Phát hiện đột phá: Xương lợn có thể hấp thụ phóng xạ hạt nhân
Đề xuất thành lập Viện Nghiên cứu và phát triển vi mạch - bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh / Chủ tịch Tập đoàn GFS: “Thành lập Viện nghiên cứu trong doanh nghiệp tư nhân là xu thế tất yếu”
Theo đài Sputnik, phát hiện mang tính đột phá này đã được Tiến sĩ Yurina Sekine và các đồng nghiệp của bà tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật bản tìm ra.
Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy “tonkotsu” – xương lợn thường được dùng để nấu nước dùng cho mì ramen - có khả năng "hấp thụ các vật chất có hại”.
Khi được ngâm trong dung dịch natri bicacbonat và nước, những chiếc xương lợn sẽ biến đổi và đạt đến "trạng thái giống như tấm xốp bọt biển". Chúng có thể hấp thụ một lượng lớn các chất như kim loại stronti, chì và cadmium gây ung thư.
Chức năng hấp thụ mới từ xương lợn có thể được sử dụng trong tương lai để giúp làm sạch các vùng nước bị ô nhiễm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và giúp ngăn chặn sự lây lan ô nhiễm kim loại nặng trong mạch nước ngầm.
Báo Nhật Bản Japan Insider chỉ ra rằng trong khi các chủ cửa hàng bán mì ramen chi tới 1 triệu yên (220 triệu đồng) mỗi năm để mua xương lợn ninh lấy nước, những miếng xương lợn bị vất đi có thể được thu gom, xử lý để tạo thành vật liệu hấp thụ chất phóng xạ và giúp bảo vệ môi trường, đồng thời cho phép ngành công nghiệp thực phẩm tiết kiệm chi phí.
Sự cố hạt nhân Fukushima số 1, một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử nhân loại, xảy ra vào ngày 11/3/2011 sau trận động đất và sóng thần Sendai. Sự cố thảm khốc này đã khiến khoảng 160.000 người phải sơ tán khỏi tỉnh Fukushima do mức độ phóng xạ cao.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Microsoft thúc đẩy người dùng Windows 10 mua máy tính mới
An toàn thông tin cho hạ tầng dữ liệu và nền tảng số quốc gia
Bước tiến quan trọng thúc đẩy kết nối công nghệ Úc với doanh nghiệp Đà Nẵng
Chuỗi sự kiện ra mắt sản phẩm mới thường niên SaaS Day 2024