Bất động sản

Chuyển cơ quan điều tra xử lý hàng loạt sai phạm tại Công ty Đất Xanh Long An

DNVN - Những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An liên quan đến dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh, có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan chức năng tỉnh Long An quyết định chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Bình Dương: Xử lý loạt dự án gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, bất chấp pháp luật / Những lý do du lịch nghỉ dưỡng biển phía Nam hấp dẫn du khách miền Bắc

Hàng loạt sai phạm

Liên quan đến dự án Khu dân cư Đất Xanh, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký kết luận thanh tra đối với dự án Khu dân cư Đất Xanh (do công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư), trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và các sở ban ngành liên quan.

Theo đó, ngày 18/7/2017 UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định về chủ trương cho Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An (Công ty Đất Xanh Long An) đầu tư xây dựng dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa với diện tích khoảng 7 ha. Tổng vốn đầu tư là 50 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 12/2018 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Hàng loạt sai phạm dự dự án Đất Xanh Long An.

Hàng loạt sai phạm dự dự án Khu dân cư Đất Xanh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì vị trí dự án hiện nay là một khu đất trống. Như vậy, bản chất của dự án này là đầu tư mới, không phải chỉnh trang như quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, tại quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 13/5/2014 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư, khu dân cư, khu đô thị, các khu công nghiệp... trên địa bàn tỉnh Long An thì đối với dự án khu dân cư có diện tích dưới 20 ha tại huyện Đức Hòa thì suất đầu tư là gần 9 tỷ đồng. Tuy nhiên với suất đầu tư trên thì vốn đầu tư đăng ký của công ty Đất Xanh Long An là 50 tỷ đồng chưa đảm bảo theo quy định.

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xử phạt công ty với hành vi chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về hoạt động đầu tư theo quy định tại điều 53 Nghị định 118/2015/NĐ-CP với số tiền 35 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện ký quỹ dự án theo quy định.

Kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án Chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam do công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư Đất Xanh do công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư.

Về việc bồi thường giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư, ngày 21/10/2017 Công ty Đất Xanh Long An ký hợp đồng với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa để kiểm đếm lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện kiểm đếm các hộ dân không đồng ý cho kiểm đếm.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện về công tác giải phóng mặt bằng, Công ty Đất Xanh Long An không phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa để triển khai hợp đồng đã ký kết. Do đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa đã tạm dừng triển khai công việc kê biên bồi thường từ tháng 4/2018.

Dự án được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 65 ngày 9/12/2017, được thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, nhưng đến nay Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục kê biên bồi thường nên công ty chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2013.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

Hiện nay, Công ty Đất Xanh Long An đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp bao gồm đường trải đá xanh, cống, vỉa hè. Đây là phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Trước việc xây dựng không phép này, UBND huyện Đức Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty Đất Xanh Long An với số tiền 40 triệu đồng và buộc dừng thi công khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty Đất xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt của UBND huyện Đức Hòa.

Nhiều người tập trung đăng băng rôn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người tập trung đăng băng rôn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không những thế, Công ty Đất Xanh Long An còn tiếp tục xây dựng hàng rào tôn bao quanh dự án khoảng 2ha chưa kê biên kiểm đếm, bồi thường. Đến ngày 9/10/2019, UBND huyện Đức Hòa tiếp tục kiểm tra dự án, tuy nhiên Công ty Đất Xanh Long An vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng.

Điều đáng nói, dù chưa thực hiện xong công tác kê biên, bồi thời đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân, chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, xây dựng… nhưng chủ đầu tư này đã tiến hành ký kết với người dân bằng các hình thức như: Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp là trái quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đồng thời phớt lờ các quy định khi chủ đầu tư muốn rao bán nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền khi dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án.

Kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra một số sai phạm của các sở ban ngành tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa trong công tác quản lý, phê duyệt dự án.

Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An có dấu hiệu tội phạm, UBND tỉnh Long An đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp cùng các sở ngành có liên quan và UBND huyện Đức Hòa xem xét đề xuất với UBND tỉnh thu hồi dự án đúng quy định pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm việc chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án.

Hiện nay, Công ty Đất Xanh Long An không có trụ sở hoạt động kể từ ngày đăng kí doanh nghiệp lần đầu ngày 18/04/2017 và không có số điện thoại liên lạc.

Cơ quan chức năng chỉ liên lạc được với bà Nguyễn Ngọc Thanh Uyên là người được ủy quyền, không liên lạc được với người đại diện pháp luật là ông Trương Quốc Thái. Trước sự việc này Sở Kế Hoạch và Đầu tư Long An đã khóa tình trạng hoạt động Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử đăng ký Doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC