Mã độc ảnh hưởng 128 triệu người dùng iPhone
Bảng giá iPad tháng 5/2021 / Bảng giá iPhone tháng 5/2021: Giảm giá sốc
Tài liệu trong vụ kiện giữa Epic Games và Apple tiết lộ rằng 128 triệu người dùng iOS đã cài hơn 2.500 ứng dụng chứa mã độc XcodeGhost vào năm 2015.
Dale Bagwell, Giám đốc bộ phận trải nghiệm khách hàng của iTunes vào thời điểm đó, cho biết có khoảng 203 triệu lượt tải đối với hơn 2.500 ứng dụng nhiễm mã độc. Tài liệu còn bao gồm email của một nhân viên Apple, nói rằng Trung Quốc chiếm 55% lượng người dùng bị ảnh hưởng và 66% lượt tải.
Theo PhoneArena, mã độc có thể thu thập các thông tin như tên ứng dụng bị nhiễm, model thiết bị, thông tin mạng và một số dữ liệu khác. Apple cho biết không ghi nhận việc dữ liệu gắn với danh tính người dùng, hoặc mật khẩu đăng nhập iCloud bị thu thập.
![]() |
Hơn 100 triệu người dùng iOS đã tải ứng dụng chứa mã độc vào năm 2015. Ảnh: Engadget. |
Một email khác ghi rằng Apple muốn thông báo cho người dùng về vụ việc. Matt Fischer, Phó chủ tịch App Store đề xuất gửi email cho những người đã tải ứng dụng nhiễm mã độc. “Lưu ý rằng các email cần được bản địa hóa theo từng ngôn ngữ, do lượt tải ứng dụng đến từ nhiều cửa hàng App Store trên khắp thế giới”.
Tuy nhiên, Bagwell lúc ấy cho rằng việc gửi email có thể mất thời gian do phải liệt kê tên ứng dụng được tải bởi từng người. Thay vào đó, Apple đã đăng tải thông báo chung trên website (đã bị gỡ) vào năm 2015, cho biết đang làm việc với nhà phát triển để sớm đưa các ứng dụng bị ảnh hưởng trở lại App Store.
>> Xem thêm: TIN SÁNG (13/5): Ghi nhận thêm 33 ca nhiễm COVID-19, iPhone 12 màu tím lên kệ tại Việt Nam
Theo công ty bảo mật Lookout, tin tặc tạo ra mã độc XcodeGhost đã cài chúng vào một phiên bản của phần mềm lập trình Xcode, sau đó chia sẻ trên các diễn đàn cho giới lập trình iOS.
>> Xem thêm: Bảng giá iPhone tháng 5/2021: Giảm giá sốc
“Các lập trình viên bị dụ dỗ tải xuống phiên bản Xcode dính mã độc, với lời hứa rằng phần mềm này tải nhanh hơn ở Trung Quốc, so với phiên bản chính thức của Xcode phát hành trên Mac App Store”, Lookout giải thích.
>> Xem thêm: Smartphone chip S888, RAM 8 GB, pin 5.000 mAh, camera xoay gập, giá hơn 22 triệu
Một số ứng dụng dính mã độc XcodeGhost vào thời điểm đó gồm nhiều cái tên phổ biến như WeChat, phiên bản tiếng Trung của Angry Birds 2. Dù ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người, mã độc này không được coi là tinh vi hay nguy hiểm.
>> Xem thêm: Vivo Y12s 2021 ra mắt ở Việt Nam, giá 3,29 triệu đồng
Sau khi vấn đề được phát hiện, Apple đã yêu cầu các nhà phát triển sử dụng phiên bản Xcode chính thức để biên dịch ứng dụng trước khi phát hành lại trên App Store. Theo 9to5mac, Táo khuyết cũng tăng cường quy trình bảo mật khi cài Xcode, kiểm tra mã độc cho ứng dụng trước khi phát hành trên App Store sau vụ việc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

SUV thiết kế đẹp, công suất 245 mã lực, siêu tiết kiệm xăng, giá hơn 620 triệu đồng
Xe hatchback công suất 194 mã lực, giới hạn 20 chiếc, giá hơn 400 triệu đồng
Samsung giới thiệu smartphone chống nước, cấu hình tốt, giá 3,1 triệu tại Việt Nam
Những lỗi trên Honda CR-V người dùng cần lưu ý
SUV hạng sang dài gần 5,2 mét, công suất 519 mã lực, trang bị hiện đại, giá hơn 1,3 tỷ

Chiếc ốp lưng iPhone 17 Pro Max giá hơn 300 triệu đồng có gì đặc biệt?