Thị trường

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3% trong năm 2020

Ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Mất 4 ngày để kiểm kê, 34 container để chứa hàng lậu ở Lào Cai / Giá vàng lập đỉnh mới: Nhà đầu tư nên mua bao nhiêu?

Dự báo, hoạt động thương mại của Việt Nam sẽ cải thiện trong nửa cuối năm. (Ảnh minh họa: VGP)

Dự báo, hoạt động thương mại của Việt Nam sẽ cải thiện trong nửa cuối năm. (Ảnh minh họa: VGP)

Tuy nhiên, trong trường hợp các công cụ tiền tệ và tài khóa tiếp tục được thực hiện trong nửa cuối năm, tăng trưởng có thể tiến gần hơn tới mục tiêu 4% - 5% do Chính phủ đặt ra.

Báo cáo mới nhất của Standard Charterd chỉ ra, Việt Nam đứng thứ 2 trong ASEAN về sự phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu, chỉ sau Singapore. Bên cạnh đó, tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP của Việt Nam ở mức 198, nằm trong nhóm cao nhất châu Á; trong đó, xuất khẩu hàng điện tử chiếm tỷ trọng lớn.

Theo nghiên cứu của Standard Chartered, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sẽ tiếp tục phục hồi và góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm. Tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ đạt khoảng 1,5% trong năm nay và có mức đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung giảm 1,8 điểm phần trăm.

Hoạt động xây dựng được dự báo sẽ chậm lại do yếu tố tâm lý thị trường và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm. Tuy nhiên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn so với giai đoạn 18 tháng trước nhờ chương trình kích cầu của Chính phủ. Ngành du lịch và các hoạt động liên quan bị chững lại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu dùng.

 

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3% trong năm 2020 - Ảnh 1.

Standard Chartered dự báo dòng vốn FDI sẽ sụt giảm trong năm nay. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo hoạt động thương mại của Việt Nam sẽ cải thiện trong nửa cuối năm, khi nhu cầu thế giới phục hồi, mặc dù khó có thể trở lại như thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Hoạt động xuất, nhập khẩu sẽ gia tăng trong ngắn hạn nhờ sức cầu từ thị trường Trung Quốc, tuy nhiên nhu cầu yếu ớt trên thế giới sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng thương mại. Tăng trưởng nhập khẩu có thể sẽ thấp hơn xuất khẩu, do đó, cán cân thương mại dự kiến sẽ tiếp tục thặng dư.

Báo cáo còn dự đoán dòng vốn FDI sẽ sụt giảm trong năm nay, đạt 13 tỷ USD, trước tác động của tình trạng bất ổn gia tăng và tâm lý đầu tư ảm đạm trên toàn cầu.

Chia sẻ thêm nhận định về nền kinh tế Việt Nam, ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay với động lực chính đến từ “sức khỏe” nội tại của nền kinh tế trong nước, tuy nhiên nền kinh tế có thể sẽ bị tác động bởi nhiều thách thức đến từ môi trường bên ngoài, sẽ một phần nào đó làm suy giảm tốc độ tăng trưởng.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm