Kinh doanh và tiêu dùng

Quất cảnh Hội An lo ngại thị trường tiêu thụ

Không như mọi năm, những ngày này, không khí bán mua quất cảnh tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An trầm lắng hẳn.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết / Giá lợn hơi tăng, giá thịt thành phẩm vẫn ổn định

Những ngày này, người trồng quất cảnh trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam - một trong những vựa quất lớn nhất miền Trung đang lo lắng, khi thị trường tiêu thụ quất Tếttrầm lắng,giá bán thấp hơn so với năm ngoái.

Không như mọi năm, những ngày này, không khí bán mua quất cảnh tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An trầm lắng hẳn. Gần khu vực bờ hồ thôn Trảng Suối, nông dân cặm cụi tỉa sửa những hàng quất cao lớn trĩu quả, vàng ươm.

Anh Nguyễn Thành Trung, cho biết, đến nay vườn quất của anh mới bán được 1/2, nếu năm ngoái bán 1 triệu, nay giá bán chỉ còn 600.000 đồng/chậu. “Quất tiêu thụ chậm vì ảnh hưởng dịch, nếu giãn dịch người dân mới mua nhiều. Khi bán quất, nhà vườn phải ghi kèm giấy, nếu có dịch phải trả tiền đặt cọc. Rất mongNhà nước có chính sách hỗ trợ để bà con có Tết đủ đầy”, anh Trung cho biết.

Quất Hội An năm nay phát triển tốt, đậu trái đúng thời điểm. (Ảnh minh họa: KT)
Quất Hội An năm nay phát triển tốt, đậu trái đúng thời điểm. Ảnh minh họa: KT.

Tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An mỗi năm bình quân trồng khoảng 65.000 chậu quất cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Suối, Bầu Ốc, Đông Nà... Do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão liên tục nên quất trái năm nay không đẹp, trái nhỏ. Đến nay, mới có hơn 40% quất cảnh trên địa bàn được thương lái ở các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,… đặt cọc tiền mua sỉ, chờ qua rằm tháng Chạp sẽ đến chở đi tiêu thụ Tết.

“Dù bị ảnh hưởng mưa bão nhưng quất Hội An năm nay phát triển tốt, đậu trái đúng thời điểm, giá cả có phần giảm so với mọi năm. Hiện gười đi mua vẫn còn dè dặt khi tình hình kinh tế khó khăn, cùng với lo ngại về dịch bệnh nên không dám mua nhiều”, ông Trương Dũng, thương lái ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Theo Hội Nông dân thành phố Hội An, năm nay nông dân Hội An trồng nhiều quất cảnh hơn các năm, với trên 100.000 chậu, tập trung chủ yếu tại các phường Tân An, Cẩm Châu, Cẩm Phô, Thanh Hà và xã Cẩm Hà. Do ảnh hưởng mưa bão nên số lượng quất chậu bị như hại hơn 20%, còn quất trồng đất, quất giống hư hại hoàn toàn. Quất cảnh chủ yếu là bán sỉ nhưng nhà vườn chỉ bán được quất nhỏ giá dưới 1 triệu đồng/1 chậu.

Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hội An cho biết, mọi năm vào thời điểm này, các chủ vườn quất đã bán hết, nhưng năm nay khó khăn rất nhiều. Trước tình hình này, thành phố chủ trương sẽ miễn lệ phí đối với người bán hoa và cây cảnh tại Hội Hoa Xuân năm nay.

“Lãnh đạo thành phố có chủ trương hỗ trợ xã Cẩm Hà tổ chức ngày hội cây quất cảnh vào ngày 22/1 (mồng10 thángChạp). Thành phố cũng yêu cầu các địa phương thống kế số lượng hoa cây cảnh bị hư hoại do bão lụt để có hướnghỗ trợ”, ông Nguyễn Anh thông tin.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC