.000 tấn điều nhân các loại với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,27 tỷ USD, tăng 19,23% về lượng và tăng 3,07% về trị giá so với 5 tháng đầu năm 2019. Những con số này cho thấy, Việt Nam đang là điểm sáng nhất của ngành điều thế giới và được coi là trung tâm chế biến, xuất khẩu hàng đầu thế giới, xếp trên Ấn Độ, các quốc gia châu Phi và Brazil.

Cũng trong thời gian này, Mỹ, EU, Trung Quốc vẫn là 3 thị trường tiêu thụ nhân điều lớn nhất của Việt Nam, tại đây, lượng tiêu thụ hạt điều giảm ở các nhà hàng, khách sạn nhưng lại tăng mạnh ở kênh siêu thị.

Xuất khẩu hạt điều được kỳ vọng sẽ tăng mạnh khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. (Ảnh minh họa: KT)

Xuất khẩu hạt điều được kỳ vọng sẽ tăng mạnh khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. (Ảnh minh họa: KT)

VINACAS cho hay, tổng nguồn cung điều thô năm 2020 đạt khoảng gần 4 triệu tấn. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch, Ấn Độ ngừng trệ sản xuất dẫn đến lượng điều nhập khẩu giảm. Trong khi đó, tại Việt Nam cũng khởi động sản xuất vụ điều mới chậm, nhiều cơ sở sản xuất tạm đóng cửa.., do vậy, năm nay sẽ không thiếu nguồn cung nguyên liệu.

Cùng với đó, việc Hiệp định EVFTA được thông qua tới đây sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng hai chiều thương mại, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu hạt điều, một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam. Hiện, nhiều doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng tâm thế để mở rộng xuất khẩu vào thị trường này, ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC