Kinh doanh và tiêu dùng

Yếu tố nào giúp Toyota Land Cruiser giữ giá?

Độ tin cậy cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã giúp cho những chiếc xe Toyota Land Cruiser gần như không mất giá.

Bảng giá xe Volkswagen tháng 5/2024 / Bảng giá xe Subaru tháng 5/2024: Giảm giá cực sốc

Nguồn cung khan hiếm, xe bị đội giá

Những năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình chiến sự thế giới leo thang, nguồn cung ứng đứt gãy nên nhiều mẫu xe rơi vào tình trạng thiếu linh kiện phụ tùng. Điều này dẫn tới sản lượng của nhiều mẫu xe sụt giảm mạnh.

Điển hình là những chiếc Toyota Land Cruiser LC300, mẫu xe vốn được nhiều người ưa chuộng và săn lùng.

Vì sao Toyota Land Cruiser giữ giá?- Ảnh 1.

Toyota Land Cruiser LC300 luôn nằm trong diện cháy hàng.

Nhân viên kinh doanh tại một đại lý Toyota chính hãng trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong những năm 2022, 2023 đại lý gần như phải dừng nhận cọc hoàn toàn mẫu xe Toyota Land Cruiser LC300.

"Lý do vì có những khách hàng đặt mua phải chờ tới hơn một năm mới được nhận xe. Nhiều khách hàng đã phải thay đổi quyết định mua xe do thời gian đặt xe quá dài", nhân viên này cho biết.

Để có thể sở hữu Toyota Land Cruiser LC300, hiện nhiều khách hàng phải chấp nhận liên hệ với những đại lý nhập khẩu tư nhân.

Và mức giá để có thể sở hữu thường bị đội lên cao từ 800 triệu -1 tỷ đồng. Vào lúc đỉnh điểm, phụ phí mà khách hàng phải trả cho mẫu xe này lên tới 1,8 tỷ đồng.

Chính điều này đã khiến những chiếc Toyota Land Cruiser LC300 qua sử dụng đang có mức giá mua đi bán lại cao hơn giá niêm yết của xe mới.

 

Bền bỉ và tin cậy

Nhắc đến Toyota, không thể không nhắc đến sự bền bỉ và tin cậy. Nhiều mẫu xe của hãng này luôn nằm trong danh sách các sản phẩm xe bền bỉ, ít hỏng vặt nhất trong nhiều khảo sát, đánh giá những năm qua.

Vào giai đoạn cuối của cuộc xung đột Chadian-Libya thường được ví là "Chiến tranh Toyota". Khi đó những chiếc xe Toyota Land Cruiser và Hilux luôn được các lực lượng vũ trang tại khu vực Trung đông lựa chọn do đáp ứng tốt nhất khả năng vận hành trong điều kiện thời tiết nóng khắc nghiệt, địa hình sa mạc và việc bảo dưỡng hạn chế.

Đó là bằng chứng về độ tin cậy mà hầu như không nhà sản xuất nào có được.

Vì sao Toyota Land Cruiser giữ giá?- Ảnh 3.

Những chiếc Land Cruiser và Hilux trong cuộc xung đột Chadian-Libya.

 

Land Cruiser cũng được coi là một trong những chiếc SUV địa hình tốt nhất. Kích thước và trọng lượng là một yếu tố hạn chế Toyota Land Cruiser không thực sự có thể cạnh tranh với những chiếc Jeep Wrangler chuyên dụng. Tuy vậy, ở phân khúc SUV cỡ lớn, những chiếc Toyota Land Cruiser vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Xe cũ gần như không mất giá

Toyota Land Cruiser gần như là trường hợp ngoại lệ bởi sau nhiều năm sử dụng, chiếc xe này vẫn có giá bán ngang bằng, thậm chí nhỉnh hơn so với giá mua ban đầu. Đây là điều hiếm khi xảy ra với hầu hết các mẫu xe.

Cụ thể, vào thời điểm 2015 những chiếc Toyota Land Cruiser VX được bán tại thị trường Việt Nam với hai hình thức là nhập khẩu tư nhân và phân phối chính hãng. Đối với những chiếc xe phân phối chính hãng sẽ chỉ được trang bị động cơ V8 4.6L và bị lược bớt nhiều trang bị tiện nghi.

Vì sao Toyota Land Cruiser giữ giá?- Ảnh 4.

Toyota Land Cruiser VX 2015 gần như không mất giá sau 9 năm sử dụng.

 

Tại thời điểm đó, những chiếc xe phân phối chính hãng chỉ có mức giá niêm yết từ 2,825 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau gần 9 năm sử dụng những chiếc Toyota Land Cruiser phiên bản động cơ V8 4.6L phân phối chính hãng đang được rao bán trên thị trường với mức giá khoảng 2,8 – 2,85 tỷ đồng, tùy chất lượng xe.

Nguyên nhân tới từ chính sách thu thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi, khiến cho giá những chiếc xe có dung tích xi-lanh lớn tăng mạnh sau ngày 1/7/2016. Khi chính sách thu thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi, giá của những chiếc xe Toyota Land Cruise VX cũng tăng mạnh lên hơn 3,6 tỷ đồng.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm