Thị trường

Bà Rịa -Vũng Tàu: Sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 57%

DNVN - Mặc dù, trong thời gian vừa qua ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp rất nhiều khó khăn, song tính đến 15/6 sản lượng thủy sản khai thác trên địa bàn tỉnh đạt trên 184 nghìn tấn, tăng 4,28% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 57% so với kế hoạch năm 2020.

An Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi lươn theo hướng làm ăn tập thể / Năng lượng điện mặt trời áp mái: Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù trong thời gian vừa qua ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ và lưu thông hàng hóa đã bị gián đoạn, sản phẩm thủy sản khai thác phục vụ nhà hàng và xuất khẩu giá bị giảm sâu ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất của ngư dân. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự trên biển diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, sản xuất trên biển của ngư dân nói riêng và ngành thủy sản nói chung.

Tuy nhiên, với tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Nguồn lợi thủy sản nhất là các đối tượng cá nổi nhỏ xuất hiện nhiều như: cá cơm, cá nục, cá chỉ vàng, ruốc, thu bè.

t

Sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăngtăng 4,28%.

Mặt khác, giá nhiên liệu phục vụ cho khai thác hải sản có xu hướng giảm mạnh góp phần giảm chi phí cho mỗi chuyến biển, tạo động lực cho ngư dân tích cực tham gia sản xuất trên biển và giúp ngư dân nâng cao hiệu quả kinh tế. Do đó, kết quả khai thác thuỷ sản trong 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn đạt kết quả khả quan.

Cụ thể, tính đến ngày 15/06/2020, sản lượng thủy sản khai thác trên địa bàn toàn tỉnh đạt 184.107 tấn, tăng 4,28% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 57% so với kế hoạch năm 2020. Trong đó sản lượng khai thác của các loại nghề rê, vây, câu mực tăng, tăng nhóm đối tượng hải sản có giá trị kinh tế như họ cá thu, cá ngừ, cá cờ, mực ống, bạch tuộc...

Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác thủy sản đang tập trung thực hiện các nội dung trong Luật Thủy sản nhằm hiện đại hóa, đưa nghề cá phát triển một cách bền vững có trách nhiệm, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Trong đó, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài 15m trở lên được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương được triển khai rất khẩn trương.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC. Việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp tàu cá vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp; tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; hỗ trợ cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản theo quy định của ủy ban Châu Âu (EC) đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, tính đến ngày 15/6/2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã lắp đặt: 2.334 thiết bị/tổng 2.896 tàu cá bắt buộc gắn máy (đạt 81%). Trong đó: Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên đã lắp đặt 265 thiết bị /279 tàu (đạt 95%); tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m đã lắp 2.069 thiết bị/2.617 tàu (đạt 79%). Ngoài ra, trong tháng đã có 06 tàu lắp máy VX-1700 (Vũng Tàu: 4 máy, Đất Đỏ: 2 máy). Tổng số lượng tàu cá đã lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS VX-1700 là 802 chiếc. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, tàu cá của ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngọc Hân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm