Kinh doanh và tiêu dùng

Ra án tử cho nó từ ngày đầu tiên, Apple đang dần nhận ra có thứ này trên iPhone vẫn là tốt hơn

iPhone là thiết bị đã thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại và đặt dấu chấm hết cho một thứ đã từng rất phổ biến, nhưng có vẻ như Apple đã bắt đầu đổi ý.

4 tính năng ngăn người khác xem trộm ảnh, tin nhắn, ghi chú trên iPhone / iPhone báo pin yếu, làm ngay mẹo này để có 'nguồn năng lượng không giới hạn'

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong sự kiện ra mắt dòng iPhone 15 là việc bổ sung nút Action trên các mẫu Pro. Nhưng những tin đồn gần đây cho thấy đó sẽ không phải là nút mới duy nhất trên iPhone, một nút “Capture” mới có thể sẽ xuất hiện trên dòng iPhone 16 với mục đích giúp bạn nhanh chóng khởi động máy ảnh và có thể là lấy nét, chụp ảnh, quay video cũng như phóng to hoặc thu nhỏ.

Do Apple tập trung vào quay phim trên iPhone và đây cũng là chiếc điện thoại yêu thích đối với những người sáng tạo nội dung, nên việc làm cho quá trình này trở nên liền mạch nhất có thể là điều hợp lý.

iPhone 16 dự kiến sẽ có thêm một nút “Capture” mới

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, Apple đã muốn “tối giản” nút bấm trên điện thoại, nhưng những gì xảy ra trong thời gian qua cho thấy hãng đã có những thay đổi trong triết lý thiết kế của mình. Dù sao thì màn hình cảm ứng tuy rất hiện đại, nhưng không thể đánh bại tốc độ, sự dễ dàng và cảm giác khi nhấn một nút thực tế.

 

iPhone đang tiến đến “thiên đường nút bấm”

Trong suốt vòng đời của mình, iPhone của Apple luôn là biểu tượng cho màn hình cảm ứng. Công ty thậm chí cũng đã khai tử nút Home đặc trưng của mình khi giới thiệu công nghệ Face ID, nhưng đó chỉ là một dấu chấm nhỏ so với hành trình tiêu diệt nút bấm QWERTY và T9 trên điện thoại mà Apple đã thực hiện. Với chiếc iPhone đầu tiên, Steve Jobs đã hướng người dùng đến tương lai màn hình cảm ứng và xem việc trang bị nhiều nút bấm trên điện thoại là không cần thiết.

Steve Jobs giới thiệu iPhone là thiết bị xoay quanh cảm ứng

Và trong nhiều năm qua, iPhone vẫn kiên định với cấu hình nút bấm tối giản: âm lượng, nguồn và chuyển đổi chế độ im lặng. Trong khi Samsung thêm nút Bixby, Nokia thêm nút Google Assistant, Sony thêm nút chụp ảnh và các công ty khác đang thử nghiệm các tùy chọn khác thì Apple vẫn giữ vững lập trường của mình.

Thậm chí đã từng có tin đồn rằng Apple sẽ làm một chiếc iPhone hoàn toàn không nút bấm, nhưng điều này không những không xảy ra mà còn đang đi theo chiều hướng ngược lại.

 

Nút Action của iPhone 15 Pro đã mang đến sự thay đổi, nhưng về mặt nút bấm, đó vẫn là một thay đổi nhỏ vì bạn vẫn chỉ có chừng ấy nút, chỉ là có thể gán chức năng cho nút Action thay vì một công dụng như nút gạt tắt âm. Tuy nhiên, nút Capture được đồn đại sẽ là một bổ sung lớn hơn, thật sự thêm một nút mới vào số lượng nút của iPhone. Thêm một nút để người dùng iPhone sử dụng và thậm chí có thể tùy biến.

Nút Action trên iPhone 15 Pro là lời thừa nhận âm thầm của Apple rằng có nút vật lý cho từng tác vụ vẫn tốt hơn

Những người dùng Android có thể đã quen với sự thay đổi hàng năm, thay đổi thương hiệu và các cách tùy biến cấu hình nút bấm, nên điều này nghe có vẻ bình thường, nhưng đối với người dùng Apple, đây có thể xem là một sự thay đổi lớn.

Nút bấm rõ ràng là có những lợi ích đủ lớn để Apple phải rời khỏi vùng an toàn của mình và thừa nhận rằng cho dù giao diện cảm ứng trực quan đến đâu, cũng không thể đánh bại được được nút bấm thích hợp.

Nhấn một nút và một tác vụ sẽ được thực hiện. Bất kể khi nào, như thế nào, hoặc ở đâu. Một nút bấm là thứ đáng tin cậy, nó luôn ở đó. Bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào, màn hình bật hay tắt và điện thoại của bạn ở trước mặt hay bạn đang lấy nó ra khỏi túi. Nút bấm sẽ làm công việc của nó.

 

Và nếu Apple muốn đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực chụp ảnh và quay video, như tin đồn về nút Capture, thì hãng cần tăng tốc độ truy cập vào camera. Nút vật lý là sự thừa nhận của Apple rằng ngay cả phím tắt camera trên màn hình khóa cũng không nhanh bằng.

Bài học mà Apple lẽ ra phải biết từ nhiều năm trước

Trong 4 năm, Apple đã cố gắng hết sức để tạo ra màn hình cảm ứng nhỏ có thể tùy chỉnh trên dòng sản phẩm MacBook của mình, nhưng người dùng lại ghét điều đó. Mọi người đều vui mừng khi thấy Apple thừa nhận và loại bỏ Touch Bar để mang lại hàng nút chức năng đáng tin cậy.

Dải Touch Bar mà nhiều người dùng MacBook Pro từng căm ghét

Một câu chuyện về nút bấm khác đã diễn ra với Apple Watch Ultra và nút Action màu cam sáng của nó. Một lần nữa, sau nhiều năm cố gắng biến smartwatch thành trải nghiệm chạm, Apple ngầm thừa nhận rằng một chiếc đồng hồ cần có một vài nút bấm vật lý. Điều mà Garmin đã nhận ra từ nhiều năm trước.

 

Ngay cả Apple Watch cũng có thêm nút bấm để trở thành “Ultra”

Những người đang chạy, đạp xe, chèo thuyền, leo núi hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động cường độ cao nào không thể dừng lại khi đang chuyển động chỉ để cuộn, vuốt và nhấn vào một biểu tượng. Điều đó làm hỏng buổi tập luyện, làm xáo trộn thời gian của họ và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Một lần nữa, nút vật lý lại ưu việt hơn vì nó thực hiện những việc bạn muốn và thậm chí bạn không cần phải nhìn vào nó.

Liệu những hãng khác có làm theo?

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Apple đối với mọi thương hiệu khác. Apple loại bỏ cổng 3.5mm? Ai cũng làm theo. Apple ngừng tặng kèm bộ sạc với điện thoại của mình? Mọi người chế giễu rồi nhanh chóng làm theo. Thập kỷ vừa qua có rất nhiều ví dụ về việc Apple triển khai một điều gì đó và các nhà sản xuất Android ngay lập tức áp dụng xu hướng đó.

Samsung từng có nút Bixby có thể tùy biến, nhưng đã loại bỏ

 

Nếu iPhone 16 ra mắt và thật sự có thêm một nút Capture, thì có lẽ cũng là lúc các hãng Android nên bố trí thêm một nút bấm để người dùng tùy chỉnh. Ai cũng muốn truy cập dễ dàng hơn vào trình quản lý, danh sách việc cần làm, quay video, tìm kiếm Google, Facebook, TikTok v.v. mà không cần phải mở khóa điện thoại, nhìn chằm chằm vào màn hình để đảm bảo không phải nhấn nhầm. Một nút bấm sẽ làm quá trình này nhanh hơn, liền mạch hơn, thuận tiện hơn và đáng tin cậy hơn. Chỉ cần đừng lạm dụng và trang bị 4, 5 nút ở mỗi bên là ổn.

- Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by key.


Giá iPhone, iPad
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm