Khoa học - Công nghệ

Phát hiện 24 hành tinh dễ sống hơn… Trái Đất

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm được 24 hành tinh già hơn một chút, ẩm ướt hơn và ấm hơn Trái Đất, quay quanh những ngôi sao già và lạnh hơn Mặt Trời.

Khai quật mộ cổ Trung Quốc: Tử thi đột ngột 'biến dạng' khiến các nhà khảo cổ khiếp sợ - Chuyện gì vậy? / Phát hiện khảo cổ hiếm thấy trong lịch sử Trung Quốc: Quan tài tỏa mùi thơm

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Washington (Mỹ) tuyên bố cuộc khảo sát hơn 4.500 ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) của họ đã sàng lọc được 24 thế giới "siêu sống được".

Hàng loạt tiêu chí để một hành tinh nuôi dưỡng được sự sống được đưa ra: có khoảng cách với sao mẹ phù hợp để nhận được nhiệt lượng vừa phải (tức thuộc vùng sự sống "Goldilocks" của hệ sao), độ ẩm ướt, kích thước, tuổi hành tinh, tuổi hệ sao… và đem "chấm điểm" song song với Trái Đất.

Phát hiện 24 hành tinh dễ sống hơn… Trái Đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả một hành tinh có thể sống được - Ẩnh: NASA

Kết quả là điểm "sống được" của Trái Đất còn thấp hơn 24 hành tinh nói trên, vốn là những thế giới già hơn, ẩm ướt hơn và ấm áp hơn vài độ. Mặt Trời của chúng ta cũng không phải là dạng thiên thể tối ưu để nuôi dưỡng sự sống, nên đa số các hành tinh nói trên được xác định quay quanh một ngôi sao già và có nhiệt độ bề mặt thấp hơn.

Ngoài ra, một hành tinh sẽ dễ phát sinh sự sống hơn khi đạt kích thước khoảng 10% kích thước Trái Đất. Thời điểm "ngọt ngào" cho sự sống đỉnh cao sẽ là 5-8 tỉ năm tuổi. Trái Đất "mất điểm" vì chỉ mới 4,5 tỉ năm tuổi.

Theo tiến sĩ Dirk Schulze-Makuch, tác giả chính của nghiên cứu, các thế giới nói trên rất có tiềm năng sở hữu dạng sống phức tạp – ví dụ một nền văn minh giống chúng ta hoặc thậm chí là cao cấp hơn. Điều quan trọng tiếp theo là tập trung các phương tiện quan sát vào các hành tinh dễ sống này.

Khó khăn lớn nhất hiện tại là chúng đều cách chúng ta 100 năm ánh sáng trở lên, đồng nghĩa với việc các thiết bị thăm dò vũ trụ hiện tại chưa thể tìm hiểu bầu khí quyển. Nhưng điều này có thể được giải quyết bởi một loạt dự án kính viễn vọng mặt đất và không gian sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC