Kinh doanh và tiêu dùng

Những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm xăng cho ô tô

Dưới đây là những quan niệm sai lầm của nhiều tài xế khi tưởng rằng như vậy sẽ tiết kiệm xăng cho ô tô nhưng thực tế không phải vậy.

Bảng giá xe Porsche tháng 7/2021: Đắt nhất 11,810 tỷ đồng / Bảng giá xe Peugeot tháng 7/2021: Thêm sản phẩm mới

Xăng chất lượng cao, tiết kiệm hơn

Đối với những ô tô sử dụng động cơ nhỏ và chỉ dùng với mục đích đi lại hàng ngày thì việc sử dụng nhiêu liệu chất lượng cao mặc dù sẽ cải thiện được hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ và tránh hiện tượng đánh lửa sớm nhưng không có tác dụng giúp tiết kiệm.

Loại nhiên liệu chất lượng cao chỉ phù hợp với các loại xe thể thao vì dung tích máy của các loại xe này lớn, có yêu cầu về nhiên liệu cao hơn.

Xe số sàn tiết kiệm xăng hơn số tự động

Trên thực tế, công nghệ hiện đại đã giúp xe số tự động có mức tiêu thụ nhiên liệu ngang xe số sàn cùng loại, thậm chí tiết kiệm hơn.

Khởi động xe tốn nhiều xăng hơn để máy chạy không tải

Nhiều người thường để động cơ chạy không tải quá lâu, trong khi lẽ ra nên tắt đi rồi khởi động lại khi cần. Nếu dừng xe từ 30 giây trở lên thì nên tắt máy, còn nếu chỉ dừng đèn đỏ hoặc khi ùn tắc giao thông không lâu, không cần tắt máy, vì bật/tắt máy quá thường xuyên có thể khiến bộ đề nhanh hỏng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.


Cần làm nóng máy trước khi khởi hành

Đây là một quan niệm đã lỗi thời. Ô tô ngày nay có thể vận hành ngay sau vài giây khởi động, không cần thiết phải làm nóng máy.

Xe cũ tốn xăng hơn

Nếu chiếc xe được bảo dưỡng tốt theo đúng chu kỳ sẽ luôn giữ được hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu chẳng kém gì xe mới. Như vậy điều quan trọng là bạn chăm sóc chiếc xe thế nào, chứ không phải xe tốn xăng hơn do cũ.

Đổ xăng khi trời mát

 

Trên thực tế, tiếp xăng trong điều kiện thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm là bao. Vì các bể chứa nhiên liệu ở các trạm xăng luôn được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất đảm bảo cho việc nhiệt độ có thay đổi cũng không ảnh hưởng đến nhiên liệu.

>> Xem thêm: Bí kíp của “thợ săn” ô tô cũ

Với mức chênh chỉ khoảng 2°C nên mức giãn nở không nhiều. 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn và điều này không có gì để coi là tiết kiệm xăng.

>> Xem thêm: SUV 7 chỗ, giá 859 triệu tại Việt Nam, cạnh tranh với Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe

Những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm xăng cho ô tô 3

Thay lọc gió có thể giúp tiết kiệm xăng

 

Quan niệm này đã không còn đúng. Bởi các xe hơi hiện nay không còn sử dụng bộ chế hòa khí nữa mà chuyển sang sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ.

>> Xem thêm: Bảng giá ôtô Honda tháng 7/2021

Việc thay lọc gió bẩn sẽ không giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, nhưng có thể cải thiện khả năng vận hành của động cơ.

>> Xem thêm: Bảng giá ôtô Suzuki tháng 7/2021: Swift 2021 lên kệ

Các thiết bị hỗ trợ và các chất phụ gia

 

Ngoài những thiết bị đúng tiêu chuẩn, các chất phụ gia và thiết bị khác nếu được lắp vào xe một cách tùy tiện đều không giúp cải thiện hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu mà còn có thể gây hại cho động cơ hoặc làm tăng lượng khí thải.

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm