Khoa học - Công nghệ

Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ

Dừng xe ở đèn đỏ tưởng là đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều làm sai, cách dừng xe đúng sẽ tiết kiệm được thời gian và hạn chế rủi ro không đáng có.

Chi tiết Suzuki GSX-R1000R Legend Edition 2021, giá hơn 641 triệu đồng / Giá lăn bánh những mẫu SUV 'ăn khách' khi hết hỗ trợ 50% phí trước bạ

Nên sử dụng cấp số nào khi ô tô dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Thực tế chưa có tiêu chuẩn hay khuyến cáo nào cho vấn đề dừng đèn đỏ về số nào, dừng đèn đỏ vế số mấy, dừng đèn đỏ về N hay P sẽ tốt hơn ? Việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn phụ thuộc vào những tình huống cụ thể và thói quen của người lái.

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay kể cả các nước phương Tây đều hay có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ vì nếu thời gian chờ đèn đỏ lâu sẽ giúp các lái xe tránh được tình trạng mỏi chân, đồng thời hạn chế được nhiều tình huống như lơ là bỏ quên chân phanh, hay giật mình đạp nhầm từ chân phanh sang ga…

Quan điểm về số N đồng nghĩa với việc xe đang ở chế độ không tải, khi đó động cơ không hoạt động sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

dừng đèn đỏ
Việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn phụ thuộc vào những tình huống cụ thể và thói quen của người lái
Vậy khi dừng đèn đỏ nên về số nào?

Trường hợp dừng đèn đỏ mà thời gian chờ ngắn thì nên để xe ở số D, giữ phanh và lúc nào chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Còn thời gian chờ trên điều kiện đường bằng phẳng thì có thể chuyển về N nhằm giúp bạn đỡ mỏi chân khi không phải giữ phanh liên tục và hoàn toàn không phải vì lý do tiết kiệm nhiên liệu.

Hoặc cũng có thể về số P (Park) khi dừng đèn đỏ sẽ giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Còn số P tiềm ẩn nhiều hạn chế hơn 2 số D và N. Do thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ về lâu dài gây ra nhiều hao mòn cho hộp số hơn vì phải chuyển qua nhiều nhiều vị trí số, từ D sang N và R rồi mới tới P.

Ngoài ra, chi tiết chốt đỗ gài vào đĩa răng để giữ cho xe đứng yên cũng sẽ bị giảm độ bền về lâu về dài do phải làm việc liên tục. Ngoài ra, nếu chẳng may lúc dừng chờ đèn đỏ với số P và bị phương tiện khác húc mạnh từ sau sẽ làm gãy chốt đỗ trong hộp số, lúc này số P của hộp số sẽ hư hỏng hoàn toàn.

Cuối cùng, hãy tập cho mình thói quen khác thay vì lúc nào cũng về số N, thói quen nhả ga từ từ để xe di chuyển theo quán tính đến điểm dừng cũng là một thao tác dễ thực hiện nên người lái có thể nhanh chóng làm quen với thao tác này.

Bảng giá xe
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC