Bất động sản

Bình Dương: Xử lý loạt dự án gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, bất chấp pháp luật

DNVN - Thay vì cùng chính quyền đưa tỉnh Bình Dương tiếp tục hoàn thiện trong lĩnh vực xây dựng thì nhiều công ty, chủ đầu tư các dự án bất động sản lại bất chấp pháp luật để rao bán, thu tiền của khách hàng khi dự án chưa đầy đủ pháp lý. Điều này đang khiến thị trường bất động sản trở nên nhiễu loạn, gây hoang mang cho nhà đầu tư.

Bắt giám đốc Công ty Rồng Đất vẽ “dự án ma” rồi lừa bán cho khách hàng / Sai phạm KDC Nhơn Đức: Công ty Vạn Phát Hưng vi phạm nghiêm trọng về thuế

Là tỉnh có quá trình đô thị hóa nhanh, trong thời gian qua chính quyền Bình Dương đã bỏ nhiều công sức để siết chặt kỷ cương, lập lại trật tự xây dựng nhằm phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, hướng tới xây dựng trở thành thành phố thông minh.

Tuy nhiên, thay vì cùng chính quyền địa phương đưa tỉnh Bình Dương ngày càng hoàn thiện trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch thì nhiều công ty, chủ đầu tư các dự án bất động sản lại bất chấp pháp luật, bỏ ngoài tai kỷ luật hành chính để tiến hành rao bán, thu tiền của khách hàng khi dự án chưa đầy đủ pháp lý. Điều này dễ dẫn đến hệ lụy về sau cho khách hàng khi dự án không được triển khai theo đúng giao dịch thỏa thuận.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thời gian qua, đơn vị đã thành lập và triển khai nhiều đoàn thanh kiểm tra trong hoạt động xây dựng trên địa bàn. Qua đó, quyết định xử phạt hơn 140 trường hợp, với số tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng.

Khu nhà ở Hoàng Tiến được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, lu lèn đường khi chưa được phép.

Dự án Hoàng Tiến được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, lu lèn đường khi chưa được phép.

Cụ thể, thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty TNHH Bất động sản Hoàng Tiến, chủ đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Hoàng Tiến, tại địa bàn phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, tại quyết định số 120/QĐ-XPHC ngày 31/7/2020, do chánh thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương - Lê Hữu Nhơn ký ghi rõ, công ty Hoàng Tiến tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư đã tự ý lu lèn, làm đường giao thông, bó vỉa hè; Đường cống thoát nước (lắp 25 hố ga); Đường cấp điện, đã lắp ống, chưa lắp dây điện… Với những sai phạm này, thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư. Đồng thời, trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty Hoàng Tiến phải làm thủ tục để cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Tượng tự, tại dự án khu nhà ở Thăng Long (xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, Bình Dương) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Thuận Phát Land cũng đã bị Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt vì xây dựng không phép với số tiền 40 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Thuận Phát Land đã thi công công trình hạ tầng kỹ thuật dự án không có giấy phép xây dựng theo quy định, gồm: Hệ thống đường giao thông đối nội đã đầu tư lớp cấp phối đất đã lu đèn các tuyến đường bên trong dự án; hệ thống thoát nước mưa đã đặt cống, xây dựng hố ga khoảng 50%; xây dựng cổng chính.

Dự án Thăng Long Residence vừa bị xử phạt vì xây dựng trái phép. (Ảnh: VĐ)

Dự án Thăng Long Residence vừa bị xử phạt vì xây dựng trái phép.

Đầu tháng 6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này cũng phát hiện dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Công ty CP Xây dựng Tư vấn Đầu tư Bình Dương làm chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Theo nội dung của Quyết định số 164/QĐ-XPVPHC, với hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, Biconsi bị xử phạt hành chính.

Tương tự, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt số tiền 80 triệu đồng đối với Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên tại Khu nhà ở Nam Tân Uyên.

Cụ thể, Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên đã có hành vi vi phạm thuộc Điểm c Khoản 5 Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, không giao dịch chuyển nhượng tại dự án khi chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định.

Một dự án có quy mô lớn và cũng làm tốn không ít giấy mực của báo chí trong thời gian qua là Khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contentment Plaza (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, cũng bị Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt với chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ thương mại đầu tư BĐS Tường Phong vì xây dựng sai giấy phép. Cụ thể, chủ đầu tư dự án không thi công xây dựng 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng. Với vi phạm này, chủ đầu tư bị phạt số tiền 40 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả.

“Đây là dự án bán nhà chứ không phải dự án bán đất nền như những thông tin được nhiều môi giới bất động sản và các sàn giao dịch quảng cáo trong thời gian qua”, ông Phúc nhấn mạnh.

Dự án Victory City (xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên) được phê duyệt là khu nhà ở đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ trong thời gian qua.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở ngành, UBND thành phố Thuận An và UBND thành phố Dĩ An cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu để tiến hành xác minh dấu hiệu sai phạm tại 17 dự ánbất động sản của 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đó là, Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam, Công ty CP Phú Gia Khiêm Land và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong.

Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động xây dựng, tỉnh đã có chỉ đạo Sở Xây dựng cập nhật nhanh và liên tục các dự án bất động sản hình thành trong tương lai được mở bán để người có nhu cầu nắm, tránh hệ lụy về sau. Với những dự án chưa được công bố của Sở Xây dựng sẽ hiển nhiên là chưa được phép mở bán. Đối với chủ đầu tư, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Nỗ lực của cơ quan quản lý ở Bình Dương không chỉ nhằm hướng tới một đô thị thông mình, mà còn là một trong những điển hình cho cho sự nhìn nhận của các địa phương khác.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm