Khoa học - Công nghệ

Thiếu chip, Apple có thể tăng giá bán iPhone 13

Do thiếu hụt chip, TSMC có thể tăng giá bán đối với các tấm wafer của hãng trong quý tới dẫn đến việc giá bán dành cho loạt iPhone 13 (tên tạm gọi) mà Apple ra mắt trong năm nay sẽ tăng lên.

iPhone XS cũ đang có giá tốt tại Việt Nam / Smartphone 5G, RAM 8 GB, pin 4.400 mAh, sạc 55W, màn hình 120Hz, giá gần 5 triệu đồng

Theo ghi nhận từ PhoneArena, TSMC có thể tăng giá tấm wafer 12 inch của mình lên tới 400 USD, tương ứng mức tăng 25% và cao nhất mọi thời đại. Nếu TSMC quyết định tăng giá các tấm wafer lên 25% và hủy bỏ các giao dịch đã thương lượng trước đó, người tiêu dùng có thể sẽ phải hứng chịu phần lớn khoản tăng này khi họ phải chi nhiều tiền hơn cho smartphone mới và các thiết bị khác, dĩ nhiên điều này bao gồm cả iPhone 13 mà Apple dự kiến ra mắt trong tháng 9 năm nay.

Bản kế nhiệm của iPhone 12 sẽ có giá cao hơn vì TSMC tăng giá chip?
Bản kế nhiệm của iPhone 12 sẽ có giá cao hơn vì TSMC tăng giá chip?

Việc tăng giá bán tấm wafer 12 inch của TSMC bắt nguồn từ một loạt lý do khác nhau. Sự kết hợp giữa nhu cầu chip mạnh và nguồn cung thấp đã cho phép TSMC rút lại các khoản chiết khấu mà khách hàng của công ty có thể thương lượng trước đó. Bên cạnh đó, nhu cầu về các sản phẩm như máy tính bảng ngày càng tăng lên do đại dịch cũng như modem 5G cũng mang lại lợi ích cho TSMC.

>> Xem thêm: Bảng giá điện thoại Samsung tháng 4/2021: Loạt sản phẩm mới lên kệ

Quan trọng hơn, một vấn đề mà TSMC phải đối mặt cùng với các công ty khác trong lĩnh vực sản xuất chip chính là thiếu mưa trong năm nay gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng. Được biết, nước là một phần thiết yếu của quá trình sản xuất chip. Để tạo ra một tấm wafer 12 inch cần sử dụng 2.200 gallon (khoảng 8,33 mét khối) nước. Thành phố Tân Trúc (Đài Loan) trong năm ngoái chỉ nhận được một nửa lượng mưa so với năm 2019. Dự trữ nước hiện tại dự kiến sẽ chỉ kéo dài đến tháng 5. Để giải quyết tình trạng thiếu nước sắp tới, TSMC được cho là đã bố trí 100 tàu chở nước để cung cấp nước đến các cơ sở của họ.

>> Xem thêm: Bảng giá điện thoại Oppo tháng 4/2021: Thêm 2 sản phẩm mới

Chưa bao giờ sự thiếu hụt chip trở nên nghiêm trọng như hiện tại.
Chưa bao giờ sự thiếu hụt chip trở nên nghiêm trọng như hiện tại.

Theo ghi nhận từ IC Insights, doanh thu mà TSMC đã nhận được từ mỗi tấm wafer vào năm ngoái là 1.634 USD. Đáng chú ý, bất chấp nhu cầu lớn về chip buộc TSMC phải cho nhân viên của mình làm thêm giờ, một tin đồn từ Đài Loan cho biết công ty này khi tính toán giờ làm việc hàng tuần cho nhân viên của mình không bao gồm những giờ làm thêm này. Không rõ nguyên nhân chính là gì nhưng chắc chắn không phải vì TSMC không đủ khả năng trả lương cho họ bởi công ty đã kiếm được khoản tiền 18,5 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 50% so với năm 2019 và là kỷ lục đối với TSMC.

>> Xem thêm: Bảng giá điện thoại Bphone tháng 4/2021

Với việc Intel đang có kế hoạch nâng tầm cuộc chơi sản xuất chip khi chi 20 tỷ USD cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip dựa trên hợp đồng, hy vọng rằng sự phụ thuộc vào TSMC, từ đó sẽ giúp tình trạng thiếu hụt chip xảy ra ít hơn.

>> Xem thêm: Smartphone chip 768G 5G, RAM 8 GB, màn hình 144 Hz, sạc siêu tốc, giá hấp dẫn

- Video so sánh Samsung Galaxy S21 Plus 5G với iPhone 12 Pro. Nguồn Thế giới di động.

Giá iPhone, iPad
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm