Khoa học - Công nghệ

Kinh ngạc phát hiện nơi tồn tại sự sống trên Sao Hỏa

Theo trang tin Science Alert, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers của Mỹ đã tìm thấy trên Sao Hỏa những nơi có thể từng tồn tại sự sống ngoài hành tinh, khi trên đó vẫn còn nước lỏng.

10 hiện tượng bí ẩn trên thế giới không thể giải thích / Gà có trước trứng

Cụ thể, vào thời điểm đó Mặt Trời lạnh hơn và ít tỏa sáng hơn, do đó bề mặt của hành tinh rất có thể không thích hợp cho các sinh vật sống.

Kinh ngạc phát hiện nơi tồn tại sự sống trên Sao Hỏa
Phát hiện sự sống của sinh vật ngoài hành tinh trên Sao Hỏa. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngay cả khi Sao Hỏa có bầu khí quyển dày đặc với hàm lượng carbon dioxide và hơi nước cao, thì khí hậu trên đó vẫn không đủ độ ẩm và độ ấm.

Tuy nhiên, sự sống vẫn có thể tồn tại dưới lòng đất, được hỗ trợ bởi sự ấm áp phát ra từ các nguồn năng lượng địa nhiệt. Điều này giúp giải thích nghịch lý về Mặt Trời thời kỳ ban đầu còn mờ nhạt, theo đó sự hiện diện của nước lỏng trong hệ Mặt Trời sơ khai khoảng 4 tỷ năm trước mâu thuẫn với thực tế là ánh sáng mặt trời mờ nhạt hơn 30%.

Các mô hình khí hậu đưa ra giả thuyết rằng cách đây 3,7 - 4,1 tỉ năm, nhiệt độ bề mặt trên Sao Hỏa hầu như không đạt được mức -0,15 độ C. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu xác định bên trong hành tinh này đủ ấm để nước ngầm tồn tại ở dạng lỏng.

Các tác động của thiên thạch đã cung cấp thêm nhiệt cho hành tinh này. Theo kết luận của các nhà khoa học, đó là những hồ chứa nước ngầm có thể là môi trường thích hợp cho các sinh vật sống và đến nay có khả năng vẫn tồn tại ở đâu đó dưới bề mặt hành tinh.

Trước đó, các nhà khoa học Italy cung cấp thêm bằng chứng về khả năng có sự sống trên Sao Hỏa với các hồ nước mặn. Theo đó, các nhà khoa học Italy đã báo cáo phát hiện của họ hôm 28/9, hai năm sau khi thông báo về khả năng phát hiện ra một hồ nước lớn, bên dưới cực nam của sao Hỏa.

 

Họ mở rộng phạm vi nghiên cứu, thậm chí sử dụng công nghệ radar nâng cao để tạo âm thanh dưới bề mặt sao Hoả trên tàu thăm dò Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Trong nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Nature Astronomy, các nhà khoa học cung cấp thêm bằng chứng về hồ nước mặn nằm dưới lớp băng, ước tính rộng khoảng 20 km-30 km và sâu khoảng 1,5 km.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn xác định được ba hồ nước nhỏ hơn bao quanh hồ lớn. Chúng có kích cỡ khác nhau và nằm tách biệt với hồ chính.

Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Sebastian Emanuel Lauro của Đại học Roma Tre dẫn đầu đã sử dụng phương pháp tương tự như đã áp dụng với Trái Đất để phát hiện các hồ nước ở Nam Cực và Bắc Cực thuộc Canada. Tất cả nguồn nước này làm tăng khả năng tồn tại sự sống của sinh vật trên hoặc bên trong sao Hỏa. Các nhà khoa học lưu ý rằng, nồng độ muối cao có khả năng giữ nước không bị đóng băng tại địa điểm băng giá này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC