Khoa học - Công nghệ

Thủ phạm chính khiến đàn ông đoản thọ hơn phụ nữ

Trên khắp thế giới, phụ nữ nhìn chung sống thọ hơn đàn ông. Một nghiên cứu mới phát hiện, bệnh tim là thủ phạm chính dẫn đến sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới.

Khi qua đời, cơ thể con người biến đổi như thế nào? / Những thay đổi kinh ngạc bên trong cơ thể phụ nữ khi mang bầu

Thủ phạm chính khiến đàn ông đoản thọ hơn phụ nữ
Nhìn chung, phụ nữ sống thọ hơn đàn ông. Ảnh: Daily Mail

Theo nghiên cứu mới, khoảng cách tuổi thọ giữa hai giới lần đầu tiên hiện lên rõ nét và thu hút sự chú ý là vào đầu thế kỷ 20. Do việc phòng chống bệnh truyền nhiễm, chế độ dinh dưỡng được cải thiện và các hành vi sức khỏe tích cực khác được những người sinh ra trong những năm 1800 và đầu 1900 áp dụng, tỉ lệ tử vong sụt giảm. Tuy nhiên, phụ nữ bắt đầu gặt hái các lợi ích tuổi thọ với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Trước việc giảm đáng kể nhưng không đồng đều về tỉ lệ tử vong, cuộc khảo cứu dữ liệu toàn cầu của các nhà khoa học đến từ Đại học Nam California (Mỹ) khám phá ra rằng, bệnh tim là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các trường hợp tử vong sớm hơn được ghi nhận ở nam giới trưởng thành.

"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên về mức độ phân kỳ tỉ lệ tử vong giữa nam và nữ, vốn khởi phát rất sớm, từ năm 1870, lại tập trung ở độ tuổi từ 50 - 70 và giảm đáng kể sau tuổi 80", giáo sư Eileen Crimmins, một thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Giáo sư Crimmins và các cộng sự đã xem xét tuổi thọ của những người chào đời trong khoảng từ năm 1800 - 1935 ở 13 nước phát triển trên thế giới. Tập trung vào tỉ lệ tử vong ở những người trưởng thành trên 40 tuổi, nhóm nghiên cứu phát hiện, ở các cá nhân sinh ra sau năm 1880, tỉ lệ tử vong của phụ nữ giảm nhanh hơn 70% so với tỉ lệ tử vong của đàn ông.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, bệnh tim mạch dường như vẫn là thủ phạm gây ra đa số trường tử vong tăng hơn ở nam giới trưởng thành hơn 40 tuổi trong cùng thời kỳ. Đáng ngạc nhiên là, theo nhóm nghiên cứu, thói quen hút thuốc lá chỉ chịu trách nhiệm về 30% khác biệt trong tỉ lệ tử giữa hai giới sau năm 1890.

Thủ phạm chính khiến đàn ông đoản thọ hơn phụ nữ

Bệnh tim mạch được phát hiện là thủ phạm gây ra đa số trường tử vong tăng hơn ở nam giới so với nữ giới. Ảnh: Alamy

Ảnh hưởng không đồng đều của các ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở đàn ông, đặc biệt trong giai đoạn trung niên và đầu lão niên, làm dấy lên câu hỏi về việc đàn ông và phụ nữ có đối mặt với các nguy cơ bệnh tim khác nhau là do các rủi ro sinh học vốn có hay các yếu tố bảo vệ khác nhau trong cuộc đời họ.

Các chuyên gia nhấn mạnh cần có thêm nghiên cứu để làm rõ vấn đề này, bao gồm cả việc phân tích sự khác biệt về chế độ ăn và hoạt động thể dục thể thao giữa các nước, cũng như nghiên cứu sâu hơn về tính dễ tổn thương sinh học và di truyền giữa hai giới ở mức độ tế bào, mối quan hệ của những phát hiện này với sức khỏe của bộ não ở lứa tuổi lớn hơn.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm