Bất động sản

Đà Nẵng cảnh báo chiêu trò "tự mua bán, chuyển nhượng lẫn nhau" tạo sốt đất ảo

DNVN - Tối qua 1/4, Sở TN-MT Đà Nẵng đã ra thông cáo báo chí phản hồi thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng nhanh” đăng tải trên một báo điện tử và trang mạng xã hội trong mấy ngày gần đây mà theo Sở TN-MT Đà Nẵng là đang tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng là cơ quan chủ quản Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Trong thông cáo báo chí phát hành tối qua 1/4, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, những ngày gần đây trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đăng tải thông tin cho rằng giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh. Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, đây là thông tin không có cơ sở và không chính xác.

Theo khảo sát của Sở TN-MT Đà Nẵng, giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước tết Nguyên đán. Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

Theo khảo sát của Sở TN-MT Đà Nẵng, giá đất hiện có tăng nhẹ khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chứ không tăng đột biến, và chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT, Hoà Xuân chứ các khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam sáng nay 2/4, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng nói: “Thậm chí có báo điện tử và trang mạng xã hội đăng tải thông tin cho rằng “giá đất nền Đà Nẵng trong tuần qua được đẩy lên chóng mặt với mức tăng đến 500 triệu đồng/lô”. Nhưng thông tin vô căn cứ này đã tạo dư luận bất ổn trong xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn!”.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Theo đó, có 109 tuyến đường có hệ số điều chỉnh giá đất giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024", cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của TP Đà Nẵng là giảm so với năm 2020.

Cũng theo Sở TN-MT Đà Nẵng, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Cụ thể, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021 theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thì bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày.

“Do đó, Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định không có chuyện “đất nền Khu đô thị sinh thái Golden Hills (quận Liên Chiểu) giao dịch rất nhanh và giá cũng tăng chóng mặt” như thông tin mà một số báo điện tử và trang mạng xã hội đăng tải mấy ngày qua!” – Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng nhấn mạnh.

Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng ghi nhận bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 12 hồ sơ/ngày. Như vậy, số liệu nêu trên báo cho rằng “Riêng ngày 30/3, trên trục chính của khu đô thị này (Golden Hills) đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công, trung bình mỗi lô tăng khoảng 500 triệu đồng …” là chưa đầy đủ cơ sở.

Về thị trường giao dịch, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết đã tiến hành khảo sát tình hình thị trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3/202, cũng như các tác động từ việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; tái khởi động Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân

Qua đó cho thấy, tại các Công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

“Sở TN-MT Đà Nẵng nhận thấy có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Việc tạo ra cơn sốt ảo với các chiêu thức của một số nhóm đầu cơ, môi giới thông qua hình "tự mua bán, tự chuyển nhượng lẫn nhau" bằng hình thức sang tay quyền sử dụng đất các lô đất đã được cấp sổ.

Thậm chí các đối tượng này còn “tự mua bán, chuyển nhượng lẫn nhau” cả những khu đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cả những khu đất chưa được quy hoạch, chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất... với mục đích "thổi" giá trị khu đất lên quá cao so với giá trị thực của nó để trục lợi.

Rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp, người dân đã bị "sập bẫy" khi thiếu tìm hiểu một cách đầy đủ các thông tin có liên quan và đánh giá 1 cách toàn diện các yếu tố tác động của thị trường để có thể nhận biết 1 cách chính xác giá trị của lô đất và có nên đầu tư ở thời điểm nào. Đây là bài học đắc giá đã từng xảy ra, nhất là vào thời điểm những năm 2018, 2019 cũng chính các khu vực mà một số bài báo phản ánh trong những ngày qua.

Vì vậy, Sở TN-MT Đà Nẵng khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây!” – Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng nhấn mạnh với Doanh nghiệp Việt Nam sáng 2/4.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm