Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 50, 3 năm sau mọi người vẫn không biết sản phẩm là gì, startup sấy bún “thuận tự nhiên” được Shark rót 1 triệu USD

“Tôi 50% cổ phần, anh 50% cổ phần và phải tìm được người kế vị trong 7 năm nữa vì anh cũng 53 tuổi rồi”, tân Shark đến từ Intracom nói. Founder 53 tuổi sau khi đồng ý với đề nghị của cá mập Việt cũng nhắn gửi "4 Sharks khác có thể hối tiếc trong tương lai".

3 năm mày mò nghiên cứu nhưng những người xung quanh không biết sản phẩm làm ra là cái gì

Nguyễn Văn Khỏe, 53 tuổi, là nhà sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Nhiệt Mặt Trời. Ông đến với Shark Tank Việt Nam kêu gọi 1 triệu USD cho 25% cổ phần công ty.

“Sau 10 năm nghiên cứu, tôi trở thành nhà khoa học bất đắc dĩ. Trong quá trình sấy khô nông sản tôi phát hiện ra công nghệ sấy nhiệt mặt trời, áp dụng cho nông sản, trái cây, quần áo ở khách sạn và bệnh viện”, ông Khỏe trình bày.

Hiện công nghệ sấy nhiệt mặt trời của ông Khỏe đang áp dụng cho việc sấy bánh tráng Củ Chi, bún miến…. Theo ông, chi phí giảm một nửa, chất lượng tốt hơn nhờ sấy thuận tự nhiên và theo xu thế xanh vì bảo vệ môi trường.

Ông Khỏe kể, năm 2014, ông thành lập doanh nghiệp nhưng 3 năm đầu chưa có doanh thu vì “không ai biết đó là cái gì”. Nhưng năm 2017, doanh thu công ty đã được 5 tỷ đồng. Lý do là cuối năm 2016, đã có người hiểu những thứ ông làm là cái gì. Họ tin và tìm đến ông. Năm 2017, ông ký được một loạt hợp đồng.

Người đàn ông ngoài 50 tuổi dự tính, doanh thu năm 2022 sẽ vào khoảng 80-100 tỷ đồng.

"Định giá công ty không có căn cứ” và cái lắc đầu của 4 Sharks

Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng, đến năm 2020, doanh thu của Nhiệt Mặt Trời mới là 100 tỷ đồng mà hiện nay, người sáng lập đã định giá 100 tỷ đồng là không hợp lý.

Shark Phú cho rằng, việc định giá công ty chưa có căn cứ khoa học. Và founder đưa ra số tiền gọi vốn quá cao. “Tôi không đầu tư”, ông chủ Sunhouse đưa ra quyết định.

Shark Dzung Nguyễn hỏi về tài sản của công ty, ông Khỏe cho biết chưa có gì cả, ngoài máy móc và thiết bị.

“Tôi thu được nhiệt, gió và thoát ẩm. Trong khi người ta thất bại, bỏ đi thì tôi làm được”, founder 53 tuổi tự hào nói.

Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Tập đoàn INTRACOM (giữa).

Shark Thái Vân Linh cho rằng startup có một số bước sau: tạo sản phẩm, tìm khách hàng mục tiêu, tăng trưởng. Khi sản phẩm mà khiến khách hàng khó hiểu thì tốt nhất là tập trung vào lĩnh vực của mình trước. Và Nhiệt Mặt Trời chưa sẵn sàng để nhận 1 triệu USD tiền đầu tư. Do đó, nhà đầu tư này từ chối rót vốn vào doanh nghiệp do ông Khỏe sáng lập.

Shark Dzung Nguyễn không đầu tư vì đây không phải lĩnh vực mà ông quan tâm và cũng không giúp được gì nếu tham gia vào công ty.

Cho rằng mức định giá là thiếu hợp lý với phân tích rằng: giả sử chiết khấu dòng tiền bằng 0, tức không có lạm phát và không có hao tổn giá trị đồng tiền theo thời gian thì mức định giá của Nhiệt Mặt Trời vào năm 2022 cũng chỉ nằm ở 50 tỷ. Nhưng trong thực tế hiện nay, tỉ lệ chiết khấu dòng tiền, tỷ suất hoàn vốn nội bộ theo phương pháp DCF đang là khoảng 14%, thì giá trị công ty của Nhiệt Mặt Trời chỉ nằm ở mức 25-30 tỷ ở thời điểm hiện tại, Shark Hưng từ chối rót vốn.

Founder công nhận là định giá cao nhưng Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Tập đoàn INTRACOM vẫn đầu tư 1 triệu USD 

Founder tự nhận rằng định giá cao nhưng khẳng định “cần đầu tư như thế thì mới có tư thế mới để ra thị trường”.

Tưởng ra về trắng tay nhưng Shark Việt, người ít bình luận nhất về thương vụ này, từ khi founder bước vào, nói: “Tôi rất quan tâm đến lĩnh vực này. Chúng tôi đã đầu tư vào năng lượng sạch. Năng lượng này có lợi cho nông dân. Vấn đề là cần bàn bạc với nhau thế nào”.

Tuy nhiên, Shark Việt chỉ ra những điểm yếu của Nhiệt Mặt Trời như công nghệ dễ copy. Nhân viên có thể trở thành đối thủ trong tương lai.

“Nếu coi tiền của người góp vốn như tiền của mình thì mới có ý nghĩa”, Shark Thanh đưa ra ý kiến của mình.

“Tôi 50% cổ phần, anh 50% cổ phần và phải tìm được người kế vị trong 7 năm nữa vì anh cũng 53 tuổi rồi”, Shark Việt khẳng định khi quyết định đầu tư 1 triệu USD chia theo giai đoạn, cụ thể là giai đoạn đầu tiên là 5 tỷ cho 50% cổ phần; 20 tỷ đồng cho 10 năm tiếp theo nếu đạt KPI.

“Sau khi làm tốt, tôi có thể nhượng hết. Chúng ta đi với nhau. Nếu vì kiếm lời, tôi có thể có nhiều nơi tạo ra nhiều lời hơn đi với anh. Tôi tác động đến một doanh nghiệp thì phải nằm quyền chi phối”, cá mập đến từ INTRACOM nói.

Founder 53 tuổi đồng ý với đề nghị của cá mập Việt và nhắn gửi "4 sharks khác có thể hối tiếc trong tương lai".

Vài nét về Nhiệt Mặt Trời

- Startup công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời. Có thể áp dụng cho việc sấy bún, bánh tráng, sấy trái cây...

- Thành lập năm 2014. 2017 có doanh thu 5 tỷ đồng.

- Kêu gọi 1 triệu USD cho 25% cổ phần. 

Kết quả: Shark Việt đầu tư 1 triệu USD chia theo giai đoạn, cụ thể là giai đoạn đầu tiên là 5 tỷ đồng cho 50% cổ phần; 20 tỷ đồng tiếp theo với lộ trình 10 năm nếu đạt KPI.

Theo Trí thức trẻ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo