Kinh doanh và tiêu dùng

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng bánh trung thu cổ truyền, tự làm

Trong dịp Tết trung thu năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) sẽ tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bánh trung thu lưu thông trên thị trường, tập trung kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá thịt lợn tại các địa phương “hạ nhiệt” / Giá thịt lợn giảm mạnh, bán 'không lấy lãi' lo đẩy hàng sớm

Tổng cục QLTT vừa có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.

Chú thích ảnh
Các mặt hàng bánh trung thu được bày bán trong các siêu thị hiện đại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh tư liệu

Cụ thể, trước Tết Trung thu, Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và dọc tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn; bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; các đơn vị kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý, ngăn chặn vi phạm.

Trong dịp Tết trung thu, lực lượng QLTT tăng cường hậu kiểm ATTP đối với bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Trong đó, chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi phát hiện vi phạm thì cần xử lý kịp thời để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Sau mùa Tết trung thu, Cục QLTT các tỉnh, thành phố kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Theo Tổng Cục QLTT, tất cả các trường hợp vi phạm trước, trong và sau mùa Tết trung thukhi phát hiện vi phạm kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Tổng cục QLTT yêu cầu lực lượng QLTT ngoài tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật thì công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm