Bất động sản

Bắt Tổng giám đốc công ty Bất động sản Thiên Ân Phát vì bán dự án "ma"

DNVN - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khi vẽ dự án ma bán cho hơn 200 người thu về hàng trăm tỷ đồng.

Bất động sản Đà Nẵng “khó chồng khó” trước tác động kép của dịch Covid-19 / Xây dựng nhà không phép vẫn 'nóng' ở TP.HCM

Ngày 12/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát (Công ty Thiên Ân Phát).

Quyết định này được thực hiện khi Cơ quan CSĐT nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân đối với bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc cùng một số cá nhân liên quan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các hành vi lừa đảo này thông qua hình thức lập khu dân cư, phân lô đất nền ký các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Huỳnh Thị Hạnh Phúc bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo, ngày 11/8. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Huỳnh Thị Hạnh Phúc bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo. (Ảnh: Công an TP.HCM).

Qua quá trình kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đến ngày 11/8 đơn vị ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam.

Theo điều tra của công an, tháng 12/2017, Huỳnh Thị Hạnh Phúc mua 3 thửa đất có tổng diện tích gần 7.300 m2 đất trồng cây lâu năm tại phường Phú Hữu, quận 9, không chuyển mục đích sử dụng đất và chưa thực hiện các thủ tục lập dự án nhưng đã tự lập sơ đồ phân lô đất nền để "vẽ" thành dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 gồm 77 nền đất.

Sau đó thông qua một công ty bất động sản, bà Phúc bán 77 nền đất này cho 65 khách hàng, thu về gần 78 tỷ đồng.

Tháng 6/2018, bà Phúc hợp ba thửa đất trên thành một, chuyển mục đích sử dụng phần lớn khu đất thành đất ở hợp pháp. Cơ quan điều tra xác định, dù đã ký hợp đồng bán cho 65 người trước, bà Phúc vẫn chuyển nhượng khu đất lấy 16 tỷ đồng. Chủ mới sau đó thế chấp khu đất vay 110 tỷ đồng của ngân hàng.

Khách hàng tập trung để căn băng rôn yêu cầu Công ty Thiên Ân Phát trả lại tiền đặt cọc.

Khách hàng tập trung để căn băng rôn yêu cầu Công ty Thiên Ân Phát trả lại tiền đặt cọc.

Đến tháng 4/2019, bà Phúc lại bán khu đất trên cho bạn học cũ với giá 160 tỷ đồng, hứa sẽ công chứng trong 3 tháng, nhận cọc 40 tỷ đồng.

Trong thời gian này, nữ Tổng giám đốc tiếp tục sử dụng pháp nhân của công ty khác, bán 3 nền trong số 77 nền đã bán trước đó. Đến thời hạn giao đất và công chứng hợp đồng chuyển nhượng cho khách, Phúc không thực hiện và lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian.

Khi nhiều khách hàng tìm đến đòi gắt gao, bà Phúc yêu cầu thanh lý hợp đồng với cam kết trả lại tiền cộng với khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, bà này không trả tiền hoặc trả nhỏ giọt.

Ngoài dự án trên, cơ quan điều tra xác định Phúc mới đặt cọc cho chủ đất nhưng đã tự vẽ hàng loạt dự án: Nguyễn Xiển 1, 2, 3, Long Thuận, Long Thạnh Mỹ (quận 9) và Linh Xuân (quận Thủ Đức), sau đó phân lô bán nền cho hơn 200 người, nhận về hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm