Bất động sản

Kiến nghị Công an vào cuộc việc Công ty Huỳnh Thông “xé rào” xây chui hơn 200 căn nhà, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

DNVN - Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND thành phố giao Công an thành phố rà soát hành vi có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City) ở huyện Bình Chánh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sở Xây dựng phớt lờ quy hoạch của Thủ tướng, hậu quả dân gánh? / Mô hình farmstay: Du lịch nghỉ dưỡng hay hình thức biến tướng để chiếm đất rừng?

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City (tên thương mại là Amazing City) tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh rộng gần 12,3 ha do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông (công ty Huỳnh Thông) làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 662 căn nhà liên kề vườn, quy mô dân số dự kiến 2.600 người. Ngoài ra, dự án còn có các khu chức năng về văn hóa, y tế, thương mại dịch vụ, giáo dục.

Mục tiêu của dự án nhằm tạo quỹ nhà phục vụ nhu cầu cấp bách của người dân thành phố, cải tạo cảnh quan đô thị, kích thích sự phát triển các vùng lân cận và hoàn thiện kế hoạch phát triển đô thị của thành phố.

Lối vào dự án Amazing City ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Lối vào dự án Amazing City ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình đầu tư công ty Huỳnh Thông được cho là không tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đô thị cũng như các quy định về xây dựng, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và có những vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, từ năm 2011 đến nay, mặc dù chưa được UBND thành phố giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà (chỉ mới được giao đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật) ở nhưng công ty Huỳnh Thông đã xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép. Điều này vi phạm quy định tại khoản 2, điều 34 Luật Đất đai năm 2003.

Trong đó, 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND phê duyệt năm 2009. Có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán.

Công ty này còn xây nhà điều hành dự án, hồ bơi…khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Ngoài ra, do chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên toàn bộ các công trình trên đều được xác định là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức. Đây là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Điều đáng nói, theo quyết định phê duyệt quy hoạch, đây là dự án chủ đầu tư xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà ở với khách hàng.

Tuy phần lớn nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được ký hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã bán cùng một tài sản cho một cá nhân và một công ty nên bị xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự. Công ty Huỳnh Thông còn bị cho là có hành vi lừa dối khách hàng khi ký hợp đồng và thông tin không đúng về mục đích sử dụng đất.

Sở Xây dựng kết luận, trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vi phạm tại dự án khu dân cư Amazing City thuộc về thanh tra xây dựng huyện Bình Chánh (trước năm 2013), đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (sau năm 2013) và UBND xã Tân Nhựt. Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông từ năm 2010-2017.

"Kiến nghị UBND thành phố giao Công an thành phố rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thôngtrong việc kinh doanh bất động sản tại dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City...", kết luận thanh tra kiến nghị trước việc chủ công ty Huỳnh Thông có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm