Kinh doanh

WTO: Thương mại toàn cầu năm 2017 tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm

Theo Tổng cục Hải quan, ấn phẩm mới đây được WTO công bố cho thấy, hoạt động thương mại toàn cầu năm 2017 tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng 21,8%, cao nhất kể từ năm 2013.

Thách thức trong cắt giảm điều kiện kinh doanh / Ngành gỗ Việt nên 'ứng phó' ra sao trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo WTO, năm 2017, thương mại hàng hóa toàn cầu đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, tăng 4,7% về lượng và tăng 11% về trị giá. Trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa toàn thế giới tăng cao trong năm 2017 là do giá hàng hóa tăng cao.

Ấn phẩm của WTO cho thấy, trị giá tính theo đồng USD của các giao dịch thương mại quốc tế ảnh hưởng lớn bởi tỷ giá và giá cả hàng hóa.

Sau 5 năm suy giảm hoặc ở mức thấp, sang năm 2017 giá năng lượng đã tăng khoảng 26%, khoáng sản và kim loại màu tăng khoảng 24% trong khi giá nhập khẩu nông sản thô, đồ uống vẫn ổn định. Tuy nhiên, số liệu thống kêcũng cho thấy, mặc dù hai nhóm hàng năng lượng và khoáng sản, kim loại màu tăng giá mạnh nhưng giá hầu hết các mặt hàng vẫn còn thấp hơn năm 2010.

Trừ khu vực Trung Đông, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các khu vực trên thế giới đều tăng về lượng và giá. Trong đó, khu vực châu Á có mức tăng cao nhất, tăng 8,1% về lượng và 13% về trị giá; châu Âu tăng 3% về lượng và 10% về trị giá; châu Phi tăng 3,1% về lượng và 13% về trị giá,… riêng khu vực Trung Đông giảm 2,2% về lượng nhưng trị giá tăng 9,6%.

Dẫn đầu về trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa toàn thế giới trong năm 2017 là Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đức.

Theo WTO, năm 2017, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam xếp thứ 27 và nhập khẩu xếp thứ 25, chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1,2% trong tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa toàn thế giới.

Năm 2017 cũng được xem là năm thành công của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt mức tăng trưởng cao 21,8%, cao nhất kể từ năm 2013./.

Theo Thời báo tài chính
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo