Khoa học - Công nghệ

Ra khỏi hệ Mặt Trời, tàu NASA gửi về thông điệp khó hiểu

Một trong các tàu NASA đang hoạt động bên ngoài nhật quyển bắt đầu gửi về Trái Đất những thông điệp vô nghĩa từ cuối năm ngoái, sau đó im tiếng.

Ống sắt dài 100m xuyên núi, tiết lộ bí mật đằng sau 'tàn tích ngoài hành tinh' của ngọn núi 150.000 tuổi / NASA có thể đã vô tình tìm thấy và tiêu diệt sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa 50 năm trước?

Sự cố kỳ lạ đã xảy ra ra với con tàu NASA mang tên Voyager 1, đang hoạt động trong không gian giữa các vì sao. Cuối năm ngoái, nó bắt đầu "nói những lời vô nghĩa" với Trái Đất và NASA vừa tìm ra sự thật.

Ra khỏi hệ Mặt Trời, tàu NASA gửi về thông điệp khó hiểu- Ảnh 1.

Tàu NASA Voyager 1 - Ảnh đồ họa: NASA

Theo Space.com, họ đã phát hiện sự cố xảy ra với hệ thống mang tên FDS của con tàu. FDS chịu trách nhiệm "đóng gói" dữ liệu khoa học và kỹ thuật của tàu thăm dò trước một hệ thống khác gọi là TMU và máy phát vô tuyến gửi chúng về cơ sở điều hành ở địa cầu.

Nguồn gốc vấn đề bắt đầu được tiết lộ khi những người điều hành Voyager gửi một tín hiệu mạnh như chọc vào con tàu hồi tháng 3 vừa qua, nhằm nhắc nhở FDS "đóng gói" bản đọc toàn bộ bộ nhớ để gửi về.

Phản hồi từ nó cho thấy khoảng 3% bộ nhớ của FDS đã bị hỏng, khiến máy tính không thể hoạt động bình thường.

Như vậy, các tín hiệu kỳ lạ mà nó gặp phải không phải do một kẻ tấn công ngoài hành tinh hay yếu tố khắc nghiệt nào đó của môi trường giữa các vì sao tác động, như một số người từng suy đoán.

NASA cho biết vẫn đang tìm cách khắc phục vấn đề để có thể tiếp tục tìm hiểu về vùng không gian bí ẩn bên ngoài nhật quyển, cũng như giấc mơ một người ngoài hành tinh nào đó tiếp cận được Voyager 1 hay tàu Voygager 2 "song sinh".

 

Tàu NASA này rời Trái Đất năm 1977, mang theo một đĩa vàng ghi lại 55 lời chào bằng 55 ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, cũng như 116 hình ảnh và vô số âm thanh từ thiên nhiên, một số bản nhạc...

Đĩa vàng này nhằm giới thiệu về địa cầu nếu như nó may mắn được một người ngoài hành tinh nào đó tiếp cận.

Tàu Voyager 2 song sinh của nó cũng mang một đĩa vàng tương tự và cũng đã rời khỏi vùng không gian bên trong hệ Mặt Trời từ lâu.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm