Khoa học - Công nghệ

Bài thuốc hay từ diếp cá, tía tô hỗ trợ điều trị COVID-19

DNVN - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, việc sử dụng hai cây thuốc nam phổ biến là diếp cá, tía tô sẵn có trong vườn nhà là giải pháp có thể hỗ trợ điều trị, ngăn chặn nguy cơ phát bệnh nặng dẫn đến tử vong khi bị nhiễm SARS-CoV-2. Doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hay khi dùng các loại lá, gia vị, rau thơm trong vườn.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các nhà khoa học tìm giải pháp để chiến thắng đại dịch / Kết quả chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 năm 2021” tại TP Hồ Chí Minh

Tính năng và tác dụng

Tra tìm cơ sở Dược học của các cây thuốc liên quan trong các kết quả nghiên cứu mới nhất (2020-2021), chúng tôi đã tìm thấy các bằng chứng khoa học về tính năng của “hoạt chất thiên nhiên” trong lá và thân các loại cây trên, là “khắc tinh” đối với virus SARS-CoV-2.

Có nhiều cơ chế tác dụng, nhưng phần lớn các hợp chất thiên nhiên sẵn có trong các cây rau, thuốc tươi này có tác dụng liên kết với glycoprotein của SARS-CoV-2 khiến nó không có khả năng tương tác với màng tế bào chủ để bắt đầu sinh bệnh.

Cộng đồng Việt Nam ở Cộng hòa Séc đã trải qua đại dịch ở Châu Âu trước và đã tổng kết được một số kinh nghiệm quý báu và phác đồ điều trị bằng cây thuốc mang từ Việt Nam sang trồng. Hai loại cây chủ lực được sử dụng là diếp cá, tía tô cùng một số loại cây hỗ trợ tác dụng khác.

Phác đồ này đã được khẳng định hiệu quả bằng việc điều trị khỏi, cứu sống được rất nhiều người Việt bị dương tính COVID-19 tại Cộng hòa Séc.

Thành phần và các dụng của các loại cây thuốc Nam chống Covid

Thành phần và các dụng của các loại cây thuốc Nam hỗ trợ chống COVID-19.

Áp dụng thực tế

Trước khi bàn đến việc chữa bệnh bằng thuốc nam, cần phải lưu ý giữ được “thân nhiệt ổn định” trong quá trình điều trị, cụ thể như sau: Nếu sốt cao, phải giảm nhiệt ngay khi bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt độ. Liên tục cặp nhiệt độ và hạ sốt ngay bằng phương pháp dưới đây khi cơ thể có dấu hiệu sốt.

Không được tắm toàn thân. Rất thận trọng nếu xông toàn thân vì xông toàn thân gây mở lỗ chân lông. Nếu không giữ ấm tốt sau khi xông, cơ thể gặp lạnh, mất nhiệt đột ngột bệnh sẽ trở nặng (dù có thể trước đó đã phục hồi tốt). Cho nên chỉ nên lau bằng khăn ấm từng phần cơ thể, làm sạch dần, trong phòng đã đóng kín các cửa.

Để hít thở không khí trong lành, cần mở cửa sổ đổi gió cho phòng bệnh thì bệnh nhân nên mặc kín, đi ra phòng khác khi thông gió. Tránh đột ngột tiếp xúc với không khí có nhiệt độ thấp hơn. Không đi dạo để tránh gió lùa mạnh, nếu bí bách thì tìm cách tự vận động, thể dục nhẹ trong nhà. Tuyệt đối không được uống nước lạnh. Mọi thức ăn, nước uống phải ấm.

Hỗ trợ chữa trị cho người nhiễm COVID-19

Giải pháp cấp cứu: Khi đã bị dương tính COVID-19, thì dù cơ thể chưa phát sốt hay mới sốt nhẹ, phải uống ngay một cốc sinh tố của 4 loại cây là diếp cá, tía tô, kinh giới, lá mơ.

Trong đó, diếp cá là thành phần không thể thiếu, lượng dùng khoảng: 50 lá/1 lần xay + nhúm muối, lọc qua lưới hoặc vải vào 0,5 lít nước ấm khoảng 35-40°C. Các thành phần khác có thêm thì càng tốt, nhất là tía tô.

Thành phần lá mơ nếu có sẽ làm hài hòa thêm bài thuốc, giúp át vị tanh của diếp cá và ổn định hệ tiêu hóa với những người vốn có hệ tiêu hóa yếu. Giúp người bệnh uống lượng sinh tố trên nhiều hơn (5-6 cốc/ngày) mà không khó tiêu. Tiện nhất, có thể xay 1 chai 1 lít thật đặc để tủ lạnh, dùng uống trong ngày thay nước. Mỗi lần dùng uống vào cốc thông dụng là 300-330ml (lấy 2/3 cốc nước đặc, chế thêm nước nóng (70 °C) để được nước ấm uống ngay).

Trên cở sở 4 loại lá trên, có thể tự chế ra các công thức có từ 1 đến 4 vị tùy điều kiện sẵn có (chú ý là nước khi uống phải ấm). Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp chặn đứng sự xâm nhập sâu hơn của virus, giảm các phản ứng thái quá của hệ miễn dịch (gây sốt cao).

Trường hợp phát hiện bệnh khi cơ thể đã sốt cao, ngoài việc uống sinh tố như trên cần lấy bã của riêng cây diếp cá lau vào các vị trí góc (như nách, bẹn…), bàn chân, bàn tay. Nếu có điều kiện, có thể kết hợp thuốc hạ sốt của Tây Y.

Nhóm cây thuốc diếp cá, tía tô, kinh giới và mơ lông.

Nhóm cây thuốc diếp cá, tía tô, kinh giới và mơ lông.

Trong gia đình hay nhóm người sống chung có một người dương tính COVID-19 thì xác suất lây rất cao, tất cả các thành viên khác cũng cần thực hiện uống bài thuốc trên để tăng sức đề kháng, ngăn chặn lây (uống trong ngày thay nước thường). Thực tế ở Cộng hòa Séc, khi việc uống các thảo dược phòng bệnh trên được thực hiện sớm, liên tục thì hoàn toàn có thể sống cùng F0 trong một nhà, chăm sóc lẫn nhau, bình phục vượt qua dịch nhẹ nhàng.

Khi cơ thể bị lạnh hoặc có cảm giác ớn lạnh, huyết áp giảm, khi đó, cần cấp ngay một lượng đường và vị ấm nóng là gừng để bổ sung năng lượng, tăng “nhiệt” của cơ thể.

Bằng cách: Lấy 1 lát gừng đập giập + 1 lát chanh + 3 lát sả (nếu có) cho nửa cốc nước sôi, cho 4 thìa đường mía vào khuấy đều và chế thêm nước đun sôi để nguội đến đầy cốc. Uống chậm từng ngụm khi còn ấm để đẩy huyết áp và thân nhiệt lên đồng thời ức chế ngay virus nơi cổ họng.

Nhóm vị thuốc gừng, sả, chanh và đường mía.

Nhóm vị thuốc gừng, sả, chanh và đường mía.

Chú ý: chỉ dùng 1 lát gừng, không nên dùng nhiều nhất là trong điều kiện trời nóng, các cơ quan nội tạng đang mệt mỏi.

Sau cấp cứu

Sau khi thực hiện “giải pháp cấp cứu” trên, nếu cơ thể người bệnh đã ổn định nhiệt độ thì các ngày tiếp theo hai công thức trên được tiếp tục sử dụng hàng ngày để tăng đề kháng đến khi khỏi, với chế độ như sau:
Sáng: Một cốc nước đường (gừng + chanh + sả).

Trưa, chiều: 2 tiếng sau khi ăn trưa và chiều, uống tiếp một cốc sinh tố cây thuốc: “diếp cá + các vị”. Có thể uống giảm dần lượng lá xay, sau một tuần uống và thấy cơ thể khỏe hơn.

“Người bệnh là bác sỹ tốt nhất của chính mình”, chỉ họ mới hiểu rõ nhất được cảm giác của mình đang là nóng sốt hay lạnh từ đó sử dụng hợp lý hai cách trên để cân bằng lại cơ thể.

Dù bị nhiễm hay chưa nhiễm Covid, mỗi người cần rửa mũi súc họng  hàng ngày bằng nước muối ưu trương 1,5% ngày 3 đợt

Dù bị nhiễm hay chưa nhiễm COVID-19, mỗi người cần rửa mũi súc họng hàng ngày bằng nước muối ưu trương 1,5% ngày 3 đợt.

Song song với giải pháp trên, một bước rất quan trọng là sử dụng nước muối ưu trương 1,5% rửa mũi súc họng ngày 3 lần (sáng, trưa và chiều) để làm giảm tải lượng virus ở mũi và họng, tăng sức đề kháng, giúp nhanh bình phục và hạn chế tối đa lây sang người nhà. Cách pha: 1 thìa café muối sạch =15g/1 lít nước.

Các chú ý khác

Cân bằng dinh dưỡng: Nên ăn thứ mềm như cháo,súp thịt băm,phở đảm bảo đủ 3 thành phần (tinh bột, thịt, rau), không ăn đồ như bánh mì. Thực đơn nên có thêm: Dấm tỏi, các rau gia vị như mùi/ngò, hành, tía tô, đặc biệt cháo thịt băm, hành tăm là thực đơn phù hợp.

Nếu đã uống sinh tố 4 vị cây thuốc như trên thì không cần bổ sung quá nhiều hoa quả vì lượng vitamin của các cây trên cung cấp đã đủ. Sau 1 tuần, cơ thể khỏe dần, có thể giảm uống sinh tố cây thuốc bằng cách cho lượng lá vào xay ít hơn. Tăng cường ăn các loại hoa quả tươi lành tính, giàu vitamin, vi lượng, kích thích sinh tân dịch như: bưởi, xoài, khế ngọt và đu đủ.

Vận động xoa bóp: Khi cơ thể bị bệnh, sẽ có cảm giác ỳ trệ nên người bệnh cần có tinh thần mạnh mẽ, khắc phục trở ngại này. Nên vận động nhẹ, nhất là không được nằm khi khó thở. Kết hợp xoa bóp vùng bả vai gáy, bàn chân, vành tai để khí huyết lưu thông. Có điều kiện, có thể dùng cây ngải cứu sao ấm và nằm lên, buổi tối có thể ngâm bàn chân bằng nước ấm pha muối (chú ý lau khô sau khi ngâm, tránh mất nhiệt bàn chân).

Cân bằng tinh thần: Khi bị dương tính COVID-19 thì sự lo lắng là không tránh khỏi, tuy nhiên người bệnh và người nhà cùng xác định “đằng nào cũng nhiễm rồi” giờ cần ổn định tinh thần, động viên chăm sóc nhau. Mỗi người cũng như cả gia đình có được tâm thế bình an và niềm tin mạnh mẽ, các hocmon có lợi và sức đề kháng sẽ tự nhiên tăng, giúp nhanh khỏi bệnh.

Kinh nghiệm điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân COVID-19 người Việt tại Séc cũng cho thấy: Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân được cấp cứu ngay bằng cách uống nước sinh tố xay từ 4 loại cây hoặc ít nhất 1 cốc sinh tố diếp cá là cực kỳ quan trọng. Chỉ bằng một cách đơn giản này đã chặn đứng phản ứng thái quá của hệ miễn dịch là “bão cytokine” (các cytokine tràn ngập trong máu, gây nên “sự bùng phát viêm” - sốt cao và các phản ứng tự hủy hoại tiếp theo).

Đồng thời, loại nước xay thảo dược này cũng giúp cơ thể ức chế virus, ngăn chặn sự lây nhiễm, điều hòa lại hệ miễn dịch, thúc đẩy việc phục hồi nhanh và giảm hội chứng đầu óc lơ mơ “mây mù” sau điều trị. Điều quan trọng nhất đạt được trước mắt là giữ được mạng sống mỗi bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong chung toàn xã hội do COVID-19.

Đề xuất về giải pháp đẩy mạnh phát triển thuốc nam hỗ trợ chặn dịch

Kho tàng Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam vô cùng phong phú và quý giá, được các bậc Danh Y Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh khai phá. Tiếp theo, ở thời kỳ hiện đại, các cây thuốc Việt Nam đã được GS. Đỗ Tất Lợi và cộng sự kiên trì sưu tầm, tổng hợp bằng bằng góc nhìn Hóa dược hiện đại, làm cho kho tàng đó có cơ sở khoa học rõ ràng hơn, vững chắc hơn về lý luận.

Trước di sản quý giá đó, nhiệm vụ của chúng ta lúc này là chọn lọc thêm những cây thuốc đặc trị, sẵn có và đẩy mạnh ứng dụng nhanh nhất, rộng nhất để tạo thành một thế trận chủ động phòng và chữa trị hiệu quả COVID-19.

Diễn biến dịch bệnh sắp tới sẽ khó lường, nguy cơ lây lan ra rộng rất cao. Kể cả khi tăng tỷ lệ tiêm vaccine, khống chế được dịch thì việc có loại trừ triệt để COVID-19 khỏi cộng đồng hay không là câu hỏi lớn.

Khả năng cao là thế giới và chúng ta sẽ không thể loại trừ tuyệt đối COVID-19 ra khỏi cộng đồng trong thời gian ngắn. Cuộc chiến này chắc chắn sẽ còn lâu dài, chúng ta sẽ phải sống chung với sự tồn tại của loại virus này. Thêm vào đó, gần đây, Israel - một quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng đến 70% đã bùng phát lây nhiễm trở lại, nhiều người đã tiêm 2 mũi cũng tái nhiễm. Điều này cho thấy vaccine không phải là giải pháp đảm bảo tuyệt đối cho ngăn chặn đại dịch.

Trong trận chiến chưa có tiền lệ, chắc chắn chúng ta cần có những sáng tạo độc đáo, nhân rộng những hướng mới hiệu quả. Nên chăng cần đưa cây diếp cá và tía tô vào thành 2 cây trọng điểm cần nhân rộng trên toàn quốc, tạo thế trận phòng thủ bằng thuốc Nam.

Nếu chúng ta phát huy hết các tiềm năng cây thuốc Nam cơ bản, sẵn có trong ở mọi gia đình, các địa phương thì chắc chắn việc phòng và trị COVID-19 sẽ hiệu quả hơn với một mức đầu tư thấp và tình hình xã hội ổn định.

Để phổ biến được các loại cây trên trong thời gian nhanh nhất đến tất cả các gia đình có điều kiện trồng, cần phổ biến thông tin để các cá nhân, tổ chức kinh doanh nhân giống khẩn cấp và thương mại hóa rộng khắp. Trong các cây trên, cây diếp cá là cây chủ lực, trọng tâm của bài thuốc cần được ưu tiên nhân rộng trước tiên. Dù là cây rẻ tiền, nhưng với yêu cầu trên, có thể khuyến khích các trung tâm công nghệ sinh học nhân giống đồng loạt bằng giải pháp nuôi cấy mô và bán với giá thành thấp.

Về hướng phát triển, để giảm phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu, chúng ta cần đưa thuốc nam về đúng vị trí quan trọng của nó, làm cho y học cổ truyền hiệu quả, thực chất, gần gũi với đời sống nhân dân hơn, tạo được phong trào và mạng lưới Vườn thuốc Nam ở từng gia đình và các tổ chức xã hội, đưa nội dung phát triển thuốc Nam vào các Hội đoàn Hội Phụ nữ, Người Cao tuổi, Cựu Chiến Binh, Đoàn Thanh niên… Đây cũng là dịp để chúng ta thấy rõ vai trò của thuốc Nam và phục hồi giá trị để đạt được mục tiêu cuối cùng là phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Tiến sĩ Nguyễn Thành Đồng - Lương Y Trần Thị Bích Lợi
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm