Khoa học - Công nghệ

Quét radar, hiện ra "con thuyền ma" chứa xương người giữa cánh đồng

Một "con thuyền ma" ngàn năm, dài đến 16-17 m của người Viking đã được phát hiện nhờ kỹ thuật quét radar xuyên mặt đất trên đảo Smøla - Na Uy. Các nhà khảo cổ tin rằng nó chứa hài cốt con người.

Sự thật về việc tìm thấy ‘điện thoại iPhone’ cách đây hơn 2.100 năm? / Nhà khoa học nhận định năng lượng người ngoài hành tinh có thể dùng để duy trì sự sống

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi 2 nhà khảo cổ Manuel Gabler và Dag-Øyvind Engtrø Solem từ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy (NIKU) đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ ngàn năm đặc biệt của người Viking: một "con thuyền ma" lớn được dùng như quan tài, và rất có thể là một chiếc quan tài tập thể.

Quét radar, hiện ra con thuyền ma chứa xương người giữa cánh đồng - Ảnh 1.

Hình dáng của một "con thuyền ma" mang hài cốt người Viking giữa cánh đồng Na Uy: Ảnh: NIKU

Sử dụng kỹ thuật quét radar xuyên mặt đất, bóng dáng lờ mờ của một con thuyền dài đến 16-17 m đã hiện ra giữa cánh đồng gần một nhà thờ cổ ở Edøy, một địa danh trên đảo Smøla của Na Uy. Các nhà khoa học hết sức ngỡ ngàng với kích thước to lớn của con thuyền. Bởi lẽ, dù trước đây đã từng có các ngôi mộ mang dáng dấp "con thuyền ma" được phát hiện ở những vùng đất người Viking từng thống trị, nhưng các mộ thuyền lớn nhất cũng chỉ dài vài mét.

Theo nhà khoa học Knut Paasche, người đứng đầu Cục Khảo cổ kỹ thuật số tại NIKU - một chuyên gia về mộ thuyền Viking, "con thuyền ma" này có niên đại khoảng 1.000 năm hoặc xưa hơn một chút. Hình ảnh radar còn tiết lộ hình bóng của 2 ngôi nhà, có thể là một phần của khu định cư cổ đại, nhưng chưa rõ niên đại chính xác.

Các nhà khảo cổ cũng xác định chắc chắn "con thuyền ma" có chứa xương người, nhưng chưa rõ là một hay nhiều bộ hài cốt. Nó có thể là một mộ cổ tập thể hoặc mộ của một người có vị trí quan trọng trong xã hội thời bấy giờ nên con thuyền mới to lớn đến thế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC