Khoa học - Công nghệ

Khẩn trương xây dựng nghị định gỡ khó cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

DNVN - Phát biểu tại cuộc họp Ban Điều hành đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh nhấn mạnh, cần phải tổ chức đánh giá đề án. Khẩn trương xây dựng một nghị định của Chính phủ để tháo gỡ những vướng mắc cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao giải Chương trình đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản 2023 / Sắp diễn ra tuần lễ kết nối, giới thiệu sản phẩm ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho biết, năm 2023, dù vẫn duy trì thứ hạng trong top 60, Việt Nam đã giảm 4 bậc trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Việt Nam xếp thứ 58/100 so với thứ hạng 54/100 trong năm 2022.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua. Đồng thời cũng là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp.

Cuộc họp đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án 844 năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024.

Hiện nay, trên cả nước đã hình thành nhiều đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo từ khu vực tư nhân, khu vực công và cả các tổ chức quốc tế, dưới nhiều mô hình phong phú. Tính tới nay, 60/63 tỉnh thành đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án 844 tại địa phương.

Khoảng 20 địa phương đã và đang hình thành các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 84 vườn ươm và 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh đang hoạt động trên toàn quốc.

Ban Điều hành Đề án 844 sẽ tiếp tục tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách. Tăng cường cơ chế phối hợp hoạt động giữa các bộ, ban, ngành, địa phương từ cấp trung ương đến cấp triển khai cụ thể nhằm thống nhất định hướng, chia sẻ nguồn lực phù hợp đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp tục tăng cường phối hợp, khơi thông, thu hút nguồn lực về vốn, tài chính, cơ sở hạ tầng, chuyên gia từ cả khu vực công, khu vực tư nhân và lực lượng chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cho khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối đầu tư, thu hút nguồn lực đầu tư từ các cá nhân, tổ chức, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước, quốc tế. Đặc biệt là các quỹ đầu tư của Việt Nam, các quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh cho biết, đánh giá hoạt động năm 2023 cho thấy, các hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh. Các thành tố cơ bản về sinh thái khởi nghiệp đã được hình thành.

Tuy nhiên, cơ chế chính sách để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn vướng mắc. Chưa có quy định về hỗ trợ cho các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo. Các địa phương chưa sử dụng được cơ sở vật chất đưa vào hoạt động.

“Việc xây dựng hành lang pháp lý cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất quan trọng. Cần phải tổ chức đánh giá Đề án 844, khẩn trương xây dựng một nghị định của Chính phủ để tháo gỡ những vướng mắc trong toàn bộ hệ thống.

Trong đó có những chính sách đặc thù ưu đãi cho các tổ chức lớn, tổ chức nòng cốt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Minh nhấn mạnh.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm