Hiệp định CPTPP

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nếu Anh muốn gia nhập CPTPP

Việt Nam với tư cách là nước thành viên CPTPP sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP nếu phía Anh quan tâm.

EVFTA - Cơ hội lớn giúp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu / Cú hích từ EVFTA sau 1 tháng

Liên quan tới việc Anh đang trao đổi với các với các nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về ý định tham gia Hiệp định này, tại họp báo thường kỳ chiều 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“CPTPP là một hiệp định tự do thương mại chất lượng cao với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩyhợp tác kinh tế thương mại giữa các nước thành viên và tự do hóa thương mại theo hướng mở và dựa trên luật lệ quốc tế và khu vực. Các nước thành viên CPTPP đã thông qua quy trình gia nhập theo đó các nền kinh tế quan tâm cần phải đáp ứng tiêu chuẩn cao của Hiệp định cũng như quy trình gia nhập”.

Vừa qua, Anh đã có một số hoạt động trao đổi với các nước thành viên của CPTPP. Việt Nam với tư cách là nước thành viên CPTPP sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP nếu phía Anh quan tâm.

Từ tháng 7/2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. Ảnh: CBC
Từ tháng 7/2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. Ảnh: CBC

Chính phủ Anh ngày 17/6 công bố văn bản chính thức cho biết nước này có 3 lý do để tham gia đàm phán về CPTPP: Anh muốn đảm bảo có các cơ hội thương mại và đầu tư gia tăng, giúp kinh tế Anh khắc phục thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19; giúp "đa dạng hóa các quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng, tăng cường an ninh kinh tế trong thời kỳ bất ổn trên thế giới"; và "Có chỗ đứng trung tâm trong mạng lưới thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế năng động".

Từ tháng 7/2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. Anh cho biết tất cả các nước thành viên hiện nay của CPTPP đều hoan nghênh Anh tham gia hiệp định này.

Ban đầu, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do được đàm phán từ tháng 3/2010, bao gồm 12 nước thành viên gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

TPP đã được ký vào ngày 4/2/2016 và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 1/2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP. Tháng 11/2017, 11 nước thành viên TPP ra Tuyên bố chung thống nhất đổi tên TPP thành CPTPP. CPTPP được 11 nước thành viên còn lại của TPP (không bao gồm Mỹ) chính thức ký kết hồi tháng 3/2018.

CPTPP đã được 7 nước thành viên phê chuẩn, bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand, Việt Nam và chính thức có hiệu lực vào ngày 30/12/2018.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm