Bất động sản

Người nước ngoài thích mua nhà ở TP.HCM hơn những nơi khác

DNVN - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, số căn nhà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua trên phạm vi cả nước chỉ vào khoảng 14.800 - 16.000 căn. Trong đó, TP.HCM là địa phương thu hút nhiều người nước ngoài mua nhà nhất, chiếm hơn 80%.

Xây dựng nhà không phép vẫn 'nóng' ở TP.HCM / Cảnh báo: Hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực tại TP. HCM vẫn rao bán rầm rộ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có thống kê sơ bộ về tình hình bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trong 5 năm qua (2015 - 2020) từ 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn.

Ước lượng, người nước ngoài đã mua khoảng 14.800 - 16.000 căn nhà trên cả nước trong khoảng thời gian trên. So sánh với số liệu từ Bộ Xây dựng, 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua chiếm tỷ lệ 2% tổng số nhà ở.

Riêng TP.HCM chiếm đến 81,2% lượng người nước ngoài mua nhà. “TP.HCM là một trong những địa phương thu hút nhiều người nước ngoài mua nhà nhất, chiếm hơn 80% tổng số người nước ngoài mua nhà tại nước ta”, HoREA thông tin.

Người nước ngoài mua khoảng 16.000 căn nhà trong 5 năm qua.

Người nước ngoài mua khoảng 16.000 căn nhà trong 5 năm qua.

Từ đó, Hiệp hội đánh giá không có "làn sóng" người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam trong 5 năm qua. Chủ yếu những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu chung cư cao cấp, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh đảm bảo, giao thông thuận lợi thì mới hấp dẫn người nước ngoài lựa chọn cư trú hoặc mua nhà.

Theo HoREA, các chủ đầu tư dự án nhà ở đã chấp hành nghiêm túc quy định giới hạn “trần” 30% số lượng căn hộ được bán cho người nước ngoài. Một số dự án đã đạt “trần” 30%, như các dự án Gateway Thảo Điền, Nassim, Thảo Điền Pearl, thì người nước ngoài chuyển sang ký “Hợp đồng thuê mua nhà (leasing)” dài hạn 50 năm.

Hiệp hội đánh giá việc thực hiện chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở, bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản, nhưng chưa tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Na cũng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và cũng là hình thức "xuất khẩu tại chỗ", kích cầu tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nước ngoài sau khi mua nhà.

Theo HoREA, phần lớn khối ngoại đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, Nhật Bản... thường lựa chọn thuê hơn là mua nhà. Trong khi đó, người đến từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hongkong, Singapore có xu hướng ưa chuộng mua nhà tại Việt Nam.

Lý giải việc người nước ngoài chọn TP.HCM là nơi để mua nhà so với những địa phương khác, ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, TP.HCM có kinh tế phát triển sôi động nhất cả nước, vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, kéo theo là các công ty, chuyên gia, doanh nhân nước ngoài đến công tác, làm việc và sinh sống, và đây là đối tượng khách hàng có nhu cầu sở hữu bất động sản để ở thực và đầu tư.

Trong khi đó, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Công ty tư vấn JLL Việt Nam nhận định, khách hàng nước ngoài thường ưu tiên mua bất động sản từ những chủ đầu tư nước ngoài để đảm bảo cho các yếu tố chất lượng của dự án.

"Điều đó lý giải tại sao những dự án của chủ đầu tư nước ngoài tại TP.HCM như Alpha King, CapitaLand và Keppel Land thu hút nhiều khách mua nước ngoài nhất trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, một số dự án của chủ đầu tư trong nước nhưng liên doanh với nước ngoài như The Nassim hay dự án của chủ đầu tư trong nước có vị trí đắc địa và chất lượng như Vinhomes Golden River và Vinhomes Central Park cũng 'lọt mắt xanh' của người mua nước ngoài", ông Stephen Wyatt dẫn chứng.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC