Khám phá hồ nước khiến mọi sinh vật hoá đá
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây / Những thanh kiếm huyền thoại trong lịch sử thế giới
Do vị trí địa lý đặc thù kết hợp với kiến tạo địa tầng hết sức phức tạp, nên hồ này được hình thành bởi nước ngọt từ sông Southern Ewaso Ngiro đổ vào, hòa với những nguồn nước nóng giàu khoáng chất chảy ra từ lòng đất. Do vậy, nhiệt độ mặt nước hồ có lúc lên tới 60o C, cùng nồng độ kiềm xê dịch từ 9 đến 10,5 độ pH - tương đương với độ kiềm của chất amoniac (NH) độc hại. Để so sánh, độ kiềm trung tính cho phép của nước sinh hoạt là là 7 độ pH.
Hồ Natron có độ sâu khoảng 3m, phạm vi chiều rộng thay đổi tùy thuộc vào mực nước dưới tác động của sự bốc hơi do ánh nắng mặt trời, để lại trên bề mặt một hỗn hợp đậm đặc gồm muối và khoáng chất, chủ yếu là carbon và sodium bicarbonate (NaHCO3). Đây chính là 2 thành phần chính làm ra chất natri cacbonat (NaCO3), phổ biến qua tên gọi Tro soda dùng trong kỹ nghệ sản xuất xà phòng giặt; đồng thời cũng là nguyên nhân khiến sinh vật nhanh chóng lâm vào thế bất động rồi “hóa thạch”.
Nhiếp ảnh gia người Anh Nick Brandt đã tình cờ đi qua hồ nước này, chứng kiến chim muông tìm đến uống nước và nhanh chóng biến thành những “bức tượng” vôi hóa vĩnh cửu. N. Brandt đã viết dòng tít “Đặc biệt lưu ý” trên trang blog cá nhân của mình, cảnh báo du khách chớ có “bén mảng” đến mặt nước hồ Natron.
“Độ kiềm pH mạnh đến nỗi những tấm ảnh chụp bằng phim Kodak nhanh chóng phai màu trong khoảnh khắc - N. Brandt cho biết
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao thái giám lại để quả ké đầu ngựa trong đế giày khi phục vụ Hoàng đế và các phi tần?
CLIP: Hươu cao cổ tung cú đá "trời giáng", sư tử phải trả giá đắt
Đang đi lang thang, người đàn ông bất ngờ nhặt được cục vàng 1,4 kg
Chân dung Hoàng đế Chu Nguyên Chương được vẽ bằng Al, hậu thế hoang mang: Đâu mới là thật?
CLIP: Trâu rừng phản công, bầy sư tử đành ngậm ngùi nhìn con mồi tuột mất
Từ Hi Thái Hậu khi còn trẻ có dung nhan ra sao?