Thị trường

Australia: Thị trường đầy hứa hẹn của sầu riêng Việt Nam

Bảy tấn sầu riêng nguyên quả đông lạnh của Việt Nam vừa nhập khẩu vào Australia đã nhanh chóng được tiêu thụ.

Mất 4 ngày để kiểm kê, 34 container để chứa hàng lậu ở Lào Cai / Giá vàng lập đỉnh mới: Nhà đầu tư nên mua bao nhiêu?

Australia là một quốc gia có nhiều loại hoa quả chất lượng cao, trong đó có cả các quả nhiệt đới như xoài, nhãn, vải.... Tuy vậy, sầu riêng, một loại quả được ví như là vị vua của các loại hoa quả mới chỉ du nhập vào nước này được mấy chục năm và không phổ biến như các loại quả khác. Tại Australia, sầu riêng được trồng ở phía bắc bang Queensland, bang Tây Australia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Tuy vậy, hiện tại, Vùng lãnh thổ Bắc Australia là nơi có thổ nhưỡng phù hợp nhất và cũng là nơi có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất với sản lượng khoảng 60 tấn/năm.

Sản lượng khiêm tốn nhưng nhu cầu tiêu thụ sầu riêng đang tăng nhanh tại thị trường Australia khi ngày càng nhiều người gốc Châu Á đến định cư, sinh sống và học tập tại Australia. 12% dân số là người sinh ra tại Châu Á và hàng trăm nghìn người Châu Á khác tới Australia làm việc và học tập mỗi năm đang làm cho nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng nhanh tại nước này. Theo số liệu của trang Tridge.com chuyên cung cấp thông tin về thị trường nông sản toàn cầu, mỗi năm, Australia nhập khẩu khoảng 50 triệu USD sầu riêng với mức tăng khoảng 20% mỗi năm.

australia: thi truong day hua hen cua sau rieng viet nam hinh 1
Mặc dù được giữ đông lạnh nhưng sầu riêng nguyên trái của Việt Nam vẫn rất ngon, cơm dày, ngậy và ngọt nên được người tiêu dùng Australia yêu thích.

Từ nhiều năm nay, sầu riêng Thái Lan và sầu riêng Malaysia chiếm lĩnh thị trường Australia tuy vậy khi nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng đã mở thêm cơ hội cho sầu riêng Việt Nam. Hiện tại, Australia chưa cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam vì thế chỉ sầu riêng đông lạnh nguyên trái hoặc đã tách múi mới được nhập khẩu vào nước này.

Trước cơ hội này, năm 2019, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai chương trình quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sầu riêng Việt Nam tại thị trường nhiều tiềm năng này với tên gọi là Hành trình Thưởng thức sầu riêng Việt Nam tại Australia. Năm nay, khi sầu riêng vào mùa tại Việt Nam và công ty Asian nhập khẩu 7 tấn sầu riêng nguyên trái đông lạnh vào Austraia, Thương vụ Việt Nam tại Australia tiếp tục tổ chức Tuần lễ sầu riêng Việt Nam tại Australia để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sầu riêng Việt Nam tại thị trường Australia. Mỗi khách hàng khi mua sầu riêng nguyên trái đông lạnh Việt Nam đợt này đều có cơ hội trúng thưởng là sản phẩm tổ yến ăn liền Nest Art được chế biến theo công nghệ Mỹ và Cà phê cao cấp Dr.Nam, hai mặt hàng đặc sản của Việt Nam.

australia: thi truong day hua hen cua sau rieng viet nam hinh 2
Ông Nguyễn Phú Hòa (ngoài cùng bên phải), Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia gặp gỡ nhà nhập khẩu và chủ cửa hàng tìm hiểu về việc tiêu thụ sầu riêng Việt Nam tại Australia.

Bảy tấn sầu riêng nguyên trái đông lạnh của Việt Nam nhập khẩu sang Australia đợt này đang được tiêu thụ nhanh chóng. Ông Leo Ho, chủ cửa hàng thực phẩm Hồng Phước có 40 năm bán thực phẩm Châu Á tại Sydney thấy rất vui khi sầu riêng nguyên trái đông lạnh của Việt Nam được tiêu thụ nhanh. Ông Leo Ho cho biết, việc nhiều người tiêu dùng sau khi được thử hoặc mua về nhà ăn quay lại mua cho thấy, nếu chất lượng ổn định và giá cả tốt thì sầu riêng Việt Nam sẽ tạo được chỗ đứng tại thị trường Australia.

“Sầu riêng mới nhập về đợt đầu tiên hôm chủ nhật mà đến thứ ba đã tiêu thụ được khoảng 100 thùng. Đối với khách hàng thì họ cũng rất là vui vì đợt sầu riêng đầu tiên rất ngon”, ông Leo Ho cho hay.

Ông Trần Văn Toán, chủ Công ty Asian cho biết, hoa quả Việt Nam ngày càng ngon và chất lượng không thua kém hoa quả các nước trong khu vực và ngay cả với Australia. Đối với sầu riêng, ông Toán cho rằng, chất lượng không thua kém so với Malaysia và Thái Lan, vì vậy ông nhận định, sầu riêng Việt Nam có nhiều hứa hẹn tại thị trường Australia. Trong mùa sầu riêng năm nay, Công ty Asian của ông đã nhập khẩu đợt đầu 7 tấn và sẽ tiếp tục nhập thêm sau khi nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

australia: thi truong day hua hen cua sau rieng viet nam hinh 3
Bạn Lê Thị Thanh Hòa ngay lập tức quyết định mua khi nhìn thấy sầu riêng nguyên trái đông lạnh của Việt Nam được bày bán ở cửa hàng.

“Đợt đầu tiên nhập 7 tấn, không ngờ rất ngon và dẻo, thơm, rất tươi, như lúc tôi về ăn ở Việt Nam. Khi chưa nhận hàng, ngày nào tôi cũng lo nhưng khi nhận hàng, ăn thử rồi thì tôi rất vui và hài lòng. Đồ của Việt Nam chất lượng và ngon. Tôi bán tất cả các shop, khi mua, ăn thử rồi thì ai cũng mua gấp đôi. Đáng lẽ mua 10 thùng (100kg) thì họ mua 200kg,.. ai cũng mua hơn số lượng dự định vì tốt và ngon như Thái lan mà giá rẻ hơn, người ta tin tưởng hơn vì không sợ bị nhúng thuốc và ủng hộ nông sản của Việt Nam. Nếu tình trạng tốt như vậy thì tôi sẽ nhập khẩu nhiều hơn và thường xuyên hơn”, ông Trần Văn Toán khẳng định.

Tại thị trường Australia, sầu riêng nguyên trái đông lạnh thường được nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia. Vì vậy, khi nhìn thấy sầu riêng của Việt Nam được bày bán tại cửa hàng, nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là người Việt rất ngạc nhiên, tò mò và muốn nếm thử. Bạn Lê Thị Thanh Hòa, sinh viên năm thứ nhất tại một trường học ở Sydney cho biết, khi nhìn thấy sầu riêng nguyên quả đông lạnh Việt Nam được bày bán tại thì lập tức muốn mua để tìm lại hương vị quê nhà.

“Em là du học sinh nên thường nhớ hương vị quê nhà, có hương vị mà em nhớ nhất là sầu riêng vì nó rất là khó kiếm. Cho nên khi em nhìn thấy sầu riêng bán cả quả thì em mua luôn....Em hy vọng sẽ thấy được hương vị quê nhà”, Lê Thị Thanh Hòa nói.

Tiếp sau đợt quảng bá sầu riêng Việt Nam đang diễn ra tại thành phố Sydney, vào tháng 8 tới, Thương vụ Việt Nam tại Australia, sẽ tiếp tục mang trái sầu riêng chất lượng AAA của Việt Nam đến bang Tây Australia để giới thiệu cho các khách hàng nhiều tiềm năng tại địa phương này./.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm