Kinh doanh và tiêu dùng

Chuỗi cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp các tỉnh phía Nam đang bị tắc nghẽn

Chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 tại các tỉnh bị giãn cách.

CLIP: Nghịch lý rau xanh "đội giá" ở TP Hồ Chí Minh, nông dân vẫn "khóc ròng" / Nấm hương Nhật hơn 8 triệu đồng/kg, dân Hà Nội mua về xào rau, nấu canh ăn hằng ngày

Theo báo cáo của Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình sản xuất của các địa phương ổn định, lượng hàng cung ứng cho tiêu dùng không thiếu, không những đảm bảo cung ứng trong tỉnh, mà còn cung cấp ra bên ngoài. Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ báo cáo thống kê số liệu cụ thể về tình hình sản xuất, cung ứng của các tỉnh về TP Hồ Chí Minhkhi nhận được thông tin số liệu của các tỉnh theo ngày.

Chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 tại các tỉnh bị giãn cách. Đặc biệt, việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn do lực lượng lái xe, bốc dỡ hàng hóa thiếu vì lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, cần giấy xét nghiệm làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Ảnh minh họa.

Về chợ truyền thống, chợ đầu mối, đây là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TP Hồ Chí Minhnhưng hầu hết bị đóng cửa gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho TP Hồ Chí Minh. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ (đặc biệt là trứng gia cầm) gây thiếu hàng cục bộ và tăng giá. Hiện nay, một số chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minhđã mở trở lại, người dân đã giảm tích trữ, giá đã bình ổn.

Vấn đề nguồn nhân lực cho sản xuất nông nghiệp, khi giãn cách xã hội, việc thiếu lao động đương nhiên sẽ xảy ra. Hiện các địa phương đã và đang tìm cách tháo gỡ, nhưng một số nơi vẫn còn thiếu cục bộ.

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các giải pháp để khắc phục tình trạng tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19. Kết nối từ nguồn cung tới cầu. Đặc biệt là phối hợp với Bộ Công thương xây dựng danh mục các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa để xác định nguồn cung.

Tổ công tác cũng đề nghị các địa phương quan tâm về phòng chống dịch COVID-19 ở các cơ sở giết mổ, đóng gói, không để phát sinh dịch bệnh. Đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 đưa danh mục cây, con giống và vật tư đầu vào phục vụ sản xuất vào danh mục hàng hóa thiết yếu vì hiện nay một số tỉnh phản ánh việc vận chuyển cây con giống, vật tư đầu vào gặp khó khăn gây bất ổn trong việc duy trì sản xuất đảm bảo sản lượng nông sản cho thời gian tới. Mặt khác, đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh và TP Hồ Chí Minh.

Do tình hình dịch COVID-19, một số cơ sở hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa tổ chức thẩm định để gia hạn. Đề xuất Chính phủ cho gia hạn tự động Giấy chứng nhận 3 tháng để ổn định sản xuất kinh doanh.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm